Đăng bởi: J.B Nguyễn Hữu Vinh | 19/05/2010

Vài lời khi rỗi rãi về những bức thư nhận được

Chuyện thời gian qua

Thời gian qua tôi nhận được nhiều email, comment trong blog với những lời vu cáo và dựng chuyện, thậm chí đe dọa sặc mùi xã hội đen…

Trong một bức thư gửi cho một số linh mục từ một người tự xưng là An ninh viết rằng: “May khong biet thang Vinh la quan cua bon tao, cach day 3 nam no chua he biet nha tho la gi no chui tat ca moi nguoi ke ca may do con a. No thuong xuyen lang thang het cac o gai diem choi gai toe loe cung voi bon trong nganh.”


Rồi có bức thư gửi các đấng bậc trong Giáo hội lại viết rằng là “thưa các Cha, cẩn thận với con hủi Nguyễn Hữu Vinh, nó là đảng viên và lấy vợ nó cũng là đảng viên, trước không biết nhà thờ lễ lạt là gì. Con ở Hải Phòng nhưng quê Nghệ Tĩnh, biết nó từ năm 82… nay con viết thư này cho các cha nhưng cũng sợ đồng chí của nó giết nên giấu tên… Ký tên Phêro Trần Quang”

Cố tình nhớ lại thì tôi không có bất cứ anh bạn nào mà lại ngu ngơ đến thế khi thông tin mình là hoặc vợ mình là “đảng viên”. Bởi tôi không đủ “tài, đức” “là trí tuệ nhân loại” để đứng vào hàng ngũ của “đảng quang vinh” bao giờ, mặc dù đã có dăm bảy lần mời nhau trong suốt quá trình đi làm trong cơ quan nhà nước 30 năm.

Tôi cũng không có vinh dự làm quân cho bọn nào, vì tôi làm gì có những thằng sếp ngu hơn con lợn khi đi khai với “địch” là quân mình ở đâu như vậy? Hic.

Kỳ lạ nhất là khi viết về những bất cập trong Giáo hội vừa qua, một người nào đó, lấy hai ba nick từ một IP vào blog comment như sau:

lannhu
lannhu@yahoo.com
99.176.13.136
2010/05/07 at 12:17 chiềuThang Vinh nay dien ro! No noi nhieu vay nhung no ko biet no dang noi gi. Lan truoc cho no an don roi ma ko chua, chac fai cho no mat cai mom noi bay di moi yen chuyen!
joshep kinhnam
beautifuldream81@yahoo.com
99.176.13.136
2010/05/06 at 2:42 chiều…Anh dang choi tro choi du kich cua bon CSVN do, chac anh ro hon toi. toi thiet nghi anh da tro thanh tay sai dac luc cua CSVN roi khi anh quay roi Giao hoi bang nhung bai viet ngu xuan cua anh. Phai noi rang. Anh la mot Dang vien rat xuat sac, anh da lap duoc nhieu chien cong lon khi lam cho thong tin cua Giao hoi viet nam bi o nhiem nang.
Toi se tro lai bai sau de gap anh. Chuc anh mau tinh giac.
Joshep Kinh!

Cũng thật là vui, trước đây tôi cũng đã nhận được một bài viết từ một ông già nào đó, khẳng định: “Sau khi đi làm việc với công an 3 lần, thì Nguyễn Hữu Vinh đổi chiều và Vietcatholic không dùng bài của Nguyễn Hữu Vinh nữa”.

Đúng là hình như ông này già quá sức nên lẩm cẩm, J.B Nguyễn Hữu Vinh đâu chỉ có làm việc với công an có 3 lần? Từ CA Quận, CA Thành Phố, đến CA Bộ, chắc đếm hết cũng phải 10 lần con số đó.

Nhưng nói ra để làm gì? Tôi chưa cần ai biết những gì mình chịu, những gì tôi đang chấp nhận, vì tôi thích một điều đơn giản: “Nói lên sự thật, không chấp nhận bóp méo”. Vậy thôi. Là một công dân, hoàn thành nghĩa vụ công dân cách chính đáng, là một giáo dân, cố gắng hoàn thành sứ mệnh giáo dân theo yêu cầu, có thể có khi không làm được, nhưng cố gắng.

Chẳng cần nổi tiếng, chẳng viết ăn tiền, chẳng đứng trong một tổ chức, phe nhóm, đảng phái nào. Vì cái đảng phái kiếm ăn dễ nhất, dễ thỏa mãn cá nhân mình nhất là cái đảng đang bao trùm đất nước này với bao nhiêu quyền lợi, bổng lộc, mà mình đã từ chối, thì ba cái lằng nhằng để làm gì? Tôi không đủ khả năng làm chính trị, không đủ khả năng thì cố gắng cũng vô ích. Vậy nên thôi.

Tôi nói với công an khi triệu tập mình như sau: “Việc các anh triệu tập, tôi đến là để thể hiện sự tôn trọng pháp luật. Nhưng các anh cứ triệu tập tôi quá nhiều như thế này, đến đây để ngồi chơi không, rồi anh lĩnh lương, tôi về nhà ăn cơm vợ, thì ai sẽ nuôi con tôi? Vì vậy, nếu lần sau còn tiếp tục, tôi sẽ gửi đơn đến Bộ Trưởng Bộ Công an nhờ các anh chuyển giúp, đề nghị cấp cho tôi một khoản tiền đủ để nuôi con, nuôi tôi làm việc dài ngày với công an”.

Viên công an nói: “Làm gì có chuyện cấp tiền cho anh đi làm việc?”

Tôi bảo: “Nếu không, tôi sẽ gửi thư cho tất cả bạn bè, tín hữu, xin ít tiền để đi làm việc với các anh, nếu tệ hơn nữa, tôi sẽ cho các con tôi phải bỏ học mang trên mình cái biển: Xin tiền để nuôi bố đi làm việc với công an”.

Quả thật là vui, khi truyền thông cũng đã làm người ta có chút động não và mất thời gian với tôi, vài ba bài viết, dăm bảy cái hình, thích thì làm, mệt thì nghỉ, chẳng ai bắt buộc.

Cũng đâu phải Vietcatholic không dùng bài hay có dùng bài của tôi? Đây là chuyện bịa, chẳng những Vietcatholic vẫn là nơi có đăng những bài viết, mà còn đưa hẳn đường link blog của tôi lên đó. Điều này, tôi hết sức cám ơn Vietcatholic, đây là một sự trân trọng người viết. Người ta đàng hoàng chứ có mấy ai nghĩ chuyện hèn hạ như ông đâu.

Đường link của Blog J.B Nguyễn Hữu Vinh trên Vietcatholic.org

Nhưng tôi viết lên blog, ai dùng thì cứ việc, ai không thích thì không dùng, chẳng ép ai phải đọc chẳng cần ai phải hiểu. Điều quan trọng là tôi tự do, không phải nghe sự chỉ đạo hoặc bắt buộc của ai. Cái gì thấy có lợi cho Giáo hội, cho đất nước thì tôi viết theo quan điểm của tôi.

Ông già này còn bảo: “Sau đó Nguyễn Hữu Vinh đầu quân” cho nơi này, nơi khác? Không rõ ông già này có muốn để người khác tôn trọng nữa không khi sắp xuống lỗ vẫn ăn nói hàm hồ? Ông ta nghe nói có học thức, thì phải biết là “Đầu quân” cho ai, làm gì thì phải sống bằng nghề nghiệp đó và ở đó phải có trách nhiệm với mình từ kinh tế đến quyền lợi tinh thần…

Nhưng thôi, không chấp kẻ già, “một lần người già ba lần con trẻ” là thế. Chỉ tiếc rằng già mà không biết mình già.

Chuyện mới tinh

Hôm nay tôi nhận được quá nhiều thư của người quen chuyển đến (Forward) một bài viết ký tên Perter Nguyễn Minh Trung (gửi đi từ hộp thư peternguyenminhtrung@gmail.com), với tiêu đề: Vài thông tin và sự thật xung quanh lễ nhậm chức TGM Phó Hà Nội của Đức cha Nguyễn Văn Nhơn có liên quan đến mình với nhiều câu hỏi. Thay vì trả lời nhiều thư riêng rẽ, tôi viết lên đây mấy dòng.

Đọc bức thư và bài viết tràng giang đại hải đó (25 trang, với gần 13.000 chữ – kể ra cũng kỳ công) thấy có nhiều điểm cần nói cho cụ thể hơn một chút những chi tiết liên quan đến tôi:

–       Suy đoán:

Bài viết này, không thể là một người nào khác ngoài những người có thông tin và rất có vị trí trong Tòa GMHN hoặc là công an, chính quyền hoặc một cái gì đó tương tự.

Những chi tiết ví dụ: Về Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt, những thông tin tuyệt mật mà kẻ này có được, là những thông tin không phải ai cũng biết, chẳng hạn: “Con có được biết chức vụ sắp tới của Đức Tổng Kiệt, nhưng xin được không nói ra”. Vậy thì đây là ai? Nếu không phải là người trong Tòa TGMHN thì có phải là công an hay chính quyền? Trong bài viết đó cũng trích dẫn nhiều lời của “Một vị tại Tòa TGM” “một vị trong Tòa TGM”… (chữ dùng của Nguyễn Minh Trung)

Rồi khi nói về những thông tin đáng tin thì nên tin vào “các mật vụ và công an, chính quyền”. Người này còn quen biết rõ cả “lực lượng an ninh mặc sắc phục lẫn thường phục”?

Điều rất đặc biệt vị này (Perter Nguyễn Minh Trung) có rất nhiều email của các Đức Ông, các Linh mục, các Sơ và các nhà dòng, các giáo phận trong, ngoài nước… đặc biệt là các vị đang làm việc, học tập tại Roma để gửi bức thư này đi. Chứng tỏ người này có quan hệ rất rộng với những người có chức sắc trong Giáo hội.

Trên mạng, có một người thường viết bài cho các trang Công giáo ký tên “Perter Nguyễn Minh Trung”. Đây là một thanh niên mới 19 tuổi, đang là sinh viên ở Sài Gòn. Theo đánh giá của rất nhiều người có kinh nghiệm thì bài viết này khó có khả năng là của em sinh viên này, vốn là một cái tên khá quen thuộc. Phải chăng đây là một sự mạo danh? Nếu đúng là một sự mạo danh thì quả là tồi tệ.

–       Những vấn đề liên quan và vu cáo, xuyên tạc:

Bức thư đó viết: “Nhóm Thái Hà và Nhóm Sinh Viên Công Giáo Vinh (dưới sự bảo trợ của ký giả J.B. Nguyễn Hữu Vinh)”

Đây là một sự vu cáo trắng trợn, tôi không hề và cũng không có khả năng bảo trợ cho bất cứ ai, tôi chỉ đơn giản là làm việc mình thích, độc lập, mình tự làm và tự chịu trách nhiệm trước lương tâm, trước Giáo hội, chỉ mong muốn có một Giáo hội tốt đẹp. Tôi cũng chẳng ở trong nhóm nào hoặc phe nào, đơn giản chỉ là một mình tôi.

Bức thư viết: “Thực sự đây là một hành động có tính toán từ trước và rất chi ly của chỉ một nhóm người đến từ Thái Hà và nhóm Sinh viên Công giáo Vinh mà đứng đằng sau là ông J.B. Nguyễn Hữu Vinh và một vài tu sĩ, cá nhân khác”.

Đọc những lời này, rất may là tôi không gặp người đó tại đây, nếu không, chắc hẳn hắn sẽ không thể tránh khỏi mấy cái tát vỡ hàm răng ăn nói dựng chuyện của hắn, dù hắn là ai và dù sau đó tôi phải chịu bất cứ vấn đề gì.

Bức thư viết: “Sau khi sự việc diễn ra và buổi lễ kết thúc, ông J.B. Nguyễn Hữu Vinh bị một vị trong Tòa TGM Hà Nội chất vấn rằng: “Chú xem coi được không. Yêu mến Đức Tổng gì mà trong Nhà thờ đang văng vẳng lời cầu nguyện và lời của Đức Tổng giới thiệu thì bên ngoài thì chú phỏng vấn vớ vẩn, không lễ lạy gì, thì yêu mến cái gì? Yêu mến Giáo hội kiểu gì mà bên trong đang diễn ra Phụng vụ Bí tích cao trọng nhất của Giáo hội là Thánh Thể thì bên ngoài căng băng rôn rồi hò hét, la ó thì yêu mến cái kiểu gì? Người ngoài Công giáo xem được rồi họ sẽ nghĩ sao?” – Ông Nguyễn Hữu Vinh sau đó chỉ im lặng mà không trả lời.”

Tôi khẳng định, ở Tòa TGMHN chưa có bất cứ một ai gọi tôi là “chú”.

Để xem hôm đó tôi gặp những ai nào. Đầu tiên khi mới đến nhà thờ, tôi gặp Cha Học, Phó Chánh văn phòng TGMHN. Chúng tôi chào nhau, và Cha Học có hỏi: “Hôm nay có làm gì không đấy?” Tôi nói: “Vinh chỉ làm việc Vinh thích thôi, đó là chụp ảnh”. Cha Học nói: “Sao anh viết bài về Giáo hội như thế?” tôi nói: “Con chỉ viết đúng sự thật và những ý nghĩ cho Giáo hội tốt hơn thôi, sự thật thế nào thì nói thế, con có viết ba bài, đưa lên Blog, ký tên hẳn hoi”. Cha Học lại nói: “Nhưng anh biết là con cái nói Cha mẹ như thế có nên không”? Tôi trả lời: “Cha mẹ sai, vẫn phải góp ý, phải nói, nêu cứ đẹp đẽ phô ra, xấu xa đậy lại thì Giáo hội khác chi Cộng sản”.

Người tiếp theo là Cha Nguyễn Khắc Quế, Hạt trưởng Hà Tây, Chánh xứ Thạch Bích, tôi gặp trong sân TGM với lời khen: “Hôm nay xứ cha có đội trống đẹp thế”? Cha Quế nói: Thì truyền thống giáo phận là như vậy”. Tôi đùa: “Nghe nói đợt này cha lên làm Tổng Đại diện à? Con nghe nói thế?” Cha Quế cười và nói: “Ông làm như ông là Chánh Tổng GM không bằng”, rồi cha con chào nhau và đi.

Trong quá trình Thánh lễ tôi có gặp một Cha mặc áo dòng trắng (nghe nói là cha Long), đứng dẹp trật tự, ngài nói: “Chào ông Vinh, có nhiều bài viết sâu sắc” và khi tôi chụp hình, ngài đề nghị tôi xóa tấm hình có ngài đứng dưới băng rôn của giáo dân, ngài còn giao hẹn: “Anh mà đưa tôi lên mạng với cái hình này thì chết tôi, nếu có tấm ảnh nào trên mạng của tôi là anh chịu trách nhiệm đấy nhé”. Tôi nói: “Cha yêu cầu xóa, con đã xóa rồi, ở đây hàng trăm người chụp ảnh, biết ai đưa lên mạng mà cha nói con phải chịu trách nhiệm là sao”?

Cho đến hết lễ, tôi không gặp bất cứ linh mục nào để nói chuyện nữa. Vậy mà hắn lại dựng chuyện như đã trích ở trên. Tôi không muốn tin đây là người Công giáo và nếu là Công giáo, (kể cả là một linh mục đi nữa) thì hãy nhớ rằng dù tôi có mất linh hồn tôi cũng không tha cho hắn tội bịa đặt này.

Bức thư viết tiếp: “Vì có sự chống đối tính toán trước của vài nhóm mà ông Nguyễn Hữu Vinh cũng tham gia từ đầu, có sự dương oai diễn võ tay cầm cờ quạt, miệng hò hét inh ỏi của nhóm này nên mới có “chuyện lạ” kia của đoàn đồng tế”.

Điều này tiếp tục là sự vu cáo, dựng chuyện trắng trợn, căn cứ vào đâu mà hắn bảo tôi tham gia từ đầu hay từ cuối?

Đoạn viết: “một thanh niên thường xuất hiện tại Nhà thờ Lớn và Nhà thờ Hàm Long cầm theo một bức ảnh Đức Tổng Kiệt khổ lớn có in chữ với nội dung ủng hộ ngài, đầu đeo băng rôn tiến vào khu vực sân Nhà thờ và đến gần cửa gian Cung Thánh thì bỏ tấm ảnh ra rồi hò hét lớn tiếng để thu hút sự chú ý. Vì đang trong giờ lễ nên các thầy chủng sinh đã can thiệp kéo anh này ra. Cùng lúc đó thì nhiều người từ đâu đến bày tỏ sự ủng hộ anh này và ngăn cản các thầy chủng sinh, họ lên tiếng ủng hộ anh kia rồi bắt đầu tranh cãi bằng những từ thô tục. Ông J.B. Nguyễn Hữu Vinh cũng xuất hiện ở đó và “nói chuyện lý lẽ” với các thầy. Tình hình có vẻ không hay nên các thầy đóng cửa sắt lối vào sân Nhà thờ, nội bất xuất, ngoại bất nhập. Người ngoài cổng sắt mong muốn vào trong, còn ở trong thì anh thanh niên nằm đó ăn vạ. Một linh mục xuất hiện để can thiệp, mọi người bắt đầu tản dần ra”.

Thanh niên này đang ngồi hay "nằm"?

Các chủng sinh đến để tịch thu bức ảnh

Các chủng sinh được tăng cường

Tôi nghĩ rằng, nếu không phải là công an, mà người viết bức thư này là một chức sắc nào đó trong Tòa TGMHN, thì không hiểu người này sẽ ăn nói làm sao với các chủng sinh có mặt ở sự kiện đó về sự dối trá của ông ta? Hay ông ta đang dạy cho các chủng sinh cách dối trá bằng hành động mô tả này?

Sự thật là khi tôi đang ngồi nghỉ chân ở bên cạnh Nhà thờ, một người bảo tôi là vào xem cái gì mà lộn xộn thế? Tôi bước mấy bước vào thì một giáo dân, người tôi biết là luôn có mặt tại tất cả các điểm nóng nhất của Giáo phận Hà Nội như Tòa Khâm sứ, Thái Hà, Đồng Chiêm, Nhà nguyện Fatima Hàm Long… người này bất kể ngày đêm đều có mặt và hết sức nhiệt tình bất kể công việc gì. Người đó đang ngồi, hai tay cầm một tấm hình Đức Tổng Kiệt giơ lên cao thì mấy thầy đến đòi thu lại. Bên cạnh là mấy em bé dân tộc đang hốt hoảng ngơ ngác nhìn các tu sĩ áo đen hành động. Người đó nói hơi to: “Con yêu mến Đức Tổng của con, các thầy không được cấm. Đây không phải là nhà các thầy. Đây là nhà thờ chung của cả giáo dân”. Thấy lộn xộn, tôi đến bảo: “Các thầy đừng giật tấm hình làm gì, đừng ồn ào vì đang giờ lễ”. Nhưng các chủng sinh vẫn giằng lấy và hai bên cãi nhau. Tôi không còn cách nào khác bèn giơ máy quay lên và bảo: “Nếu lộn xộn, tôi quay đưa lên mạng”, khi đó mọi người giãn ra và thanh niên đó tiếp tục cầm tấm hình giơ lên.

Chuyện chỉ có thể, làm gì có chuyện “nằm ăn vạ” hay linh mục nào can thiệp? Làm gì có chuyện tranh cãi bằng từ thô tục? Tôi không hiểu người viết bức thư này là ai, có làm cho Báo Hà Nội mới không mà dựng chuyện cách trơ trẽn đến thế?

Tôi có thể gọi được cả chục người để làm chứng chuyện này, nếu cần.

Tôi không hiểu những khi Tòa TGMHN bị hàng đàn, hàng lũ người, chó, dây kẽm gai, vũ khí, công an… kéo đến bao vây, người viết bức thư này ngồi ở đâu? Có ngồi trong Tòa TGMHN để được những giáo dân này bất kể ngày đêm, rét mướt, mưa gió và đói khát canh giữ cho họ hay không? Thật là một sự trắng trợn và vô ơn nếu đây là một chức sắc nào đó trong Tòa TGMHN.

Tôi cũng không hiểu, nếu đây không phải là công an, mà là một chức sắc nào đó trong Tòa TGMHN như nhiều người suy đoán, thì người này đang đi làm công cho ai? Nếu là tu sĩ, là linh mục, thì hẳn không thể trọn đường tu hành được với tâm địa này.

Bài viết có thể hơi dài, nhưng so với bài viết gần 13.000 chữ của người này, thì chừng này chưa hẳn đã ăn thua.

Nhưng, người xưa nói: “Quân tử ừ hữ cũng đau, tiểu nhân dùi đục đập đầu biết chi” nên có nói lắm với người có tâm địa này, thiết nghĩ cũng thừa.

Tôi chưa tìm được câu trả lời cho câu hỏi: ý định của kẻ này là gì? Mục đích nào để hắn dựng chuyện, động cơ nào để hắn bất chấp sự thật, điều không bao giờ nên có trong Giáo hội Công giáo?

Vài lời với quý vị độc giả, những người có quan tâm đã gửi thư hỏi về chuyện này liên quan đến tôi.

Xin cảm ơn sự quan tâm của mọi người. Xin chúc quý vị được bình an trong sự quan phòng của Thiên Chúa.

Hà Nội, Ngày 19/5/2010

–       J.B Nguyễn Hữu Vinh

T.B: Thư này, tôi cũng xin gửi đến tất cả những email mà kẻ đó đã gửi đi nhưng xin được gửi trong hộp Bcc để đảm bảo bí mật email cho mọi người.

Xin lỗi nếu đã làm phiền quý vị.


Trả lời

 1. Chúc chú và gia đình sẽ được hưởng hồng ân Chúa ban. Cố lên chú nhé.!!!!!!!!!!!!

 2. Chao Anh Vinh,
  Xin tu gioi thieu, em la mot linh muc thuoc giao phan Vinh (xin duoc dau ten, va xin xung em, vi tuoi con it hon nhieu so voi anh Vinh). Em co nhan duoc thu cua peter Nguyen Minh Trung, doc thi cung thay hoi buon cho Anh va nhat la cho giao phan Vinh minh, cho cac ban tre dang day tuong lai, day trien vong. Chuyen thu hu thi khong ro, nhung thay mot dieu lam thu cua Nguyen Minh Trung chi trich anh Vinh kha manh me, va site nuvongcongly. Nhung doc thi thay Nguyen Minh Trung kha dung hoa, va to ra mot nguoi binh tinh de phan dinh moi van de (tat nhien, khong biet viec do thuc hu the nao, em khong biet, vi em khong co mat o hien truong). Nhung Nguyen Minh Trung da to ra on hoa, loi le khong cay cu lam…
  Va em lai doc duoc thu phan hoi cua anh ve thu cua Nguyen Minh Trung. Em chi tiec mot dieu la loi le cua anh hoi cay cu, hoi oan hon va gian du… Tu lau toi nay, em rat men phuc anh qua cac tin tuc va bai viet cua Anh, va ngay ca khi doc bai cua Nguyen Minh Trung, em van luon tin la dieu do da khong xay ra cho anh nhu vay, vi anh la nguoi thuc su yeu men giao hoi, va nguoi Vinh cua minh la the. Tuy nhien, khi doc thu tra loi cua anh cho Nguyen Minh Trung, em that vong vo cung. Em hoi tiec la cach tra loi cua anh hoi manh va hoi thieu khiem ton. Em thiet nghi cung y tuong do, nhung anh binh tinh va viet va trinh bay cach on hoa va xay dung thi se thuyet phuc long nguoi hon. Em nghi khong nen but chien lam gi, vi “su that se giai thoat anh em”. Nhung dieu can la phai luon luon benh vuc va ton trong giao hoi cua minh, nhat la nhung nguoi phuc vu giao hoi. Vi moi khi minh xi nhuc cac dang, thi minh se la khong con la mot nguoi kito huu tot nua. Nho chuyen cua Galile, hoi do, ong da kham pha ra trai dat quay quanh mat troi. Ong da bi giao hoi triep tap (vi thoi do Giao hoi cho rang mat troi quay, trai dat luon dung !!!). Vay ma nha Bac hoc Galile da chap nhan bo y rieng cua minh, va vang phuc giao hoi…. Va anh thay, cuoi cung Galile da thang, mac dau khong mot loi bien minh.
  Em chuc anh, luon binh tinh truoc van de, nhat la luc nay, anh cang khiem ton bao nhieu, nguoi ta cang men va phuc anh bay nhieu. Tuy nhien, do la dieu kho, vi ban chat nguoi Vinh cua minh la …
  Uoc gi nhung gi anh lam cho Chua, cho Giao Hoi tu truoc toi nay, khong tro nen vo ich, nhung tro nen phan thuong cho anh doi nay va doi sau.
  Em chuc anh luon khoe va tran day tinh thuong Chua, dac biet on Chua Thanh Than trong ngay le Hien xuong sap toi.
  Thien Chi

  • Chào bạn
   Xin lỗi là xin được gọi là bạn, vì trên mạng không rõ danh tính nhau, nên nếu là một linh mục thi xin thứ lỗi trước.
   Bạn đã đọc bức thư đó, nhưng bạn chưa hiểu thực hư, chỉ căn cứ vào lời lẽ có vẻ ôn hòa, tỏ ra khá bình tĩnh và dễ chấp nhận thì tôi cho là chưa đủ. Tất cả những điều tôi nói, tôi viết đều là sự thật, hết sức khách quan, mọi người có mặt đều có thể xác định điều đó. Vì vậy, việc xuyên tạc ác ý, vu cáo, dựng chuyện thì dù với bất cứ hình thức nào, dù là văn hay là thơ đi nữa cũng phải bị lên án.
   Khi đọc bức thư đó, bạn đã không tin là có sự thực, vậy thì những lời lẽ trong đó có ý nghĩa gì đâu khi không đứng trên sự thật? Một người ở Tòa TGMHN khi đọc bức thư đó đã nói: “Không hiểu đây là ai mà cố tình bóp méo sự thật đến như vậy? tôi là người có mặt ở đó và chứng kiến hết mọi sự đây là sự vu cáo, dựng chuyện ác ý”.
   Trước hết, khi tiếp xúc một thông tin, trừ những chuyện viễn tưởng, chuyện ma quỷ… còn lại thì cần xem xét có đúng sự thật hay không đã, rồi mới nói đến chuyện khác sau.
   Anh ta có dám lộ mặt ra hay không? Chỉ sợ anh ta không đủ bản lĩnh mà thôi. Những sự gì cố tình làm trong bóng tối, đều khó có thể là việc chính đáng.
   Nguyễn Minh Trung là ai? Theo nhiều người, đây là sự mạo danh một tác giả khá có tên tuổi để lồng ghép ý đồ của mình. Trên các trang mạng lớn, chưa thấy đưa bức thư này, nếu có tôi sẽ phản hồi. Chắc hẳn rằng anh ta biết các trang web rất cẩn thận nên đã không dám đưa lên, vì nếu đưa lên sẽ phải biết anh ta là ai, vì vậy anh ta đã đề nghị không đăng lên mà chỉ bằng cách lén lút rỉ tai mà thôi. Đó là người không đứng đắn.
   Có thể cách trả lời của tôi mạnh mẽ nhưng đó là bản chất của tôi, dù đó là một tính xấu đi nữa, nhưng dựa trên sự thật. Những điều tôi đã đề cập, là hoàn toàn sự thật, mọi sự xuyên tạc, dựng chuyện vu cáo ác ý đều không thể chấp nhận.
   Chưa ai bảo tôi không tôn trọng các đấng bậc trong giáo hội. Tuy nhiên cần phân định rõ: Các đấng bậc được tôn trọng khi hành xử đúng vị trí đấng bậc mình. Những kẻ như người viết bức thư dựng chuyện và vu cáo này, có là ai đi nữa thì cũng không xứng đáng được tôn trọng. Và tôi không bao giờ tôn trọng những người dối trá vì họ đã không hành xử đàng hoàng với tư cách là một con người.
   Câu chuyện Galile mà bạn nói đến đã xảy ra trong thời sơ khai của Giáo hội, GH cũng không thể có điều kiện kiểm chứng được khi đó và chính vì thế GH đã phải sám hối và xin lỗi. Còn câu chuyện này là việc hoàn toàn khác, ai cũng có thể kiểm tra được, dù chỉ bằng một cú điện thoại.
   Kẻ viết bức thư đó không thể được coi là đấng bậc trong giáo hội đáng kính, dù giữ chức vị nào đi nữa. Giáo hội không phải là một cá nhân, muốn dối trá và vu cáo ai cũng được rồi bắt người khác vâng theo sự quái đản của mình chỉ vì mình là một đấng bậc nào đó trong GH.
   Nếu bạn là linh mục thật, thì cũng cần hiểu điều đó cách sâu sắc hơn. Các đấng bậc chỉ buộc người khác vâng phục trong việc giữ gìn đức tin và giáo lý, giáo luật, còn khi mình đã vi phạm, thì đừng đòi hỏi người khác phải tôn trọng những cái sai của mình. Đặc biệt cần nhớ hơn là giáo dân không có nghĩa vụ tuân thủ các vấn đề giải quyết của các đấng bậc về vấn đề xã hội và dân sự.
   Tôi có tính xấu là rất nóng nảy nên có thểý tứ không được xuôi tai, nhưng sự thật vốn hay mất lòng. Xin lượng thứ và rất cảm ơn sự quan tâm của bạn.

  • Một lời góp ý với anh JB. Nguyễn Hữu Vinh, với những người hiểu biết công việc lợi ích mà anh đang làm thì họ chẳng tin vào những lời vu cáo bôi nhọ anh. Anh nên nhớ là TGM Kiệt họ còn vu cáo bôi bẩn được, huống chi mình chỉ là giáo dân bình thường. Cho nên, anh không nên trả lời qua lại với bọn vu cáo này. Chén sành không ai lại dùng để ném lũ chuột nhắt cả!

   • Tôi rất thích những bài và ảnh của Anh JB. Nguyễn Hữu Vinh viết, nếu không có những bài và ảnh này, thì sự thật còn bị bóng tối che khuất hoài. Chúa đã phán rằng cây đèn sáng không thể bị che dấu trong chỗ khuất, mà hãy đưa lên ngọn núi để chân lý được sáng tỏ. Cho nên, Tôi trân trọng công sức của anh JB. Nguyễn Hữu Vinh đã làm công việc bênh đỡ Giáo Hội trong cơn ngặt nghèo. Bài phản bác các lời vu cáo của Anh là cần thiết, tuy nhiên Anh nên cẩn trọng kẻo chúng lôi kéo Anh vào những chuyện đôi co vụt vặn, mà quên đi cái phần quan trọng tường thuật lại các bước đi của các vị Tiên Tri Giả, Giám Mục giả trong Giáo Hội VN và trong tòa Vatican. Hôm nay, Tôi có đọc một bài báo trên net, thuật lại lời lo ngại là Ma Quỷ nó đánh phá Giáo Hội từ bên trong. Nhiều vị Giám Mục, linh mục không còn tin vào bí tích Thánh Thể nữa, ham hố danh lợi thế gian, bị sắc dục cám dỗ, etc. cho nên Giám Mục Phaolo Nguyen đắc Trọng có nói rằng giáo dân thì nhiệt thành hơn linh mục, linh mục thì nhiệt thành hơn Giám Mục.

  • Trước đây, giáo xứ Lộc Hưng, Q. Tân Bình, thành phố Hồ Chính Mi, bị bọn quận, phường ủy, hợp tác với lực lượng quần chúng tự phát tính cướp đất trồng trọt, chăn nuôi của giáo dân. Giáo Dân cầu nguyện, biểu tình, dùng Thánh Giá để xua đuổi ma quỷ mà bọn này không sợ gì cả. Tôi mới mách nước Giáo Dân Lộc Hưng cứ biểu tình trước tòa TGM Hồ Chính Mi, của HY Mẫn thì sẻ có kết quả vì HY rất có thế lực với thánh ý chúa “quận” Tân Bình. Không biết vụ cướp đất đi đến đâu, mà không nghe thấy giáo dân kêu cầu gì nữa! chẳng lẽ bọn quận, phường ủy cũng là con “chiên” của HY Mẫn. Chiên ngươi thì nghe tiếng ngươi?

 3. Anh Vinh thân mến,
  Khi Anh chấp nhận lên tiếng để bảo vệ Công Lý và Sự Thật, thì Tôi đã hình dung được các đánh phá mà Anh đang và sẻ phải chịu những cái đòn thù và bẩn này. Thời đại đồ đểu này có nhiều cái giả lắm, giáo dân gỉa, linh mục giả, giám mục giả. Các độc giả cũng nên hiểu lấy cái chiêu cs “nằm vùng” trong diễn đàn, bằng cách xưng tước hiệu để dùng cái tước hiệu giả đó bảo chứng cho lời nói gian của mình. Có lẽ các độc giả trong nước không có nhiều phương tiện để vào diễn đàn, chỉ có các độc giả ở nước ngoài như MT, hoặc các cán bộ csvn thì họ mới có điều kiện dễ dàng vào các diễn đàn chỉ với một mục đích là cái gì có lợi cho CSVN, có hại cho Giáo Hội thì Họ bảo đấy là Thánh Ý Chúa đừng có tranh đấu, chống bất công, chống sự gian lận làm gì cho nó mệt, cho Giáo Hội thêm chia rẻ kẻ bênh cs, kẻ chống cs!

  Tôi hiểu rằng tất cả các điều cáo gian đều là các đòn thù dơ bẩn của csvn. Không cần phải đọc lời giải thích thì Tôi cũng rất thông cảm cho trường hợp của Anh Vinh. Tôi còn nghĩ rằng tới một lúc nào đó, họ sẻ phá sập cái trang Web của Anh như họ vẫn thường làm với các Web site đòi hỏi và tìm kiếm Công Lý và Sự Thật khác của người Việt trong và ngoài Nước. Chúc Anh có nhiều nghị lực.
  PS: Chỉ viết bài góp ý thôi, mà Tôi cũng thấy tốn rất nhiều thời gian rồi, cũng phải hy sinh thôi. Mỗi người một tay không thể ỷ lại vì có người khác làm thay cho mình, đó là tâm niệm ‘chống độc tài áp bức csvn’ của Tôi.

 4. than chao Anh. em cung nhu bao nguoi khac thuong quan tam den venh menh GHVN. nen em biet kha ro ve cach lam viec va muc tieu lam viec cua anh. em rat ne anh vi biet la anh da va dang phai tra gia that dat cho chinh ban than cung chi vi GH Me ma thoi. that kho cho anh mong rang anh se vung tam va em se luon cau nguyen cho anh va nhung nguoi nhu anh loun duoc binh an trong su quan phong cu athien chua. cam on anh nhung gi anh da lam. em nghi la nhung su viet dang say ra tai TGPHanoi deu co y cua no. nghia la de chung ta co the noi voi Hanoi rang, GHVN van con vung va van con co nhung trai tim san sang hien mau cho GH Me. theo em thi do la diem tich cuc ma cac anh chi va Ngai da phai tra mot cai gia. thoi men chao anh va hen gap anh trong cac bai viet cua anh trong phan toi. houston TX

 5. Kính anh Nguyễn Hữu Vinh

  Tôi đã đoc bài của Peter Nguyễn Minh Trung nói về sự kiện xảy ra trong ngày lễ đón Đức Cha Nhơn ở Hà Nội. Tôi đã nhận ra bài viết có mâu thuẫn và nhiều nghi vấn về con người này. Nhiều bài của Anh làm tôi rất ngưỡng phục, tôi cũng rất xúc động khi biết Anh bị hành hung ở Đồng Chiêm. Tôi rất hãnh diện khi GHCGVN có những giáo dân can đảm như Anh. Tôi hoàn toàn đồng với Anh khi viết rằng; “cần phân định rõ: Các đấng bậc được tôn trọng khi hành xử đúng vị trí đấng bậc mình. Những kẻ như người viết bức thư dựng chuyện và vu cáo này, có là ai đi nữa thì cũng không xứng đáng được tôn trọng. Và tôi không bao giờ tôn trọng những người dối trá vì họ đã không hành xử đàng hoàng với tư cách là một con người”.
  Viết lên sự thật cũng là đóng góp tích cực, mong muốn cho các đấng bậc sống xứng đáng hơn với thiên chức của mình.
  Chúc Anh sức khoẻ và bình an trong Chúa.
  Thân chào Anh trong Đức Kitô

 6. vì tôi thích một điều đơn giản: “Nói lên sự thật, không chấp nhận bóp méo”. Vậy thôi. Là một công dân, hoàn thành nghĩa vụ công dân cách chính đáng, là một giáo dân, cố gắng hoàn thành sứ mệnh giáo dân theo yêu cầu, có thể có khi không làm được, nhưng cố gắng.
  Tôi là một người vô đạo.Rất kính trọng Anh từ khi thâm nhập vào các trang của nhà Chúa-Kính chúc Anh mạnh khỏe,bảo trọng và …. Là một công dân, hoàn thành nghĩa vụ công dân cách chính đáng, là một giáo dân, cố gắng hoàn thành sứ mệnh giáo dân theo yêu cầu, có thể có khi không làm được, nhưng cố gắng.
  Và cũng đọc được đâu đấy lời góp ý chân thành:… Anh nên cẩn trọng kẻo chúng lôi kéo Anh vào những chuyện đôi co vụt vặn, mà quên đi cái phần quan trọng….

  • Rất cảm ơn bạn
   Lẽ ra, cái trò ném đá giấu tay thì không nên chấp, nhưng đang rỗ rãi nên viết mấy lời.
   Cảm ơn nhiều

 7. Vinh ơi can đảm lên ! Em chiu nhiều thiệt thòi đấy?
  Anh biết em đang cô đơn , một số người nghi ngờ lòng nhiệt thành của em . Mưu mô chước quỷ ở khắp mọi nơi.
  Chuc em can đảm vững tin nơi CHÚA VÀ MẸ

 8. Toi rat thich nhung bai viet cua anh, cam on anh da hy sinh quen minh vi GH, vi cong ly va su that. Toi se luon cau xin Chua va Me Maria dong hanh voi anh trong cuoc song va biet rang anh da va dang phai tra gia rat dat cho chinh ban than cung nhu gia dinh anh vi GHVN.

  • Cảm ơn em nhiều.

 9. “Vậy mà hắn lại dựng chuyện như đã trích ở trên. Tôi không muốn tin đây là người Công giáo và nếu là Công giáo, (kể cả là một linh mục đi nữa) thì hãy nhớ rằng dù tôi có mất linh hồn tôi cũng không tha cho hắn tội bịa đặt này.”
  Tôi đã đọc và rất khâm phục anh về những bài viết trước kia; nhưng khi đọc bài này đến câu “dù có mất linh hồn cũng ko tha thứ cho hắn…” thì tôi không còn khâm phục anh nữa. Là người công giáo chắc anh nhớ trước khi trút hơi thở cuối cùng Chúa Jésus đã nói “Lạy Cha, xin hay THA cho chúng vì chúng lầm không biết ” và đọc kính Lại Cha hàng ngày ” …như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con…”
  Theo đạo công giáo mà mất đi hay ko có lòng yêu thương tha thứ thì căn tính công giáo cũng ko còn nữa anh ạ. Có lẽ trong lúc nóng giận, anh đã nói những lời này …
  Một người hay đọc các bài viết của anh.
  Hiệp nguyện
  Nguyễn Nguyên.

  • Chào bạn

   Cảm ơn bạn nhiều,. Tha thứ là điều cần thiết, nhưng không thể để những người vu cáo người khác, dựng chuyện cho người khác rồi chỉ căn cứ vào sự tha thứ để lợi dụng làm những việc đó mà không bị trừng phạt.

   Tha thứ trong công giáo là tốt, nhưng chỉ có sự sám hối, ăn năn thì sự tha thứ mới thành công.

   Chúc bạn nhiều và mong bạn khỏe.

 10. Tôi cũng thấy anh Vinh có vẻ nóng tính. Nhưng, Thánh Phêrô cũng đã từng nóng tính. Thánh Jerôme cũng rất nóng tính. Nóng tính không phải là một khuyết điểm không thể vượt qua. Có lẽ anh nhất thời do bị bức oan nên mới thốt lên câu “hãy nhớ rằng dù tôi có mất linh hồn tôi cũng không tha cho hắn tội bịa đặt này”. Ở câu này, anh đã sai. Nếu anh thật sự nghĩ vậy thì anh đã sa chước quỉ rồi.

  • Xin anh Vinh nghi lai, minh cho nen co chap . Neu biet minh sai ma nhan loi thi do la mot tam hon do luong va cao ca.

   Xin cau chuc anh binh an trong tam hon

   • “hãy nhớ rằng dù tôi có mất linh hồn tôi cũng không tha cho hắn tội bịa đặt này”. Bức xúc hay giận dữ quá thì nói thế, chứ ai mà chấp nhất khi giờ chết đã đến bên cạnh?

    Tôi nghĩ rằng, điều quan trọng mà anh Vinh muốn nhấn mạnh, không phải là tha thứ hay không tha thứ, nhưng là không thể chấp nhận những hành động điêu ngoa gian trá, bịa chuyện như báo Hà Nội Mới, cắt xén và xuyên tạc lời nói của Đức Tổng Kiệt trước đây, bây giờ lại đến ông Lữ Giang (Tú Gàn) nói về NVCL, và người mang nickname Peter Nguyễn Minh Trung nói vể sự kiện xảy ra khi đón Đức Phó Tổng GM Nguyễn Văn Nhơn hôm mùng 7 tháng 5 liên quan đến anh Nguyễn Hữu Vinh.

    Tôi khâm phục và ngưỡng mộ anh Vinh ở con người của anh, một người công dân VN trung thực, yêu chuộng sự thật và công lý, một giáo dân với tấm lòng yêu mến giáo hội và tinh thần sống đạo, can đảm. Những bài viết của Anh đã cho tôi thấy điều đó. Kính chúc Anh luôn an mạnh và bình an trong Đức Kitô.

  • Thực tế lịch sử giáo hội đã có nhiều người chịu vào “hỏa ngục của thế gian” còn hơn vào thiên đàng hạ giới, gian trá của cộng sản vô thần. Theo Tôi thì ý Anh Vinh muốn nói dù phải trả giá đắt chứa không thể nào sống chung với sự dối trá, đặt diều vu cáo mà thôi. Ngay cả Thiên Chúa đầy lòng xót thương cũng không thể tha thứ những người cố tình phạm lỗi làm thiệt hại cho người khác. Ví dụ, như bác Mao, bác Hồ, bác Duẫn, ông bác Sịt-ta-lin của nhà thơ tố hữu, bác Dũng, bác Mạnh, bác Triết chắc chắn là Chúa không tha tội cho các bác này!

  • Tôi cũng đồng ý với anh Vinh rằng chừng nào Chúa tha thứ cho quỷ Satan, thì Tôi cũng sẻ tha thứ cho những người đặt điều nói gian hãm hại người khác!

 11. Cách đây khá lâu tôi có đọc bài trên Trung tâm mục vụ DCCT : ” Coi chừng sập bẫy sa tăng”. Sa tăng thật công phu và khá tài tình trong việc giăng bẫy. Nhưng tôi tin Thiên Chúa chiến thắng.

 12. Trên trang mạng Nữ Vương Công Lý (www.nuvuongcongly.net )có tiêu đề “Không có hòa bình nếu không có công lý, không có công lý nếu không có sự thứ tha.” Nên sửa lại là không có công lý nếu không có sự thật!

 13. Các ông núp bóng Vatican và Hội Đồng GM VN để đối xử bất công, thiếu tình bác ái với chính người anh em của các ông (Đức TGM Ngô Q. Kiệt phải rời khỏi Hà Nội ban đêm, không được dịp từ giả và tiếp xúc với giáo dân), rồi bây giờ các ông lại mượn diễn đàn trang web Hội Đồng GM VN để kêu gọi hãy tin tưởng vào các ông (linh mục quốc doanh Nguyễn Hồng Giáo viết bài Hãy tin vào Giáo Hội, http://hdgmvietnam.org ), các ông không phải là Giáo Hội. Giáo Hội không có bao gồm các ông làm tay sai cho ma quỷ đảng csvn. Chúng tôi, giáo dân, không học hỏi được điều gì tốt lành, nhân đạo, công chính từ các việc làm và lời nói của các ông. Khi chúng tôi đói khát công lý, các ông không cho ăn. Khi chúng tôi bị quân dữ đánh đập, người ngoài còn nhỏ lệ, cả nước Balan nhỏ lệ, giám mục Canada nhỏ lệ. Khi chúng tôi cần các ông bênh vực chúng tôi thì các ông câm nín không viết lách bênh vực gì cả, các ông chỉ chăm chút cái vẻ bề ngoài của các ông, viết lách để bênh vực bào chữa cho các hành động vô cảm bất nhân của các ông. Như thế, các ông hèn hạ trước quân dữ, bỏ rơi chúng tôi trước sự dữ, vịn cớ nước Chúa không ở trần gian này. Nếu các ông tin nước Chúa không ở trần gian này, thì các ông nhọc lòng làm gì xây cất các trung tâm hành hương này, nhà thờ kia, vì Chúa chỉ muốn các ông thờ phượng Ngài trong thần khí của sự thật và sự liên đới huynh đệ bác ái mà thôi! Năm Thánh tổ chức hoàng tráng tại Sở Kiện, Hà nội chỉ là Bữa Tiệc Ly trước ngày các ông lập lại hành vi của tên phản bội GiuDa khi xưa, bán rẻ và giao nộp người anh em của mình (TGM Ngô Q. Kiệt và Giám Mục Cao Đình Thuyên) cho quân dữ (csvn).

 14. Khi chúng tôi đói khát công lý, các ông không cho ăn. Khi chúng tôi trần truồng, rách rưới bị quân dữ đàn áp, cướp bóc, đánh đập, và chính lúc đó chúng tôi rất cần các ông bênh vực chúng tôi thì các ông câm nín vô cảm, không viết lách bênh vực gì cả. Cả thế giới thổn thức, dân tộc Balan khóc với chúng tôi, Giám Mục Canada gởi văn thư phản đối tới csvn, tất cả con dân người Việt thổn thức, thì các ông lại thờ ơ như bức tượng vô cảm với lời ngụy biện xảo trá của các ông “Nước Chúa không ở trần gian này”. Theo ý của các ông, thì Chúa để mặc cho sự dữ hoành hành ở thế gian này chăng? Bây giờ, người ta chỉ trích các ông, thì các ông mới bỏ công ra viết lách để bào chửa cho việc làm của các ông (Linh Mục Nguyễn Hồng Giáo, Hãy Tin Vào Giáo Hội, http://hdgmvietnam.org/) Tôi tin vào Giáo Hội. Tôi tin vào Giáo Hội VN với 8 triệu giáo dân VN. Tôi tin vào các linh mục giáo sĩ trên thế giới đã lên tiếng bênh vực chúng tôi. Nhưng Tôi không tin vào các ông vì các ông tùy tiện giải thích ý Chúa theo lợi ích và cái nhìn trần tục của các ông rất nhiều lần rồi. Chúa từng mắng các ông “Chúng thờ Ta bằng môi bằng miệng mà không có việc làm cụ thể.”

 15. Vào trang nuvuongcongly.net, click link Tổng Giáo Phận Saigon, thì độc giả được dẫn tới dịa chỉ http://www.tgpsaigon.net
  Có lẽ Giáo Phận mắc cở với cái tên hắc-ám tanh tưởi mùi máu này, nên chữ TP HCM luôn luôn được viết tắt. Tuy nhiên, ai cũng biết cái tình trạng tiến thoái lưỡng nan nhờ công lao của linh mục chính ủy Huỳnh Công Minh thực hiện thánh ý chúa “trùm”, đòi mãi mói đổi được tên Saigon thành tên mãi quốc cầu vinh Hồ Chí Minh (tên này ra lệnh Đồng thảo văn thư dâng Hoàng Sa và Trường Sa cho giặc tàu). Gần đây, linh mục quốc doanh Nguyễn Hồng Giáo lại gào thét với bài viết Hãy Tin Vào Giáo Hội, thì không hiểu ông ta muốn ám chỉ giáo hội nào: mô hình giáo hội quốc doanh của Lm quốc doanh, chính ủy Huỳnh Công Minh với đầy áp tư tưởng HồChiMinh, của HY Phạm Minh Mẫn “lạy cờ Đỏ bỏ cờ Vàng”, của giám mục Nhơn với tư tưởng “Xin Cho, đối thoại không đối đầu”; hay là mô hình giáo hội công chính của TGM Ngô Q Kiệt “Tự Do Tôn Giáo là một quyền, không thể Xin Cho”, của Giám Mục Cao Đình Thuyên “Hiệp Thông Liên Đới: vấn đề của Giáo Phận Hà Nội cũng là vấn đề của Giáo Phận Vinh.”

 16. Một bài bình luận rất hay, xin giới thiệu quý độc giả
  http://take2tango.com/thread/24-5-2010/bao-giang-cong-dao-o-noi-dau-FCCDFFDF-10262

 17. Gui Anh Vinh
  Truoc het cam on anh da luon dung cam thong tin nhung van de nong bong cua GIAO HOI. NHung co mot dieu nho o day xin anh chu y khi viet bai can co chon loc. Nhieu van de neu nhin theo nhan quan cua minh chua chac da chinh xac vi du nhu anh da tung biet chuyen: co khi ta nhin ro muoi muoi nhung su that khong phai nhu the: nhin thay 1 nguoi an vung com nhung ko phai nguoi do co tinh an vung ma vi bi bo hong roi vao nen phai an truoc cho moi nguoi sau duoc an com ngon. Boi vay se co nhung doan van anh viet khien cho nhieu nguoi hieu sai van de. Dieu do cung thuoc ve su bac ai can co. Em thay cha Hoc noi dung va co ly nen mong anh hieu cho tam tu cua cac cha. Than men.

 18. Ý kiến của người ngoài cuộc:
  Tôi đọc khá nhiều,về lĩnh vực chính trị,xã hội…và đọc
  không ít về anh,anh Nguyễn hữu Vinh.Tôi ko theo
  đạo-đảng nào,nên chủ quan tôi nghĩ tôi khách quan hơn 1 số người khác,vì chính trị,nhiệm vụ hay cảm tính mà quá bênh vực hoặc quá ác cảm với anh.
  -Tôi chỉ có thể nhận xét ngắn gọn về anh thế này:
  Những việc anh làm cho Giáo hội và bà con của anh
  là hoàn toàn ĐÚNG,CÓ ÍCH cho Công đồng và cho
  Cộng đồng.
  Bị sách nhiễu,vu khống,thậm chí bị đánh cho vỡ
  đầu,cướp tài sản,rồi”Mời làm việc”…không nổi nóng mới là lạ.
  Ai góp ý,ta cứ bình tĩnh nghe.Nhưng hãy làm theo lương tâm và lời dạy của Chúa,anh Vinh ạ.
  Chúc anh sức khoẻ,giữ vững niềm tin!

 19. đúng thế, rõ mười mươi là Đức TGM ký giấy từ chức, nhưng việc ngài ký giấy như thế là do bị dẫn dắt và được gợi ý. Ví dụ như Cha Nhơn phát biểu trước sự đánh phá Đồng Chiêm và đập nát Thánh Giá là “Hội Đồng GM đồng cảm chứ không đồng thuận” nào là “hai bên không biết cách đối thoại.” Đức TGM Ngô Q. Kiệt hiểu ý ngài Nhơn nói rằng sở dĩ việt cộng nó điên cuồng đánh phá Giáo Hội và Giáo Dân miền Bắc như thế, là vì TGM Ngô Q. Kiệt chọn chính sách đối đầu. Chính vì câu nói như thế có thể làm lương tâm của TGM Ngô Q. Kiệt bị dày vò, thổn thức, áy náy, etc dẫn tới bệnh mất ngũ. Và theo tin http://www.nữvuongcongly.com, Ngài được gợi ý chọn 3 người phó TGM kế vị Ngài. Trong lần phỏng vấn cuối cùng, Ngài khẳng định không hề có chuyện GM Nhơn ra thay thế Ngài, tin này http://www.vietcatholic.net có dăng rồi. Việc rỏ như mười mươi như thế, cuối cùng Ngài giật mình khi thấy GM Nhơn lù lù được bổ nhiệm thay thế Ngài, làm Ngài hoảng sợ quên đi việc ban phép lành cho Giáo Dân trong ngày Lễ phong Vương cho GM Nhơn làm phó TGM với quyền kế vị. Như thế trông rỏ mười mươi là ĐTGM Kiệt ký giấy xin từ nhiệm vì lợi ích cho Giáo Hội, thế nhưng thực tế là Ngài bị đánh lừa!
  PS: Xin các độc giả dùng website này http://www.angeltech.us/viet-anywhere/ để đánh dấu chữ Việt, xong copy và paste vào khung góp ý gởi đi. Đọc bài không dấu thì phải đoán, mà không biết có đúng với ý tác giả không nữa. Ví dụ như “an binh” có thể đọc là án binh hoặc an bình. Rồi con lon có thể người miền Bắc đọc là con lợn, con lớn, nhưng người gốc Nam thì không gọi là con lợn mà là con heo, do đó rất khó đọc.

 20. Thôi cháu Mai ạ! Cháu cho bác can, cháu làm cho bác và mọi người có cảm tưởng cháu là vợ hay là gì của A. Vinh vậy! Làm gì mà cháu phải nóng nảy như nhẩy nai, bênh vực, và phải biện minh dữ thế! Bác cứ tưởng đây là diễn đàn ai vô tình tìm thấy thì vào mà đọc cho vui, thấy có hình ảnh, cho biết tin tức đó đây! Chứ có phải vào đây để nghe cháu chụp mũ và chửi mọi người đâu! Xét xem cháu có quá đáng hay không? Cháu là ai bao nhiêu tuổi mà lại hỗn láo đến thế!? Cha, cụ, DTC, Giáo Hội Chúa, cháu cũng xơi ráo!? Chỉ có những người vô thần mới có tư cách như cháu thôi nhé! Hình ảnh có đôi khi nó không có tiếng nói, vì hình mà cháu, nó là câm, nhưng người viết mới có thể làm cho nó có tác dụng theo sự suy đoán riêng của mình. Gây loạn không phải là phương thức và là đường lối của Giáo Hội và của Chúa đâu cháu! Hãy lắng lòng thử một bữa cháu không lên diễn đàn để chửi ai, xem cháu có ăn ngon ngủ yên hay không? Cháu là đàn bà hay là con gái mà dữ dằn thế!!!! Hy vọng cháu không có con trai, vì nếu có chúng sẽ ế hết vì sự dữ dằn của cháu đó!!! Vì cháu xem lại thử xem, cứ một người họ trả lời, thì sau đó cháu lên tiếng viết cả tràng giang đại hải, viết lung tung, viết như điên như cuồng, toàn là những lời chửi bới rất vô giáo dục.

  Bác Minh Gò Vấp

 21. Kỳ này chắc chắn csvn sẻ phá thông lệ là xin tòa Vatican phong GM Nhơn làm hiển thánh hoặc ít nhất là chức phẩm hồng y đỏ.
  1) có công gợi ý Đức TGM Ngô Quang Kiệt từ chức với những lời phát biểu để đời như sau:
  “Đồng cảm chứ không đồng thuận” & “không biết đối thoại”
  – Khi giáo dân Thái Hà, Đồng Chiêm, Tam Tòa, Loan Lý bị csvn đàn áp cướp bóc vô lý, thì giáo dân phản ứng lại bằng cách cầu nguyện cho công lý. Trong khi, Cộng sản VN đang run sợ và bối rối đang tìm cách nhượng bộ, thì ngài Nhơn, nhân danh Chủ Tịch HDGMVN, phang cho một búa bảo rằng “đồng cảm chứ không đồng thuận.”
  – Trong khi Giáo Dân bị csvn đàn áp dã man và đổ máu, thì ngài Nhơn lại phán một búa “hai bên không biết đối thoại.” Như thế, Ngài Tổng Kiệt hiểu rằng vì lợi ích của giáo dân và giáo hội, thì Ngài phải từ chức vì không biết cách đối thoại. Tuy nhiên, ngài Nhơn đã vô tình rao giảng một chân lý mới là “đấu tranh thì tránh đâu”. Họ muốn cướp đất thì cứ để mặc họ cướp đất. Dân chúng thất vọng vì tưởng giáo hội liều mình để can thiệp sự bất công, oan ức thì giáo hội lại vô tình khuyến khích giáo dân thỏa hiệp với sự dữ. Chẳng trách đất nước VN mất sự phản kháng tối thiểu, như người mắc bệnh SIDA.
  2) Có công hy sinh đảm nhận chức vụ TGM tổng giáo phận Hà Nội trong một tình thế gây chia rẻ Giáo Hội VN.
  3) Có công thuyết phục/đánh lừa Ngài Kiệt trở về gấp Hà Nội để kịp chuyến bay trục xuất ngay trong đêm mịt mờ 5/12 trước khi tòa thánh Vatican chính thức tuyên bố chấp nhận đơn từ chức. Giúp cộng sản VN khỏi phải xử dụng vũ lực tống xuất ngài Kiệt ra khỏi Hà nội.

 22. Có độc giả nói việc gì xãy ra trên quê hương này là đều do thánh ý của chúa “trùm” tại hà nội cả.
  1) không được kêu đích danh tàu lạ xâm phạm lãnh thổ VN. Thánh ý của chúa trùm. Tạ ơn chúa trùm!
  2) TGM Kiệt phải rời khỏi Hà Nội với bất cứ giá nào. Thánh ý của chúa Trùm. Tạ ơn chúa trùm!
  3) Chúa Trùm thay mặt Chúa Giêsu, duyệt xét và tuyển lựa các Giám Mục cai quản Giáo Phận. Ai không biết thủ tục “Xin Cho, đối thoại với đầu gối” thì bất cứ giá nào cũng áp lực Vatican cho về trời gấp gấp! Cần tổ chức học tập phương thức giải quyết Ngài Kiệt về trời thành công mỹ mãn mà không phải dùng vũ lực. Đề nghị nhà nước phong thưởng huân chương Hồ Chính Mi hạng nhất cho đồng chí Giám Mục Nguyễn Văn Nhơn có công từ cái xẻng đất đầu tiên “đồng cảm chứ không đồng thuận” cho tới cú chặt đổ cuối cùng ngày 7/5, cây cổ thụ Ngô Q. Kiệt chính thức đổ, và không cho cơ hội phục sinh bằng cuộc tiễn đưa về trời chính thức vào ngày 5/13. Tạ ơn thánh ý chúa “trùm”!

  • Ý kiến của bác Tran Minh ở bên trên đáng được lưu ý. Bạn Mai Trần nên bớt bức xúc, chỉ nên góp ý theo nội dung bài viết của anh Nguyễn Hữu Vinh thì tốt hơn, hoặc có thể góp ý với các đấng bậc có thẩm quyển, mong các ngài lắng nghe, suy nghĩ, làm cách nào để xây dựng giáo hội ngày thêm tốt đẹp. Chửi bới, nhục mạ hay miệt thị các đấng bậc thì chỉ vạ miệng mình lại bị phản cảm, thay vì tích cực đóng góp xây dựng thịì trái ngược lại…………

 23. […] https://jbnguyenhuuvinh.wordpress.com/ […]

 24. Chào bạn Mai Trần và các bạn

  Rất cảm ơn bạn đã góp ý nhiều. Nhưng theo ý kiến tôi, chúng ta nên hòa nhã, đặc biệt là không nên xúc phạm các đấng bậc khi chưa có những chứng cứ cụ thể, kể cả khi có tin đồn, việc xử lý các điều đó là việc của GH.

  Tôi muốn nói lên sự thật, nhưng phải là sự thật không có sự xúc động cá nhân mà kết tội, cũng không đứng trên một quan điểm bài xích, bạo lực với ai trong lời nói, hành động.

  Việc tôi bức xúc trên đây, là vì không có sự thật trong đó, tôi sẽ nêu vấn đề này trở lại khi tôi đã có cụ thể các chứng cứ tiếp theo về âm mưu này. Còn việc hơi nóng tính của tôi, đúng là một thói xấu khó bỏ. Chắc sẽ điều chỉnh dần, mong mọi người thông cảm.

  Chúc mọi người khỏe, bình an trong Đức Kito.

 25. Giáo Hội là sự liên kết của toàn dân con Chúa, là gồm mọi phẩm trật trong Giáo Hội. Giáo Hội từ ngàn xưa đến nay vẫn là một. Là của một Thiên Chúa Ba Ngôi. Ai đứng riêng rẽ mà không thuộc về Giáo Hội sẽ bị tiêu diệt, vì chiên luôn đứng trong đàn chiên dưới sự hướng dẫn của vị Chủ Chăn. Chiên luôn trung thành và nghe tiếng của vị Chủ Chăn của mình. Cô Mai thuộc thành phần nào? Đạo giáo nào? Học Đạo của Đạo Giáo nào mà tinh thần Đạo thấy giống như mấy ông khùng khùng ôm bom ở Palestine vậy! Hãy dở Thánh Kinh ra mà học lại cô Trần Mai nhé! Những gì cô nói ai cũng biết hết cả rồi! Đường lên Thiên Đàng của cô còn xa lắm lắm! Đạo nào cũng dậy ta tu từ tâm. Đó là khiếm khuyết cô cần phải tu đó! Đạo ngay trong gia đình cũng dậy chúng ta phải ít nói. Việc làm tốt lành của mình mới có tác dụng cô Mai ạ! Chứ chửi bới người chỉ nói lên mình là thành phần bất hảo của gia đình và ngoài xã hội, đó là điều chắc chắn như vậy!!!!!

 26. Cháu không dám xía vào chuyện của các “cụ”. Cháu ghi lại mấy dòng này chỉ mong thể hiện chút tinh thần hiệp thông với bác Vinh. Xin Chúa hằng bổ sức cho bác.
  Cháu có chat với Minh Trung, cậu ấy cũng rất bất mãn về mấy con người vô sỉ đã mạo danh cậu ấy.
  Sự thực thì bây giờ nhiều nguồn tin quá. nhưng chỉ cần tinh ý một chút thì sẽ nhận ra ngay giả chân.
  Con người chỉ có hơi thở để minh chứng rằng còn đang sống, ấy vậy mà cái minh chứng ấy lại vay mượn từ thiên nhiên, và chẳng có gì bảo đảm được cả.
  Giáo hội Công giáo Việt đã có hàng trăm năm. Sau cuộc bách hại của triều Nguyễn, của nạn Văn Thân… vẫn tồn tại và phát triển không ngừng. Loài người là ai mà dám chống lại Thiên Chúa???

  • Chào bạn Hải
   Bạn cho biết là đã “chat với Minh Trung, cậu ấy cũng rất bất mãn về mấy con người vô sỉ đã mạo danh cậu ấy”. Nếu không phải Minh Trung đã viết bài ấy thì sao không chịu lên tiếng cải chính hoặc trả lời những câu hỏi của anh Nguyễn Hữu Vinh? Mong rằng Minh Trung hãy thành thật trong chuyện này, dối trá là điều không nên, nó làm mất đi nhân cách và phẩm giá con người của mình!

  • Nếu khả năng của Ng Minh Trung chỉ giới hạn trong phạm vi mượn tên tuổi mà thôi, thì không nên kỳ vọng Minh Trung trả lời được các câu hỏi của ông JB. Nguyễn Hữu Vinh! Bây giờ có nhiều “cháu” bổng nhiên quảng bác nhiều vấn đề và quan tâm đến nhiều vấn đề thì không biết nên mừng hay nên lo (vì có nhiều kẻ mạo danh và giả danh các cháu).

 27. Chúc anh luôn bình an trong sự quan phòng của Chúa!
  Cố lên anh nhé, Giáo hội đang hơn bao giờ hết cần đến những người như anh. Chúng em luôn tự hào về anh, luôn tin tưởng và đồng hành cũng anh , ít nhất là trong lời cầu nguyện.

 28. Kính gửi anh JB Nguyễn Hữu Vinh
  Em là một giáo dân ở Nha Trang rất khâm phục anh qua các bài báo cũng như hành động ( thăm Đồng Chiêm…) của anh trước bạo quyền Cộng sản. Chúc anh thật nhiều sức khỏe để có những bài viết đóng góp cho việc xây dựng GHCG VN (đặc biệt là các ĐC trong HĐGMVN- dàn tam ca áo tím trong đó có ĐC Minh của GP Nha Trang- người mà trước đây em rất kính phục bây giờ mới vỡ lẽ ra) thoát qua giai đoạn khủng hoảng này.

 29. Chúc chú mạnh khỏe để tiếp tục viết bài đóng góp cho Giáo hội Công giáo VN.

 30. Anh Vinh thấy không, những người bất mãn Giáo Hội gặp bài viết của anh như những cái phao, như Mai Tran chẳng hạn… Rất may tôi cũng đọc được những dòng chữ mà anh viết cho Mai Tran.
  Tác giả bức thư lấy tên là Nguyễn Minh Trung ấy không xuất hiện là điều dễ hiểu, họ đã nghĩ anh là người của cs vì chỉ có cs mới tìm cách gây chia rẽ GH theo như họ nghĩ.
  Trong phần trả lời của anh với người tự giới thiệu mình là LM gốc Vinh: “Xin lỗi là xin được gọi là bạn, vì trên mạng không rõ danh tính nhau,” thì xin anh đừng ám chỉ: “Kẻ viết bức thư đó không thể được coi là đấng bậc trong giáo hội đáng kính, dù giữ chức vị nào đi nữa. Giáo hội không phải là một cá nhân, muốn dối trá và vu cáo ai cũng được rồi bắt người khác vâng theo sự quái đản của mình chỉ vì mình là một đấng bậc nào đó trong GH.” phải chăng đây cũng là một gợi ý để người khác chống đối GH.
  Anh đã viết: “Chưa ai bảo tôi không tôn trọng các đấng bậc trong giáo hội. Tuy nhiên cần phân định rõ: Các đấng bậc được tôn trọng khi hành xử đúng vị trí đấng bậc mình.” Theo tôi mổi người đều có những quan niệm khác nhau, cách hành xử khác nhau hay dùng những phương thế khác nhau để đem lại lợi ích cho GH. Chúng ta không thể dựa vào tư duy của chính mình mà phê phán hoặc gợi ý phê phán mà hệ quả của nó là gây chia rẽ trong GH.

  • Chào bạn Mười Tâm

   Những bài viết của tôi là sự thật, chỉ có vậy, còn họ coi đó là cái phao hay cái đò hoặc là cái gì đi nữa, thì đó là trách nhiệm của họ.

   Bạn lý luận rất giống công an, rằng “những bài viết của anh là sự thật nhưng để cho những kẻ thù địch lợi dụng chống nhà nước…” Tôi bảo rằng, khi anh làm con dao, anh có nghĩa vụ làm đúng con dao, nộp thuế, dùng sắt thép chế tạo đúng con dao như yêu cầu tiêu chuẩn.

   Còn việc người khác sử dụng con giao đó thái rau, cắt thức ăn hay chặt thịt… hoặc có thể họ dùng để giết người… thì họ chịu trách nhiệm với hành động của họ. Cái đó không thuộc trách nhiệm của anh. Anh không có nghĩa vụ làm ra con dao xong, lại đi cầm tay thiên hạ để ngăn họ chặt thịt, thái rau hay giết người.

   Nói vậy chắc bạn hiểu.

   Những bài viết của tôi, trên tinh thần sự thật, còn nó có chia rẽ ai hay không, thì cũng không quan trọng với tôi. Nó sẽ chia rẽ rất rõ giữa cái tốt và cái xấu, cái thật và cái giả…. không mập mờ. Thiên Chúa phán, ta đến để đem đến sự chia rẽ, vậy không có lý do gì kết tội người khác khi bạn đã từng nói: “không có quan tòa nào chỉ nghe một bên để kết án”.

   Bạn có quan điểm của bạn, tôi có quan điểm của tôi, chẳng ai giống ai mới là xã hội. Ai nghĩ tôi là gì, đâu có quan trọng, vấn đề là tôi đã làm gì, bạn đã làm gì cho những điều cần thiết của giáo hội với khả năng của mình mà thôi.

 31. Anh Vinh à!
  ” Một cục đá thật to nằm trên triền dốc, nó có thể lăn xuống bất cứ lúc nào để nghiền nát ngôi nhà của mình. Có người thì giãi quyết bằng cách dời nhà đi chổ khác, tôi thì tìm cách dời nó sang hướng khác một cách hết sức cẩn thận rồi hãy tính, còn người khác lại dùng dao để chẻ nó ra mà xây nhà, nhưng cách này rất nguy hiểm, vì khi động đến nó có thể lăn xuống đè nát con cái mình và cả ngôi nhà của mình”. Không ai có thể bắt người khác phải đổ máu ra để tử đạo trong khi không ai bắt buộc họ phải chối Chúa.
  Tôi thấy HĐGMVN đã nổ lực hết mình. Anh hãy nhìn xem GH. TQ, họ đã mất hoàn toàn liên lạc công khai với GH mẹ, còn GHVN chúng ta sau bao nhiêu năm, nhờ các Ngài mà vẫn gìn giữ sự kết hợp mật thiết với GH mẹ, đó là điều rất đáng trân trọng.
  Tôi đồng ý với anh là không ai làm ra con dao rồi cầm tay người khác để xử dụng con dao đó. Ông Nobel ngày trước đã tìm ra thuốc nổ cũng không phải vì để người ta chế ra súng đạn để giết người, nhưng thực tế họ đã làm như vậy và ông ta cảm thấy có một phần trách nhiệm, nên đã lập ra giải Nobel.
  Anh nói là anh chỉ nói sự thật và sự thật đó sẽ phận định rõ giữa cái xấu và cái tốt. Tôi đồng ý với anh điểm này. Nhưng đâu phải ta nói: ta chỉ nói sự thật là người khác sẽ tin ta là thật, ta nói ta tốt là người khác tin ta tốt hay ta nói người khác xấu là người ta tin người khác xấu, vì sự thật luôn cần có thời gian để kiểm chứng. Đừng vội vàng anh ạ, không khéo ta nhổ cỏ mà bứng luôn cả lúa.
  Có người bào tôi là ĐC Châu Ngọc Tri và có người nói tôi là giống công an. Tôi nói thật với tất cả danh dự của mình, tôi chỉ là một giáo dân không có chức phận gì hết, cộng tác trong một giáo xứ nhỏ với công việc là giảng viên giáo lý hôn nhân và dự tòng, tôi chỉ là một chi thể nhỏ nhoi luôn mong được kết hiệp với thân của mình là nhiệm thể Giáo Hội có CHÚA GIÊSU là đầu.

 32. Thôi anh Vinh nha! GH của chúng ta đã phải vất vả chống chọi và chịu đựng nhiều rồi, chúng ta cần hiệp thông với toàn thể GH, để đưa GHVN chúng ta thoát khỏi hiểm nguy một cách nhẹ nhàng hơn.
  Chúng ta mà cứ như thế này thì cư dân mạng tưởng chừng hai ông này sắp oánh nhau rồi ” ông thì cầm con dao, ông thì cầm cục đá ”
  Không biết lúc nào có thể được… thì tôi và anh ngồi uống cà phê nói chuyện thì hay biết bao…

  • Cảm ơn bạn

   Nếu bạn đọc những bài viết của tôi với tất cả sự bình tĩnh, hẳn bạn sẽ hiểu được tôi muốn nói lên điều gì, ở đó là sự chia rẽ hay sự hiệp nhất, ở đó là tình yêu hay sự chống phá GH.

   Tôi chỉ mong một Giáo hội hiệp nhất, thánh thiện, tông truyền đúng như lời răn Chúa đã dạy.

   Những phản ứng vừa qua của cộng đồng dân Chúa trong nước với HDGMVN không phải là không có cơ sở, không phải là hồ đồ và càng không phải họ có ý chống lại Giáo hội.

   Vì vậy, nếu nhìn nhận rõ nguyên nhân thì hơn là mình bịt miệng họ lại để không sửa chữa sai lầm.

   Căn nguyên để GH và mỗi giáo dân tiến bộ được là ở sự sám hối, nếu mình chỉ khư khư giữ ý kiến mình mà không nhìn nhận thực tế, không sám hối thì không thể có một GH đi lên.

   Còn việc người ta nói tôi là ai, nói anh là ai… tôi nghĩ đâu có gì là quan trọng? Tôi không làm chính trị, tôi không cần nổi tiếng, tôi chẳng làm vì tiền bạc. Tất cả chính tự lương tâm tôi kêu gọi tôi nói lên những sự thật đau đớn của mỗi con người, của GH. Vì vậy họ đánh giá tôi là ai đâu có quan trọng gì.

   Có thể đến một khi nào đó, tôi không làm những việc này nữa. Đó là do chính quyết định của cá nhân tôi thôi.

   Chúc anh và gia đình mạnh khỏe


Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Chuyên mục

%d người thích bài này: