Đăng bởi: J.B Nguyễn Hữu Vinh | 22/09/2008

Một bài viết mà Đài THVN và Trần Chí Hiển nên đọc

Thấy gì qua việc làm của Đài THVN và bài viết của Trần Chí Hiển

Trên truyền hình Trung ương – cơ quan truyền hình của Nhà nước đại diện cho hơn 84 triệu người, trong đó có quyền lợi của cả mấy triệu người công giáo Việt Nam – những lời lẽ về TGM Ngô Quang Kiệt với cách đưa tin của những kẻ thiếu tính lương thiện, không xứng đáng tầm cỡ một đài TH quốc gia.

Cách đưa tin này, thật sự là một nỗi ô nhục của một ngành truyền thông nô lệ. Nô lệ cho ai, chắc tự những cá nhân và tập thể Đài TH VN đã biết, toàn thể nhân dân VN đã biết. Đó là sự nô lệ cho những kẻ đứng trên pháp luật, coi thường nhân dân và nguyện vọng của nhân dân. Chỉ là một công cụ biện hộ cho sự cướp bóc bất chính mà thôi.

Đó là kiểu đưa tin cắt xem để bóp méo bôi nhục người khác. Nhất là với TGM Ngô Quang Kiệt trong bài nói chuyện của mình tại UBND Thành phố Hà Nội ngày 20/9/2008.

Nguyên văn lời TGM Ngô Quang Kiệt đã nói: “Do đó, chúng tôi xin nhắc lại, chúng tôi rất mong muốn xây dựng một khối đại đoàn kết dân tộc. Chúng tôi đi nước ngoài rất nhiều, chúng tôi rất là nhục nhã khi cầm cái hộ chiếu Việt Nam đi đâu cũng bị soi xét, chúng tôi buồn lắm chứ, chúng tôi mong muốn đất nước mình mạnh lên. Làm sao như một anh Nhật nó cầm cái hộ chiếu là đi qua tất cả mọi nơi, không ai xem xét gì cả. Anh Hàn Quốc bây giờ cũng thế. Còn người Việt Nam chúng ta thì tôi cũng mong đất nước lớn mạnh lắm và làm sao thật sự đoàn kết, thật sự tốt đẹp, để cho đất nước chúng ta mạnh, đi đâu chúng ta cũng được kính trọng”.

Nhưng, với cách cách làm của mình, THVN chỉ cắt một nửa câu nói để có cớ xuyên tạc vu vạ cho người khác. Thất nhân tâm hơn, là khi câu nói tâm sự thật thà, chân thành đã bị lợi dụng để biến thành thù địch.

Đúng là dân gian đã nói không sai “chơi với chó, chó liếm mặt” . Tổng Giám mục Ngô Quang Kiệt đã không nhận chân ra đối thủ của mình, chỉ nghĩ với sự đơn sơ ai cũng là bạn.

Trong dân gian có câu chuyện “đau bụng uống nhân sâm tắc tử” là câu chuyện mà người xưa đã dùng để cảnh cáo câu chuyện hôm nay. Tiếc thay, đài THVN đã sử dụng đúng chiêu đó mà không thấy xấu hổ, nhục nhã cho thân phận nô lệ của một đài truyền hình quốc gia.

Người ta nói rằng “Một nửa cái bánh mỳ vẫn là bánh mỳ, một nửa sự thật không phải là sự thật” , không ai lạ gì sự dối trá ở Đài THVN khi mà trong xã hội, sự dối trá đã phổ biến từ thấp đến cao, từ trung ương đến địa phương.

Nếu như một người nước ngoài nào đến Việt Nam và nói câu này: “Tôi rất yêu mến Việt Nam dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, biết bao nhà thổ đã được sinh ra, bao nhiêu trẻ em nhỏ tuổi được đưa đi làm nô lệ tình dục, bao nhiêu công nhân bị đảng đứng về phía chúng ta bóc lột đến tận xương tủy mà không biết kêu ai” , thì chắc chắn, đài THVN sẽ cũng chỉ lấy câu đầu “Tôi rất yêu mến Việt Nam dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam” .

Đài THVN với cách đưa tin lưu manh, đã không từ bỏ một cơ hội và thủ đoạn nào trong việc biến người lương thiện thành tội nhân. Đó cũng là cách mà Đài THVN đã cam tâm nhục nhã khi đưa những tin ngược với sự thật

Còn trong bài viết của mình, Trần Chí Hiển viết: “Tự hào thuộc về dân tộc Việt – dân tộc bao ngàn năm nay không luỵ ai, không sợ ai, không bao giờ xúc phạm đến ai…”

Bao đời không lụy ai thì đúng, nhân dân Việt Nam quật cường, tự lực, đã bao nhiêu phen trận mạc, quyết chiến thắng mọi kẻ thù để bảo vệ bờ cõi đất nước. Điều đó đã được ghi trong những trang sử vàng của những chiến công hiển hách trong lịch sử dân tộc. Những thời đại đó đã có những gương anh hùng dân tộc như Trần Hưng Đạo, Nguyễn Trãi, Lê Lợi…

Nhưng “nay” không lụy ai, không sợ ai ư ông Trần Chí Hiển? Không lụy ai, không sợ ai? sao nhất cử nhất động của nhà nước VN này, thì bọn bá quyền Trung quốc đều có thể giật dây điều khiển? Điển hình là những sinh viên, nhân dân VN yêu nước biểu tình chống Trung quốc xâm lược đã được nhà nước VN cho công an đàn áp khốc liệt mà không thấy THVN đưa tin?

Sao những hành động ngang nhiên lấn chiếm lãnh thổ, đất nước này bị mất từ Ải Nam quan đến Hoàng Sa, Trường Sa đã không được Đài THVN nhắc đến? Đó có phải là “không sợ ai” như ông nói hay không?

Còn không xúc phạm ai ư? Ngay cả cái mang tên Truyền hình Việt Nam kia, đã làm điều gì nếu không là xúc phạm khi cắt đôi câu nói của Tổng Giám mục Ngô Quang Kiệt để cố tình nhục mạ ông trước toàn dân tộc nhằm phục vụ ý đồ cướp đoạt đất đai nhà thờ không có cơ sở pháp luật?

Thật ra, cái tự hào dân tộc của Trần Chí Hiển chỉ là cách “hiếp dâm chính trị” nói lấy được mà thôi. Tôi tin rằng ngay cả Trần Chí Hiển cũng không tin những điều mình nói.

Trong đợt góp ý và Đại Hội Đảng 10, Trần Chí Hiển đã có những bài viết nêu lên những bức xúc của mình với một chế độ. Người ta tưởng rằng, ông ta có tâm huyết thật tình với những gì là sự thật, nhưng người ta đã hiểu nguyên nhân của sự bức xúc trên, chỉ là việc ông không được mời là đại biểu tham dự, sợ kém phần tranh chức nên đã nổi nóng.

Thật ra, đó cũng chỉ là thân phận của kẻ nô lệ muốn gần chủ hơn để được ưu ái trong sự kiếm chác mà thôi. Bản chất con người quả khó mà thay đổi.

Trở lại với câu nói của TGM Ngô Quang Kiệt, tôi cho rằng, dù ông có chỉ nói như Đài TH đã đưa, có gì đâu để có thể lên án. Anh tự hào với đất nước, người Việt, đó là quyền của anh, còn tôi, là quyền của tôi. Pháp luật không có điều khoản nào buộc người Việt Nam không được cảm thấy nhục nhã khi bị coi khinh, bị rẻ mạt hoặc làm anh không vừa lòng

Tôi có quyền tự hào khi tôi sinh ra trong gia đình nề nếp, gia giáo, có người bố và người mẹ đạo đức
, tốt đẹp. Anh cũng có thể cảm thấy nhục nhã khi sinh ra trong một gia đình có ông bố suốt ngày nát rượu, hèn nhát với hàng xóm, chỉ giỏi đánh đập vợ con, sẵn sàng bán cả cơ ngơi, mồ mả và đất đai, lãnh thổ của tổ tiên để lại chỉ để phục vụ cho bản thân mình. Còn với ông bố bà mẹ đó anh không nhục nhã mà còn tự hào thì đó là việc của anh, bởi anh đang muốn sẽ biến mình thành ông bố đó sau này.

Trần Chí Hiển đã hết sức ngây thơ khi cố tình đăt ra những điều kích động tính tự hào dân tộc rằng: “Hôm nay, người Việt ra nước ngoài được cầm quyển hộ chiếu Việt Nam trên tay là do cả sông máu Việt đã đổ ra, cả núi xương Việt đã chất chồng để có độc lập tự do. Có độc lập, tự do mới có công dân Việt, mới có hộ chiếu Việt”

Xin hỏi ông Trần Chí Hiển độc lập và tự do hôm nay, nó đang ở đâu? khi mà chính những người dân đã xây dựng nên đất nước này, đã góp công của và tiền bạc nuôi cái đảng cộng sản và nhà nước này, để luôn được một sự cai trị độc tài, luôn được đi làm nô lệ cho những đất nước mà chính VN đã phỉ nhổ là chó săn của đế quốc, là con đĩ chính trị như Đài Loan, Hàn Quốc…

Tự do ở đâu, khi mà cả cộng đồng tôn giáo đã ngang nhiên bị chà đạp, bị đàn áp bởi cái chế độ đặt trên đầu họ?

Riêng tôi, tôi thấy nhục nhã thay cho những con người Việt Nam, khi mà cả dân tộc đang cúi đầu trước bất công, bạo lực và dối trá. Tôi thấy nhục nhã, khi mà con dân nước Việt đã bị đẩy đi làm nô lệ tình dục, nô lệ cho những nước nhược tiểu lân cận, tôi thấy nhục nhã cho một đất nước độc lập, nhưng không có quyền tự quyết những vấn đề của dân tộc mình.

Hãy với chính lương tâm của mình mà soi xét những điều mình nói. Đừng chỉ vì những miếng mồi ngon mà quyết tâm bảo vệ sự sai trái dẫn đến loạn ngôn.

Hà Nội, Ngày 22 tháng 9 năm 2008

Thái Sứ


Trả lời

 1. Doc xong cam thay buon cho nguoi cong giao noi rieng va dan toc ta noi chung.Trong tong so hon 80trieu dan ta,lieu duoc may % dan so hieu duoc ban chat cua nhung su viec vua xay ra.Nghi ma thuong cho dan toc minh,cho giao hoi minh va cho ca ban than minh nua.

 2. Tui ko giỏi phản bịn,nhưng th́y hài nn trả lời cu hỏi trn:
  Là lời nói, ngắt khúc nào ngắt. Ngắt ko c̀n chủ ngữ, vị ngữ, mĩn sao đạt được mục đích của vtv thì thi.
  Winter ngắt thành 2 cu đơn.
  Tui đ̉ cu ghép như trn thì có gì sai trái.
  Sự tḥt chỉ còn 1/2 nhờ sự ngắt, xén 1/5 cu nói của Đức cha Kịt 🙂

 3. Tui ngắt dzị được ko? Đừng nói là khng đúng cú pháp chính tả nhen:
  Chng ti đi nước ngoi rất nhiều. Chng ti rất l nhục nh khi cầm ci hộ chiếu Việt Nam đi đu cũng bị soi xt. Chng ti buồn lắm chứ.Chng ti mong muốn đất nước mnh mạnh ln.

 4. V hm nay, hơn ai hết ti thực sự cảm thấy nhục nh v đất nước c những kẻ như VTV, nhm PVXH bo Thanh Nin…những kẻ xảo tr, mất nhn tnh lm truyền thng VN! Lại c những kẻ đọc hết được nguyn văn nhưng vẫn khng hiểu được vấn đề!

 5. Bi ny ai viết m hay qu ch !
  Chc ch ngủ ngon nh!

 6. Ngy nay tnh trạng bằng giả trn lan ai m trch được :)),biết đu người viết cn khng thể phn biệt được đu l của bi văn,đu l của 1 cu văn.Sự thật cn giả được th ni chi l ci bằng đng hok n ^^.=>Khng c trnh độ dể hiểu hoặc c m cố tnh khng hiểu th cũng như nhau cả thi,chỉ tự hạ thấp gi trị của mnh thi.

 7. hm qua xem thời sự trn vtv3 vo lc 19h ngy 22/9 m cảm thấy bực mnh.C 1 ng gi cựu chiến binh trả lời phỏng vấn v ni rằng đất l của nh nước.Khng hỉu tại sao người c tuổi đời như vậy v l 1 cựu chiến binh m ngu thấy sợ.đất l của nhn dn Việt Nam ,nh nước đ l của dn ,do dn v v dn rồi th nh nước lm g c đất.khng hỉu tại sao vtv3 lại phỏng vấn 1 lo gi qu ngu,1 cựu chiến binh việt nam qu ngu.(lo gi ny mặc o cựu chiến binh v c đeo huy hiệu hội cựu chiến binh)
  Lo gi qu ngu!

 8. Entry for September 22, 2008
  Tiếp
  Trch blog Bố Cu Hưng- một nh bo/blogger nổi tiếng. “…V cuối cng, nhiều bạn gửi mess hỏi ti rằng v sao bo ch trong nước khng thể đứng về pha Đức Cha, như ti đ ni? Xin thưa, khng chỉ bo ch m với bất kỳ ai, với những l do nu trn, việc đứng về pha Đức Cha c l hợp lẽ?

  V cũng khng ring VN, php luật bất kỳ nước no cũng sẽ ra tay khi cc họat động tn gio hoặc mặc o tn gio vượt ngưỡng php luật. V vậy trước khi l con chin hay l Tổng Gim Mục, Đức Cha phải l một cng dn c trch nhiệm. Comment của ti (mở rộng một cht trong post ny): “Lập luận của bc Bố Cu Hưng cũng dễ hiểu, v c những l do của bc (v ni chung l tương đối chặt chẽ, mặc d người ta cũng c thể dễ dng phản biện bằng cc l do cũng chặt chẽ khng km).

  Nhưng cu ny th bc hổng: “V cuối cng, nhiều bạn gửi mess hỏi ti rằng v sao bo ch trong nước khng thể đứng về pha Đức Cha, như ti đ ni? Xin thưa, khng chỉ bo ch m với bất kỳ ai, với những l do nu trn, việc đứng về pha Đức Cha c l hợp lẽ?”

  Chắc bc cũng tự biết v sao. By giờ ti giả sử trong 600 tờ bo, c 550 tờ đồng với bc rằng việc đứng về pha Đức Cha l khng hợp lẽ, nhưng c 50 tờ c kiến ngược lại, cho rằng đứng về pha Đức Cha l hợp lẽ. Liệu 50 tờ ấy, hay thi, chỉ cần 1 tờ thi, liệu tờ bo đấy c thể ln tiếng ni đứng về pha Đức Cha khng? Vấn đề ở đy khng phải l ai c lẽ hay khng? Bc c thể tin l bc hợp lẽ v Đức Cha Kiệt khng hợp lẽ, nhưng nhiều người khc lại khng nghĩ như bc. Nhưng rt cục chỉ c những ai nghĩ như bc (v những người khng cần nghĩ m chỉ lm theo chỉ thị) l c thể ln tiếng, cn ai nghĩ khc th sẽ khng thể ln tiếng trn bo ch.

  Bc trả lời một cu hỏi hm c thể/khng thể (v bc thừa biết l khng thể) bằng cch li sang một vấn đề khc, như thế gọi l nghệ thuật đnh lạc hướng. Nếu cng bằng th cũng cu hỏi trn bc phải trả lời: “Khng bo no c thể ln tiếng kể cả nếu như c ủng hộ Đức Cha. Cn ti v bo chng ti th cho rằng Đức Cha sai lẽ”

  Cu hỏi đặt ra l:
  Tại sao cc anh chỉ ni X đng v khng ai ni Y đng?.

  A. Tại v ti cho l X đng v Y sai.
  B. Tại v ti khng thể (khng được php) ni Y đng.
  C. Cả A v B.

  Với nh bo Bố Cu Hưng v nhiều nh bo khc, cu trả lời đng phải l cu C nhưng tc giả lm như rằng cu trả lời đng l A.

  Nhưng chắc chắn rằng trong số vi chục nghn nh bo c thẻ v khng c thẻ th khng phải ai cũng chọn A hay l C. Chắc hẳn c khng t người cho rằng Y đng v X khng đng, hoặc cả X v Y đều đng ở mức độ no đ, hoặc cả X v Y đều sai ở mức độ no đ, nhưng những người đ khng được ni ra. Đp n đng đối với họ l B. Nhưng theo logic của Bố Cu Hưng th đp n duy nhất đng với hng vạn nh bo l A. Trn thực tế, A khng phải l đp n chung từ khối c v con tim của hng vạn nh bo, hng triệu người đọc, m l đp n duy nhất được php lưu hnh. Ci ny theo George Orwell l một v dụ điển hnh của double-think. Ti thực sự tin l n đng v việc tin l n đng như thế c lợi cho ti, để ti c thể sống dễ dng hơn.

  Vậy thực chất, Bố Cu Hưng đ trả lời sai khi chọn A cho cu hỏi của bạn đọc. Đp n đng của cu hỏi trn l B, đp n duy nhất v đơn giản nhất, tồn tại khch quan, khng phụ thuộc vo cảm xc hay suy nghĩ của những người trả lời. Đp n ny đng t nhất với 600 tờ bo v vi vạn nh bo.
  (Linh’s Blog)

 9. Chnh quyền CSVN mi loay hoay để tm cch thot ra khỏi m hồn trận m chnh họ đ by ra nhưng d cố gắng cch mấy họ cũng tm được lối ra v….. Họ đ ph hủy chiếc cầu rồi. Chiếc cầu đ c tn l ” ĐỐI THOẠI”. Họ giống như những con Đ Điểu giấu đầu trong ct để tưởng rằng mọi người cũng c một ci nhn như họ.By giờ họ giở tr X Hội Đen, để xem được bao lu!

 10. biết ni thế no nhỉ? chu buồn khi nghe ai đ ni nặng lời về Đảng Cộng sản, lc trước m đọc những bainhư của bc l chắc chu đin ln mất thi. Tuy giờ chu chẳng cng quan điểm chnh trị với bc, nhưng chu t ra vẫn tn trọng n. Nhưng chu sợ, sợ v chnh trị m người ta sẽ đấu đ nhau, mấy đứa học sinh rồi cũng quay theo ci guồng my đ mất d khng muốn cht no. D khng cng 1 quan điểm chnh trị, nhưng chu nghĩ bc vẫn yu qu, yu đất nước phải khng? Bởi v khng chung ci ny, th t ra người ta cũng phải chung một ci khc chứ????


Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Chuyên mục

%d người thích bài này: