Đăng bởi: J.B Nguyễn Hữu Vinh | 13/09/2009

Đức GM Phêrô Nguyễn Văn Đệ nhậm chức GP Thái Bình: Thập giá mới trong cuộc lữ hành

GmPetNVDe

Ngày 1/9/2009, Đức Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ chính thức nhậm chức Giám mục Thái Bình.

Từ rất sớm, giáo dân đã nô nức lên đường đổ về Tòa Giám mục Thái Bình (dù theo một linh mục cho biết, cuộc lễ hôm nay không được thông báo cho giáo dân ở các nhà thờ). Họ cười nói hớn hở, chở nhau trên những chiếc xe máy từ mọi miền quê về đón Đức Giám mục mới, vị chủ chăn mà họ mong đợi kể từ khi được tin Tòa Thánh bổ nhiệm đến nay.

Sự mong đợi cũng đã khá dài nên họ càng hân hoan hơn khi ngày hôm nay, chính thức Đức Giám mục mới của họ về nhậm chức để lãnh đạo Giáo phận đi trên con đường xây dựng một giáo hội địa phương “Sống đạo, chứ không chỉ là giữ đạo” như mong ước của Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ: “Hãy cho tôi các linh hồn”.

Với giáo dân, đây là ngày trọng đại của họ, ngày đem đến cho họ những niềm vui mới, những hi vọng mới.

Nhà thờ Lớn Thái Bình được trang trí bằng một câu băng rôn vắt qua mặt trước nhà thờ “Giáo phận Thái Bình cảm tạ Đức Cha Fanxico Xavie Hân hoan chào đón Đức Cha Phêrô”. Hai quả bóng bay cỡ lớn được neo trước sân nhà thờ mang theo hai câu khẩu hiệu của nguyên GM Nguyễn Văn Sang “Chân lý trong tình thương” và “Hãy cho tôi các linh hồn” của GM Nguyễn Văn Đệ.

Từng đoàn trống của các giáo xứ đã tề tựu về sân Tòa Giám mục và con đường trước mặt để chào đón Đức tân Giám mục. Những chiếc trống cực lớn đã về đây cùng cất cao tiếng trống dũng mãnh của mình báo cho toàn thể con dân Giáo phận Thái Bình biết về một sự kiện trọng đại trong Giáo phận: Có tân Giám mục lãnh đạo Giáo phận kể từ nay. Chiếc trống Hoàng Xá, chiếc trống sấm lớn nhất Việt Nam đã dóng lên hồi trống đầu năm 2009 giục giã cầu nguyện cho Sự thật – Công lý – Hòa Bình, cũng về góp mặt .

NtTB

Nhà thờ lớn Thái Bình trong ngày đón Tân Giám mục

9 giờ, GM Nguyễn Văn Sang trong bộ áo chùng đen ngồi giữa cổng ra vào đón đoàn xe chở Tân GM. Với tuổi gần 80, sức khỏe của Ngài có vẻ không được tốt lắm so với vẻ bề ngoài. Nét mặt của Ngài hôm nay không được hồ hởi, tươi tắn như hình ảnh và tác phong thường thấy. Với tuổi tác và sức khỏe đó, Tòa Thánh cất cho Ngài một gánh nặng công việc là điều dễ hiểu và là sự sáng suốt.

NtTB1

Nguyên Giám mục đón Tân Giám mục

Tân Giám mục Thái Bình bước từ trên xe xuống, ôm hôn cựu Giám mục Thái Bình Nguyễn Văn Sang, hai vị quàng cho nhau vòng hoa và cùng bước vào Nhà thờ Chính Tòa. Đến trước sảnh nhà thờ, cựu GM Nguyễn Văn Sang trao cho Tân Giám mục Thái Bình bức bản đồ Giáo phận.

NTTB3
Ôm hôn thắm thiết

Từ nay, Giáo phận Thái Bình được đặt dưới sự coi sóc của một thủ lãnh mới, một chủ chăn mới. Một gánh nặng trên đôi vai Ngài và một Thập Giá mới được đặt thêm vào trong cuộc đời Đức cha Phêrô.
NTTB4
Tân Giám mục hôn kính thánh giá

Khi hai Giám mục, đoàn linh mục bước vào khuôn viên nhà thờ cùng với một số giáo dân đưa tiễn thì hai cánh cổng sắt nặng nề của nhà thờ được đóng lại. Các giáo dân và khách các nơi đành đứng ngoài đường nhìn vào.
NTTB5
Cổng chính vào sân nhà thờ … đóng !

Đoàn trống, kèn cất lên những hồi vui mừng và giục giã. Hồi chuông từ Nhà thờ Lớn Thái Bình cất cao tiếng hòa vọng cùng đón Tân Giám mục Thái Bình.

Nhiều giáo dân háo hức chụp ảnh, quay phim. Máy ảnh, điện thoại di động đưa lên lia lịa chớp lấy hình buổi lễ và hình ảnh vị chủ chăn mới… nhưng bỗng tiếng loa của Ban Tổ chức gióng giả thông báo:“Chỉ có 3 máy quay phim và chụp hình được phép hoạt động”.

Sau những nghi thức trao nhận bản đồ Giáo phận, Hai GM, đoàn linh mục và một số nữ tu cùng giáo dân có “vé” (vé tham dự Thánh lễ đón Tân GM) bước vào nhà thờ, thì hai cánh cửa gỗ nặng nề cuối nhà thờ đóng sập lại. Bên ngoài, giáo dân nô nức muốn vào để xem phút cầu nguyện đầu tiên của Đức Tân Giám mục Giáo phận trước một nhiệm vụ mới nặng nề… nhưng tất cả đành chịu.
NTTB6

Nhận sứ mạng mới

Sau mấy phút cầu nguyện trong Nhà thờ Chính tòa, đoàn người đứng chờ giữa sân chờ đưa Đức Tân Giám mục Giáo phận về Tòa Giám mục. Trời bắt đầu đổ nắng to. Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ cùng đoàn linh mục tiến về Tòa Giám mục Thái Bình.

Hai căn phòng đã được chỉnh sửa dành cho Ngài nằm ở tầng 1 cuối dãy. Ngài loay hoay mãi với chùm chìa khóa gần chục chiếc không thể nào mở cửa được để vào phòng. Thấy vậy, một giáo dân đã xông vào: “Cha để con mở thử cho”, nhưng giáo dân này cũng đành “bó tay”. Lại một người khác nữa phải tới giúp, cuối cùng thì căn phòng cũng được mở để Đức tân Giám mục vào thay đồ chuẩn bị cho Thánh lễ sắp tới tại Nhà thờ Chính tòa.
NTTB7
Loay hoay mở khóa phòng

Đoàn linh mục đón Tân GM Giáo phận Thái Bình từ Tòa Giám mục ra Nhà thờ Chính tòa trong hàng loạt đội kèn đồng nam, nữ và dàn trống mạnh mẽ gầm vang. Những gương mặt giáo dân hồ hởi cố chen nhau đứng gần hơn để tường mặt chủ chăn mới của mình, những đoàn người dõi theo bước đi của Ngài.
NTTB8
Đội kèn đón Tân Giám mục

Khi Nguyên Giám mục, đoàn linh mục, tu sĩ, Tân Giám mục Giáo phận và một số người có “vé” vào lọt trong nhà thờ thì hai cánh cửa nặng nề của Nhà thờ lại một lần nữa đóng sập lại. Hàng loạt giáo dân, khi đó được mở cổng chính, đã ào vào khuôn viên nhà thờ, họ đua nhau tràn lên sảnh để được gần Tân Giám mục hơn.

Nhưng đoàn bảo vệ, tu sĩ đã cố công đẩy lùi họ trở lại không cho lên sảnh để vào nhà thờ, bất kể đó là ai, giáo dân hoặc khách đến từ các giáo phận khác. Những bà mẹ mang theo con nhỏ cố gắng mãi vẫn không lên đến sảnh bị đẩy lùi trở lại đã phải bế con sang hàng nước phía ngoài cổng nhà thờ chỗ có hàng cây râm mát.
NTTB9

Bảo vệ ngăn chặn và phía trong nhà thờ

Dưới tầng hầm của Nhà thờ Lớn, nơi nghe nói thường được dùng để trông giữ ô tô, giáo dân được phép tham dự Thánh lễ “vọng”. Tầng hầm và phía ngoài cửa chính, bên cạnh tấm chân dung của cựu GM Thái Bình Nguyễn Văn Sang và Tân GM Thái Bình Nguyễn Văn Đệ có hai màn hình khá lớn, nhưng cho đến khi buổi lễ gần kết thúc, thì các màn hình vẫn án binh bất động, không có một hình ảnh nào từ trong nhà thờ đóng kín được phát ra.

Nhà thờ Thái Bình vốn được tự hào là to lớn, rộng rãi “nhất Bắc kỳ, nhì Đông Dương” – Theo lời GM Nguyễn Văn Sang. Quả là không sai, trong nhà thờ, hàng loạt ghế để trống không có ai ngồi ngay cả cho đến khi Thánh lễ gần kết thúc. Nhưng cửa đóng kín nên không ai có thể vào được thêm, tại các sảnh và bậc thang dẫn lên lối cánh cửa đóng kín, các tu sĩ, bảo vệ đứng chặn đẩy bất cứ ai muốn lên hành lang, rất may không có sự cố đáng tiếc nào xảy ra vì không ai bị ngã từ độ cao mấy mét xuống đất.
NTTB9a
Giáo dân xem lễ ngoài đường khi trong nhà thờ đầy ghế trống
NTTB9b
Trong nhà thờ, Thánh lễ được cử hành với bài giảng và lời chia sẻ của Đức Tân Giám mục Giáo phận. Ngài nói lên nỗi ưu tư của Ngài trước một nhiệm vụ lớn lao mà Đức Thánh Cha đã trao cho Ngài phải gánh vác với nỗi sợ hãi của chính bản thân Ngài. Tâm tư của Ngài được chia sẻ với toàn thể giáo dân giáo phận niềm mong ước để hơn 130.000 giáo dân GP Thái Bình “sống đạo chứ không chỉ giữ đạo” và hơn 3.600.000 người dân hai tỉnh Thái Bình và Hưng Yên cũng cần được hưởng ơn Cứu độ.

Ngoài khuôn viên nhà thờ, trên các vỉa hè, quán nước, giáo dân ngồi tụ tập xem lễ “vọng” bằng những câu chuyện đã qua. Nội dung câu chuyện của họ xoay quanh chủ đề Giáo phận Thái Bình đã có một thời đáng tự hào và kiên vững, giáo dân nhắc nhiều đến cố GM Đinh Đức Trụ, một vị GM đã qua đi, để lại muôn vàn cảm mến và tiếc thương trong lòng giáo dân. Chính Ngài đã nêu lên không chỉ gương nhân đức, mà còn là một tinh thần phục vụ của một “đấng chăn chiên lành”. Mọi người đều hi vọng chủ chăn mới của mình sẽ tiếp tục là một chủ chăn thật sự như lời Đức Giêsu “Ta là mục tử tốt lành. Ta biết các chiên Ta, và các chiên Ta biết Ta”.

Trong câu chuyện của giáo dân Thái Bình hôm nay, cũng nhắc lại nhiều sự kiện lớn lao, nhiều cuộc lễ hoành tráng của Giáo phận Thái Bình. Người ta cũng nhắc nhiều đến cuộc đón rước Đức GM Nguyễn Văn Sang cách đây gần 20 năm khi Ngài về Thái Bình nhậm chức. Khi đó Thái Bình không có Giám mục, buổi lễ do các linh mục và giáo dân tổ chức. Mọi người chờ đợi và ra tận bến phà Tân Đệ để đón GM với hàng hàng đoàn lũ giáo dân cách TGM hàng mấy chục km, một cuộc biểu dương lực lượng lớn lao của cả Giáo phận vẫn làm nức lòng giáo dân đến tận hôm nay.

Chưa tan lễ, nhiều đoàn trống, kèn đã xếp các dụng cụ của mình lên xe, chúng tôi cũng ra về với niềm tin sâu xa rằng: Thái Bình có tân Giám mục sẽ là bước khởi sắc cho những năm tháng tiếp theo để cả Giáo phận ngày càng mạnh mẽ, hiệp nhất và ngày càng vững vàng dưới sự dẫn dắt của vị Giám mục lấy khẩu hiệu “Hãy cho tôi các linh hồn”.

Với tân Giám mục Thái Bình Phêrô, đây cũng là một Thập giá nặng nề mà Ngài đang phải vác trên vai. Chúng ta cầu chúc cho Ngài vượt qua những khó khăn ban đầu thường gặp khi nhậm chức ở giáo phận mới, để Ngài nhanh chóng bắt tay vào công việc chính của mình là chăm lo cho Giáo phận Thái Bình cách riêng, cho Giáo hội Việt Nam nói chung và Giáo hội hoàn vũ để hướng tới một giáo hội “Thánh thiện, tông truyền, thông công và hiệp nhất” trong Đức Kitô.

Thái Bình, Ngày 1/9/2009
J.B Nguyễn Hữu Vinh


Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Chuyên mục

%d người thích bài này: