Đăng bởi: J.B Nguyễn Hữu Vinh | 09/08/2011

Tôi đi dự phiên tòa phúc thẩm Cù Huy Hà Vũ – Kỳ 6

1.   Tôi đi dự phiên tòa phúc thẩm Cù Huy Hà Vũ – Kỳ 1

2.   Tôi đi dự phiên tòa phúc thẩm Cù Huy Hà Vũ – Kỳ 2

3.   Tôi đi dự phiên tòa phúc thẩm Cù Huy Hà Vũ – Kỳ 3

4.   Tôi đi dự phiên tòa phúc thẩm Cù Huy Hà Vũ – Kỳ 4

5.   Tôi đi dự phiên tòa phúc thẩm Cù Huy Hà Vũ – Kỳ 5

 Sau phần tranh tụng, bào chữa của các Ls, nhất là Ls Trần Đình Triển, không khí trong phòng xử án căng như dây đàn. Bởi chủ tọa phiên tòa, Viện Kiểm sát từ thế chủ động tố tụng kết án, chủ động điều khiển phiên tòa… đã bị các Ls đẩy vào trạng thái bị động bằng chính những luận cứ, chứng cớ và các điều luật cách rõ ràng. Ở đó họ chứng minh Chủ tọa phiên tòa đang vi phạm luật pháp, phiên tòa đang vi phạm các điều luật trong bộ luật tố tụng hình sự của nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Sự lúng túng thể hiện rõ nhất là khá nhiều lần, Chủ tọa phiên tòa cứ nhầm lẫn linh tinh như gọi Ls là bị cáo…

Dù phía dưới, thân nhân của bị cáo Cù Huy Hà Vũ là con số hết sức khiêm tốn, đa phần là “nhân dân” được chọn đi dự tòa và công an, nhưng cha ông ta đã nói là “nói phải thì củ cải cũng nghe” nhiều người ngán ngẩm lắc đầu mỗi khi Ls chỉ ra những điều sai phạm theo các điều luật.

Cù Huy Hà Vũ tự bào chữa

Sau khi các Ls xong phần tranh tụng của mình thì đến phần bị cáo Cù Huy Hà Vũ tự bào chữa. Ngay khi bắt đầu được nói, Cù Huy Hà Vũ (CHHV) đã yêu cầu:

CHHV:  Đề nghị trả tôi văn bản tự bào chữa.

Chủ tọa: Đã có 4 luật sư rồi nên không cần cung cấp bản tự bào chữa nữa. (?)

Không biết bộ luật TTHS có ghi điều nào quy định là đã có luật sư thì bị cáo không cần văn bản tự bào chữa cho mình hay không, tôi chỉ biết mọi người nhìn nhau ngơ ngác khi Chủ tọa phiên tòa tuyên bố điều này.

CHHV: Tôi đã yêu cầu ngay từ đầu là đưa trả tôi văn bản tự bào chữa của tôi và các bộ luật, tài liệu để tôi nghiên cứu và tự bào chữa. Không đưa cho tôi văn bản và các bộ luật để tôi tự bào chữa tại phiên tòa, có vi phạm pháp luật không?

Chủ tọa đọc bản án

Chủ tọa: Tòa chỉ yêu cầu bị cáo bổ sung, vì đã có 4 Ls bào chữa rồi.

CHHV: Đây là vụ án hoàn toàn trái pháp luật, vì đã được khởi tố và thu thập chứng cứ trái pháp luật. Chứng cứ cho phiên tòa phải được thu thập đúng trình tự pháp luật mới có giá trị xét xử.

– Việc khống chế máy tính của tôi để lấy tài liệu rồi in ra là việc làm bất hợp pháp.

– Do việc bắt giữ đã dựa trên việc lấy chứng cứ bất hợp pháp nên đó là việc làm bất hợp pháp.

– Tôi thấy Tòa cũng mệt nên tôi thông cảm, nhưng tôi là người quan trọng nhất trong buổi tòa ngày hôm nay, tôi mà bị kết án, thì hội đồng xét xử cũng sẽ bị kết án như thế.

– Vì tôi không có hành vi tuyên truyền chống nhà nước CHXHCNVN theo pháp luật quy định là nhà nước của dân, do dân và vì dân…

– Trong mọi bài viết, trả lời của tôi không có nội dung nào chống lại nhà nước của dân, do dân, vì dân như pháp luật quy định.

– Tòa và Viện Kiểm sát phải tìm ra được chỗ nào là chỗ chống nhà nước, nếu không thì không thể kết luận tôi có tội.

– Tôi khẳng định gia đình và tôi chiến đấu cho nhà nước Việt Nam từ bao đời nay.

– Tôi viết về Đảng, về cuộc chiến tranh thì không có nội dung nào chống lại nhà nước CHXHCNVN. Còn Chủ nghia xã hội, Chủ nghĩa Mác – Lenin không phải là nhà nước.

Chủ tọa: Thì các Ls đã nói rồi.

CHHV: Tôi là người đang dự bị đi tù nên tôi phải nói.

– Vấn đề đa đảng, đảng không phải là nhà nước.

– Chủ nghĩa Xã hội là phản quy luật xã hội.

Sau đó, Cù Huy Hà Vũ nói thêm một số vấn đề để tự bào chữa, dù ông không được có bản tự bào chữa mà ông viết sẵn, không có các bộ luật cần thiết để trích dẫn, dẫn chứng, không có giấy bút để chuẩn bị cho việc bào chữa của mình.

Nhưng việc tranh luận tự bào chữa của ông chứng tỏ trí nhớ siêu việt và chính xác của ông tại phiên tòa này.

Đến đây, Chủ tọa phiên tòa tuyên bố cắt đứt phần tranh tụng để chuyển sang phần đối đáp.

Đối đáp, VKS kết tội sai điều luật truy tố

Đại diện Viện Kiểm sát phát biểu, phần này không hề được Tòa nhắc nhở “dừng lại”, “nói đúng nội dung”, hay “không nằm trong vụ án” như khi các Ls hoặc bị cáo phát biểu. Nội dung của VKS đưa ra là:

– Sau khi đã nghe các Ls và bị cáo tranh luận, VKS thấy cần tranh luận một số nội dung như sau:

– Tất cả các vấn đề VKS kết luận đầu phiên tòa sẽ không tranh luận lại.

– Việc bị cáo phạm tội tuyên truyền chống Nhà nước theo bản án như thế nào?

– Theo đề nghị của Ls và bị cáo, rút một số bài viết khỏi các đầu tài liệu được dùng khởi tố. Viện Kiểm sát khẳng định các tài liệu mà bị cáo và Ls đề nghị rút thì thấy rằng như quan điểm của VKS thì các tài liệu đó đều mang nội dung chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam.

Vì vậy 10 tài liệu dùng là có cơ sở.

– Bài “Hòa giải…” hồ sơ thể hiện và kiến nghị có nội dung khác, là 2 tài liệu khác nhau, nên yêu cầu của bị cáo rằng đây là bản kiến nghị là không chính xác…

– Về nội dung có phạm tội hay không, bị cáo và Ls đều cho rằng đó là việc thực hiện quyền tự do ngôn luận, không chống nhà nước, đảng CS, không xuyên tạc chính sách… Nhưng trong thực tế, 10 bài viết và trả lời phỏng vấn đều có nội dung phỉ báng chính quyền nhân dân, đảng CSVN.

Theo từ điển Pháp luật, nhà nước chính là bộ máy của giai cấp công nhân và nhân dân lao động… Hiến pháp quy định quyền lực nhà nước là thống nhất, trong đó có việc phân công trong hành pháp và tư pháp, lập pháp.

Trong các bài viết của Cù Huy Hà Vũ đã có hành vi bội nhọ, phỉ báng cơ quan nhà nước rằng Nhà nước dưới sự lãnh đạo của Đảng là chế độ độc tài.

CHHV: Đúng là độc tài.

Viện kiểm sát: – Hành vi của bị cáo vi phạm công ước Quốc tế, điều 1: Mọi dân tộc có quyền tự quyết định…  vi phạm Hiến pháp, điều 2, 12…

– Bị cáo phỉ báng thể chế chính trị này là chống nhà nước.

– Đây rõ ràng có hành vi xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân.

– Điều 2 Luật báo chí: Không ai được dùng tự do ngôn luận để xâm hại lơi ích… (Điều này chắc VTV chưa đọc nên mới có chương trình Nhận diện về phiên tòa này chăng?)

– Điều 19, khoản 2: Mọi người đều có quyền… Bị cáo thực hiện quyền của mình, nhưng quyền phải đi đôi với nghĩa vụ…

– Bị cáo đã phạm điều 2, điều 12 của Hiến pháp: Nghĩa vụ công dân…

– Kích động hằn thù Bắc – Nam

– Án sơ thẩm đã tuyên là đúng người, đúng tội.

– Về một số sai sót trong vụ án sơ thẩm xét thấy bản án sơ thẩm và Cáo trạng có 1 vài sai sót về chính tả, từ ngữ… nhưng về cơ bản không làm thay đổi nội dung bản án. Do đó, không có cơ sở để tuyên hủy bản án.

Khi VKS đọc các ý kiến của mình, khỏi phải nói đến sự ngạc nhiên của các luật sư cũng như những người dự tòa về việc VKS đã nói sai nội dung đang truy tố.

Ngay sau khi VKS dứt lời, thì Ls Trần Đình Triển đề nghị được phát biểu. Ông nói:

– Đề nghị Viện kiểm sát xem xét lại. Vụ án truy tố theo điểm C, khoản 1 điều 88 của Bộ Luật Hình sự là Chống nhà nước CHXHCNVN. Nhưng trình bày của VKS tại Tòa hôm nay, đã chuyển sang điều khoản khác của Bộ luật hình sự (xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân… ở khoản a của điều luật này). Việc sai này là điều không thể chấp nhận được tại phiên tòa. (cả phòng xử xôn xao, VKS lúng túng).

– Đề nghị VKS theo điều 64 là thu thập chứng cứ phải theo đúng trình tự pháp luật quy định. Việc sai sót trong quá trình thu thập chứng cứ thì sao?

– Đây rõ ràng là sự thiếu hiểu biết về pháp luật của công tố viên. Như vậy mà dám đi tranh tụng?

– Cù Huy Hà Vũ có quyền lưu trữ những vấn đề liên quan đến mình, đó là quyền dân sự. Chẳng hạn một người hàng xóm chửi mình, nói xấu mình mình có quyền lưu lại những thứ đó mà không có tội gì.

Chủ tọa: Ls không được dùng lời lẽ xúc phạm đến VKS.

Ls Trần Đình Triển: Tôi không xúc phạm, tôi đang nói đúng ý đảng và lòng dân. Một công tố viên mà trình độ pháp luật thế này thì không có án oan mới là chuyện lạ…

Chủ tọa: Yêu cầu không nói lại.

Ls: Chủ tọa có theo dõi phiên tòa không? Yêu cầu Chủ tọa phiên tòa phải làm đúng quy định của pháp luật. Tôi sẽ đọc điều 218 của bộ luật TTHS.

Chủ tọa: Đề nghị Ls không đọc điều luật.

Ls: Việc kiến nghị trả tự do cho tù nhân chính trị đây là vấn đề nhân đạo và là kiến nghị, nên không thể đưa ra kết tội.

– Văn bản nào của nhà nước đã quy định người dân được nói gì? và cái gì không được nói?

– Nói chống nhà nước? Chống như thế nào?

Ls Trần Đình Triển giải thích một số khái niệm về việc chống, về cấu thành tội phạm phải như thế nào…

Chủ tọa: Đề nghị Ls không giải thích.

Ls: Tại sao lại đưa ra kết tội Chống nhà nước, trong khi đang nói về một khái niệm về Luật học?

– Câu nói “kích động phần tử tội phạm và một nhóm của chế độ CH miền Nam trước đây…”. Đề nghị VKS đưa ra là nhóm người nào, ở đâu? Ở California hay ở đâu?… Cần phải chỉ rõ, chứ không thể nói chung chung để đưa ra kết tội.

– Viện kiểm sát cho rằng: Không thay đổi nội dung phiên tòa. Nhưng thực tế là có thay đổi. Chẳng hạn Cù Huy Hà Vũ không hề nói: “Đại hội 11 là Đại hội cuối cùng”, nhưng Cáo trạng lại có câu đó?

Đến đây, có lẽ sự ngạc nhiên đến sửng sốt của tất cả mọi người đã đến tột đỉnh khi những câu nói được bịa đặt đến cỡ này nhưng đã đưa vào cáo trạng để truy tố một con người mà VKS vẫn tỉnh bơ là “không làm thay đổi nội dung”

Sự ngán ngẩm đến mức, một người ngồi bên tôi hỏi: “Anh có biết hai tay bên Viện Kiểm sát tên là gì không. Tôi cần phải ghi lại hai cái tên này?”

Sau Ls Trần Đình Triển là Ls Vương Thị Thanh, Ls Thanh có ý kiến như sau:

– Yêu cầu VKS giải thích cho từ “độc quyền” và “tiếp tục” có khác nhau không? Nếu nói hai từ này thay thế nhau là sai sót không ảnh hưởng nội dung, thì tôi không đồng tình, Viện Kiểm sát giải thích như thế nào?

– VKS cho rằng ông Vũ đã phỉ báng chính quyền nhân dân thì phỉ báng như thế nào? Ls Thanh nêu một số dẫn chứng và kết luận.

– Vậy tuyên truyền như thế nào và phỉ báng ở chỗ nào?

Tiếp theo Ls Vương Thị Thanh là Ls Trần Vũ Hải, ông đặt vấn đề:

– Đề nghị VKS đừng quên điều 69 Hiến pháp Việt Nam.

– Có luật nào ở VN nói về ngôn luận không?

– Có luật nào công dân không được đề xuất hủy bỏ Hiến pháp không?

– Tại sao các sai phạm của bản án sơ thẩm và cáo trạng giống hệt nhau? Điều này chứng tỏ HĐXX đã không độc lập.

– Vụ Trần Khải Thanh Thủy có đoạn đề nghị rằng: Đây là tin báo và yêu cầu VKSND Tối cao vào cuộc… Đã có ai giải quyết chưa? Chưa giải quyết thì tại sao lại kết luận là chống phá?

– Viện Kiểm sát có trách nhiệm công bố các tài liệu không?

Luật sư Trần Quốc Thuận thì phát biểu về việc ghép tội nhầm điều luật của Viện Kiểm sát:

– Viện kiểm sát dùng chữ “xuyên tạc, phỉ báng” là truy tố bị cáo theo điểm A, trong khi Tòa đang xử theo điểm C của điều 88 BLHS.

Luật sư Vương Thị Thanh ý kiến tiếp:

– Đề nghị VKS giải thích những sai sót trong cáo trạng?

Liên tiếp những vấn đề đặt ra, vấn đề nào cũng nghiêm trọng, nặng nề dồn vào Viện Kiểm sát với những sai sót không thể chấp nhận được và có nguy cơ làm vỡ những vấn đề VKS đã kết luận chắc như đinh đóng cột làm hai cán bộ VKS hết sức lúng túng.

Lúng túng đến độ cán bộ VKS gọi các Ls là “các bị cáo”, cả hội trường chăm chú nhìn vào hai cán bộ này xem họ tranh tụng lại như thế nào và hi vọng sẽ có những lập luận sắc bén của những người giữ vai trò công tố.

Nhưng, dường như sự trông đợi đó chỉ là sự mơ mộng hão huyền. Đại diện Viện Kiểm sát phát biểu không tranh luận điều gì ngoài những một câu xanh rờn: “Những vấn đề tranh luận của Viện Kiểm sát đã khá đầy đủ”.

Chỉ có thế, còn đầy đủ ở đâu, khi nào thì… tự hiểu lấy.

Cả phòng xử ngạc nhiên nhìn cách tranh tụng của Viện Kiểm sát, người ngồi bên tôi, tóc cắt ngắn vuông vức vẫn chăm chú theo dõi phiên tòa nay ớ người quay lại: “Thôi được rồi, HĐXX sẽ phải hiểu rằng không thể chấp nhận được sự kết tội kiểu này đâu. Sinh ra HĐXX thì họ phải nghe và họ vừa bảo là HĐXX sẽ xem xét mà”.

Tôi mỉm cười, đây mới thật đúng là quần chúng tốt, anh ấy cố tình tin cho đến cùng điều anh ta nghĩ là đúng. Có lẽ chăm chú, nhưng anh ta không nhìn thấy cách điều hành và thái độ của Chủ tọa phiên tòa như thế nào từ sáng đến nay.

Và anh ta vẫn tin phiên tòa có một kết quả tốt đẹp dựa trên kết quả tranh tụng vừa qua.

Kết án, vọng lời của Cựu Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao: Xử kiểu gì cũng được

 

Cù Huy Hà Vũ tiếp tục ý kiến:

– Tôi đã không gây thiệt hại cho nhà nước CHXHCNVN, vì nếu có thì nhà nước đã thiệt hại như thế nào? Tôi đã đề nghị Chủ tịch nước tham dự phiên tòa với tư cách là người đại diện cho Nhà nước, nhưng đã không được trả lời. Vì thế không thể cấu thành tội phạm chống Nhà nước CHXHCNVN.

Rồi ông nói tiếp:

– Tôi không sợ bị ghép tội, tôi không sợ chết, nhưng cần phải tố tụng đúng để không có những người bị oan như tôi.Cho đến giờ, Viện Kiểm sát cũng không chứng minh được tôi có tội như thế nào.

Chủ tọa phiên tòa: Cho bị cáo nói lời sau cùng.

Cù Huy Hà Vũ: “Tôi, Cù Huy Hà Vũ, khẳng định trong những bài viết, trả lời của tôi đều nhằm xây dựng Nhà nước pháp quyền Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam gồm các thuộc tính: Pháp quyền, của dân, do dân, vì dân, mọi quyền lực Nhà nước thuộc về nhân dân, quyền lực Nhà nước là thống nhất “vì chỉ có một chủ nhân là nhân dân, thực hiện các quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp như Điều 2 Hiến pháp định nghĩa.

Tôi hoàn toàn vô tội.

Do đó, nếu Tòa án kết án tôi với lý do các bài viết, trả lời phỏng vấn của tôi có nội dung đòi xóa bỏ điều 4 Hiến pháp quy định sự lãnh đạo của Đảng, đòi đa nguyên đa Đảng, đòi từ bỏ chủ nghĩa xã hội gắn liền với chủ nghĩa Mác Lê Nin, về việc khởi kiện Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng… không gì khác hơn là sự trả thù, đàn áp của Ban lãnh đạo Đảng cộng sản Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trước hết, đối với tôi.

Do đó, Ban lãnh đạo Đảng cộng sản Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trước hết, phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về tính mạng của tôi trong thời gian tôi bị cầm tù và nếu tôi chết vì bất kỳ lý do nào trong thời gian bị cầm tù thì Ban lãnh đạo Đảng cộng sản Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trước hết, phải bị nhân dân Việt Nam xét xử theo nguyên tắc “ Sát nhân giả tử – Giết người thì phải đền mạng”

Anh chỉ nói được đến đây, thì anh bị cảnh sát dẫn đi để tòa nghỉ nghị án. Khi đó là 17h50 phút.

Cả phòng xét xử tập trung ra ngoài, những câu chuyện khá râm ran tại mọi góc, mọi nơi, những ánh mắt nhìn nhau nhưng không dám nhìn thẳng, những chi tiết của phiên tòa được bàn tán.

Đứng với các Ls của Cù Huy Hà Vũ, tôi thấy chị Dương Hà rất bình tĩnh và kết quả phiên tòa hình như không làm họ quan tâm lắm. Tôi hỏi một Ls về chuyện bài viết của Cù Huy Hà Vũ khi chưa viết xong, được đưa ra kết tội thì có ý nghĩa gì? Ông nói:

– Việc đó là bậy bạ, làm gì có chuyện kết tội cái bào thai vì có thể sau này nó thành tướng cướp?

Tôi chợt nghĩ đến câu chuyện hồi xưa tôi được nghe thời bao cấp: Một đoàn cán bộ vào bắt và lập biên bản một bà già vì tội nấu rượu lậu, nguyên nhân là xét trong nhà bà có bộ nồi nấu rượu. Sau khi cán bộ lập biên bản tội nấu rượu lậu xong, thì bà già yêu cầu cán bộ và nhân dân lập thêm biên bản thứ hai về tội hiếp dâm. Cán bộ ngạc nhiên hỏi vì sao bà nói đến cái tội đó, ai hiếp dâm ở đây? Bà già thong thả trả lời: “Tôi chỉ có dụng cụ nấu rượu mà bị khép tội nấu rượu lậu. Vậy thì yêu cầu lập biên bản về tội cán bộ hiếp dâm tôi vì hiện nay, cán bộ đang mang dụng cụ hiếp dâm vào nhà tôi”.

Cuối cùng thì cán bộ phải hủy bỏ biên bản bà già nấu rượu lậu.

Có lẽ thời xưa, một bà già ít học và anh cán bộ dốt nát kia chỉ có những lý lẽ đơn giản vậy nhưng vẫn biết việc làm sai và phục thiện.

Vậy thì thời nay, các quan tòa, các công tố viên bằng cấp đầy mình, lý luận đầy mình mà chẳng lẽ không nhìn ra sự thật hay sao?

Nếu cứ kết tội kiểu này, thì điều chắc chắn là ai cũng có thể bị kết tội, ít nhất là tội ỉa bậy vì bất cứ lúc nào, tôi cũng sẵn sàng lôi được từ trong người anh ra một đống… phân người. Mà đã có phân, thì cũng có thể ỉa bậy chứ sao.

18h30 phút, Tòa tập trung tuyên án.

Trái với những chứng cứ hiển nhiên mà các Ls đã đưa ra, cụ thể và chi tiết theo các điều luật rõ ràng, Tòa vẫn kết luận:

– CQĐT không vi phạm thủ tục tố tụng hình sự.

– Tòa án Nhân dân Hà Nội không vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng hình sự.

– Các tài liệu không cần phải giám định.

– Tại tòa Cù Huy Hà Vũ đã thừa nhận có quan điểm trái với đường lối của Đảng và Nhà nước VN.

-…

– Giữ nguyên mức án sơ thẩm.

– Cù Huy Hà Vũ phải chịu án phí: 200.000 đồng.

Tôi giật mình nhớ câu nói của ông Trịnh Hồng Dương, cựu chánh án tòa tối cao trước Quốc Hội: “Ở nước ta xử đúng cũng được, xử sai cũng được, xử hòa cũng được, xử thắng cũng được”.

Cù Huy Hà Vũ giơ tay: Tổ quốc và Nhân dân phá án cho tôi, Người Việt Nam yêu nước Cù Huy Hà Vũ!

Cảnh sát ập tới lôi anh đi, cả phòng xử không ai bảo ai, lặng lẽ đi ra ngoài.

Chủ tọa, thẩm phán, đại diện Viện Kiểm sát… lục tục ra về. Tôi chợt nghĩ: Họ đã hoàn thành nhiệm vụ, nhưng đêm nay và cả những đêm sau, họ có ngủ ngon hay không và có nhớ đến phiên tòa này?

Còn Cù Huy Hà Vũ, có thể anh sẽ đối mặt với những tháng năm tù tội kéo dài, vất vả gian nan. Nhưng tôi tin rằng anh đang rất thanh thản.

Tôi bước ra khỏi phiên tòa, khi lực lượng cảnh sát, dân phòng, xe cộ, công an chìm, nổi dày đặc khắp mọi ngả đường. Phía trong tòa, các lực lượng báo chí, bảo vệ, nhân viên rầm rập đi lại.

Tôi chợt nghĩ đến con số 200.000 đồng án phí. Hai trăm ngàn đồng của bị cáo Cù Huy Hà Vũ mà huy động được lực lượng, phương tiện khủng khiếp như thế này thì ai bảo là đồng tiền Việt Nam mất giá?

Hà Nội, ngày 9/8/2011

 • J.B Nguyễn Hữu Vinh

Trả lời

 1. Tôi đề nghị tác giả cho xuất bản 6 bài viết tường thuật này và phát hành rộng rãi để nâng cao trình độ pháp luật và giáo dục lòng yêu nước cho cán bộ, đảng viên, nhân dân cả nước.

  • Cho con day (giao duc ) duoc , nhung hai hang tren thi khong the .
   Cai loai toa nay nguoi xua bao :” Phi ngu tac vu ” .

 2. […] Theo J.BNguyenhuuvinh […]

 3. Cảm ơn anh Hữu Vinh đã tường thuật chi tiết những gì xảy ra tại phiên tòa . Một phiên tòa nhục nhã và dơ bẩn nhất thế giới.
  – Đọc tới đâu , tôi đều khâm phục các luật sư bào chữa. Lý lẽ rất sắc bén và chặt chẽ ví như những Bao Thanh Thiên ngày nay.
  -Sự hiên ngang và can trường của Tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ làm tôi phải kính phục.

 4. Sau ngày xét xử Ls Vũ, tôi quá hụt hẩng và không còn chút niềm tin, chút hy vọng nhỏ nhoi nào vào những người cầm quyền. Rơi vào trạng thái tiêu cực, trầm uất, tôi không buồn đọc, còm gì nữa cả. Đến hôm nay đọc một loạt 6 bài về phiên tòa của anh Vinh, tôi càng kính trọng Ls Vũ, cùng những Ls bào chữa. Họ chưa bị gì, nhưng chắc chắn là đã được nằm trong danh sách đen của nhà cầm quyền. Tôi đau xót cho số phận một người anh hùng, và cho cả dân tộc này. Biết làm gì bây giờ, trăn trở với nổi đau chung của dân tộc, cầu nguyện ơn trên cho mau đến một ngày mai tươi sáng dù trước đến nay tôi dường như không tin có thần linh.

  Cuối cùng, phải nói lời cám ơn anh JB Vinh, có phải anh là Linh mục (?). Vô tình anh đã là người được chọn lựa, nhưng rất xứng đáng, để có mặt trong phiên tòa lịch sử này. Loạt bài này của anh sẽ là tư liệu lịch sử quý giá về một thời kỳ đen tối của dân tộc, nhưng trong đó đã xuất hiện những mầm mống, những đấu tranh hào hùng của một số cá nhân tiên phong như Ls Vũ.

  Dù ngày nay đang trong vòng lao lý, nhưng LS Vũ đã hòan thành sứ mệnh lịch sử đã giao phó cho ông.

  • Còm của anh làm tôi khóc.

   • Tôi cũng đã đọc hết 6 bài phóng sự của anh Vinh, và tôi cũng đã khóc.Khóc cho sự hèn nhát trong tôi, khóc cho hiện tại cuộc sống của nhân dân Việt nam, khóc cho lý trí dũng cảm,tài giỏi của các luật sư mà không thể làm thay đổi kết quả bản án.Và cuối cùng tôi khóc vì sự ngoan cường, hiên ngang của ts Cù Huy Hà Vũ.Chúc anh Vũ khỏe, giữ vững khí tiết.

  • Loạt bài này của anh sẽ là tư liệu lịch sử quý giá về một thời kỳ đen tối của dân tộc, nhưng trong đó đã xuất hiện những mầm mống, những đấu tranh hào hùng của một số cá nhân tiên phong như Ls Vũ.

   Ai đó nói rằng “khi cánh cửa này đóng sầm lại là lúc ở đâu đó một cánh cửa khác lại hé mở ra”. Khi anh bạn “không còn một chút niềm tin nào vào những người cầm quyền” thì cùng lúc đó anh bạn cảm nhận được “xuất hiện những mầm mống, những đấu tranh hào hùng của một số cá nhân tiên phong như Ls Vũ”.

   Hãy chuyển niềm tin vào mầm mống …

   qx

 5. […] Tôi đi dự phiên tòa phúc thẩm Cù Huy Hà Vũ – Kỳ 6 (J.B Nguyễn Hữu Vinh) “Cảnh sát ập tới lôi anh đi, cả phòng xử không ai […]

 6. Thế là cộng đồng mạng đã biết SỰ THẬT về phiên tòa kết tội CHHV. Cảm ơn anh Vinh nhiều!

 7. […] Nguồn jbnguyenhuuvinh […]

 8. Cám ơn tác giả rất nhiều. Nhờ có 6 bài viết của anh mà Tôi và những người quan tâm đến sinh mạng CHHV có cảm giác mình cũng đang được tận mắt chứng kiến và tham dự phiên tòa.
  Tôi khâm phục tài năng và bản lĩnh của các luật sự.
  Tôi kính trọng, khâm phục trí tuệ tuyệt vời và khí phách của Tiến sỹ CHHV.
  Tôi thấy đâu buồn và vô cùng nhục nhã vì đất nước ta có rất nhiều hội đồng xét xử như thế trên cả nước từ cấp thấp đến cao. Đó là lý do của oan sai trong xử án. Đúng là thân phận người VN như “con sâu cái kiến”, thật là tội. Bất kỳ ai cũng có thể bị chụp mũ và ngồi tù. Những HĐXX kiểu này nếu ai có tiền và muốn mua phần thắng tôi nghĩ là rất dễ….
  Thật là buồn dai dẳng…..

 9. Xin cám ơn anh Vinh,một chiến binh dũng cảm,xứng đáng là anh hùng của thời đại ! Tổ Quốc và nhân dân Việt Nam mãi sẽ ghi nhớ công lao anh đã lưu lại cho hậu thế phiên tòa có một không hai trong lịch sử nhân loại !
  Những hình ảnh và diễn tiến của phiên tòa này sẽ mãi mãi được lưu truyền trong sử sách Việt Nam và thế giới,một bằng chứng không thể chối cãi của chế độ độc tài phi nhân,chuyên xử dụng bọn côn đồ để trán áp người dân bằng luật rừng,nhưng chúng ta hãy cùng vững tin vào ngày mai tươi sáng sẽ đến khi cả nước đoàn kết cùng nhau vùng lên chống bạo quyền để giải phóng cho Việt Nam thoát ách thống trị độc tài của bọn Cộng sản tay sai cho Tàu Cộng ! Đối với dân thì chúng hung hăng đàn áp,đối với giặc thì quỳ xuống dâng hết đất đai và biền đảo !

 10. Ôi đau xót cho dân Viêt. Nam .Vẫn cứ mãi mãi gặp phải những điều khốn nạn nhất của NHÂN LOẠI!!!!.Tại sao dân Viêt bất hạnh vậy???

 11. Một “chế độ” sinh ra từ cuộc cách mạng tháng tám, mà những người làm cuộc cách mạng này họ đã gọi cuộc cách mạng là cướp chính quyền.
  Lịch sử dân tộc ta từ cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng cho đến các vua chúa triều Nguyễn đều tìm cách thoát ra khỏi cái bóng Trung Hoa.
  Những người làm cuộc cách mạng tháng tám đã dựa hẳn vào Trung Hoa và được Trung Hoa nuôi dưỡnắnau hiệp định Giơ- ne- vơ năm 1954 họ đã ký vào văn bản chia cắt đất nước Việt Nam làm hai. Ở miền Bắc . Ở miền Bắc những người làm cách mạng tháng tám đã cải cách ruộng đất để tìm cách thu toàn bộ ruộng đất về tay mình và giết hại những người vô tôi chỉ bằng đấu tố, kể cả những người dân Việt Nam đã cưu mang giúp đỡ nuôi nấng họ thì việc xử án như xử CHHV có là chuyện bình thường

 12. Sau khi đọc 6 bài viết của anh, chẳng biết nói gì hơn, chỉ biết nói lời cảm ơn anh Nguyễn Hữu Vinh đã cho tôi và những ai quan tâm biết những chi tiết diễn ra trong phiên toà.
  Rất cảm ơn anh.

 13. […] J.B Nguyễn Hữu Vinh – Sau phần tranh tụng, bào chữa của các Ls, nhất là Ls Trần Đình Triển, không khí trong phòng xử án căng như dây đàn. Bởi chủ tọa phiên tòa, Viện Kiểm sát từ thế chủ động tố tụng kết án, chủ động điều khiển phiên tòa… đã bị các Ls đẩy vào trạng thái bị động bằng chính những luận cứ, chứng cớ và các điều luật cách rõ ràng. Ở đó họ chứng minh Chủ tọa phiên tòa đang vi phạm luật pháp, phiên tòa đang vi phạm các điều luật trong bộ luật tố tụng hình sự của nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. […]

 14. Qua vụ án này đã chứng minh được mệnh đề : ” TAM QUYỀN NHẤT LẬP, ĐỒNG LÒNG HẠI DÂN” (CHHV)

 15. CHÁN ĐỜI

  Hãy thử bôi mặt đi “vi hành” mà nghe
  lời rủa nguyền của toàn dân tộc
  đất như sắp nổ tung khi “nhà dột từ nóc”
  đàn cá sấu bao giờ tuyệt chủng …NƯỚC ƠI !

  Bom nguyên tử đâu ? hãy ném vào đất tôi
  để xóa sạnh “nền văn minh” bẩn thỉu
  xóa dân lành ,xóa luôn lũ đểu
  sống làm gì lâu trong nhục nhã bạo tàn

  Cỏ sẽ lại mọc mầm xanh vô vàn
  ta sẽ nhổ cỏ dại từ trong trứng nước
  bất lực trước đàn thú mặt người nhung nhúc
  dân mong chờ được chết …tránh khổ đau

 16. Tôi dự nhiều phiên tòa rồi, xảy ra như trên cũng thường thôi, chẳng thế mà ông Trịnh Hồng Dương đã tuyên bố như anh Vinh vừa nhắc ở trên.
  ôi Việt Nam ơi bao giờ chúng ta mới có nhà nước pháp quyền??????????

 17. Ông này là ai mà cướp nghề của hơn chục vạn phóng viên,nhà báo quốc doanh???

  • Là …”Nhân danh Công Lý “

  • Là….Tiếng kêu trong sa mac….
   Là…Nhân danh Tự Do, Bình Đẳng và Công Lý.

 18. Tôi ngạc nhiên phiên tòa xử thì ít, nhưng ngạc nhiên anh Vinh được vào phiên tòa là nhiều
  ắt hẳn có một đồng chí rất cao cấp bật đèn xanh cho anh Vinh vào, và để phiên tòa này có một nhân chứng ghi lại sự thật đi vào lịch sự tố tụng Việt Nam

 19. Chúng ta thật may mắn có anh Vinh được “vô tình” tham dự phiên toà để có được những thông tin chính xác về việc xét xử phúc thẩm TS.CHHV. Xin cảm ơn anh rất nhiều. Tôi nghĩ anh Vinh lên chỉnh chu lại những bài viết này để in thành một tài liệu lưu truyền cho hậu thế về một thế giới thiên đường đã từng có ở Việt Nam.

 20. Xin cám ơn anh Vinh rất nhiều!
  Phải nói là thật may mắn, chúng tôi mới biết được tường tận bên trong một phiên tòa xử một bị cáo phạm theo điều 88 – BLHS. Đây thực sự là phiên tòa một chiều và chính là các LS và bị cáo đang “xử” các đồng nghiệp từ phía bên “bị hại”. Có lẽ sự lúng túng và nhầm lẫn liên tục của họ đã nói lên tất cả, tôi thì thấy thương hại cho họ, những người đang vì miếng cơm nuôi cái xác thân mà đày đọa linh hồn mình. Tôi không thấy có bất cứ một sự tranh tụng hay tranh luận gì trong phiên tòa này cả. Các ý kiến của bị cáo cho đến LS đều rơi vào hư không hoặc bị cắt giữa chừng. Rõ ràng là Chủ tọa phiên tòa cho tới VKS đều không có chứng cớ buộc tôi mà chỉ nói chung chung cho qua để rồi kết tội.
  Cái rừng luật của CHXHCNVN đã được các LS và bị cáo sử dụng để tranh tụng trong khi VKS, Chủ tọa, các Thẩm phán vẫn sử dụng luật rừng để tuyên án.
  Bó tay chấm com.

 21. Cảm ơn anh Vinh,
  6 bài tường trình này có thể làm “giáo khoa” cho sinh viên, học sinh trường Luật nghiên cứu, phân tích làm đồ án tốt nghiệp rất tốt !

  Đây là một phiên tòa mà Người công dân CHHV đã dạy bảo cho lũ “khỉ chuồng”&chủ nhân của chúng, học để làm người lương thiện, đừng ngu xuẩn và mê muội dẫn đến vô ơn với đất nước.

  Kính chúc CHHV&gia đình cùng các Luật Sư Lương tâm nhiều sức khỏe và sự an lành.

 22. Xin phép bác Phạm Toàn ,để tôi có thể nói rằng :
  Lại thêm một “PHIÊN TÒA LƯU MANH ,Ô NHỤC !”

 23. Tôi có cảm giác anh như môt con người nguyên mẫu của Thánh John the Baptist một con người chỉ biết nói và làm ngay thẳng, vì đó mà cái đầu của ngài đã được đặt lên đĩa dâng lên vua, nhờ đó mà muôn đời sau mọi người đều phải tôn thờ và kính trọng ngài- Một vị thánh trọng nhất trong các vị nam. Kính chúc anh luôn được ơn khôn ngoan và phù trợ cách riêng củaThánh JB.

 24. Theo tác giả mô tả :”phía dưới có ba dãy ghế mỗi dãy có 8 hàng, mỗi hàng có 12 chiếc, vị chi là 96 chỗ. Trong đó theo chị Dương Hà cho biết thì một số là cán bộ phường nơi chị ở, còn lại là những gương mặt trẻ già được cấp giấy màu hồng. Ngồi bên tôi là một cậu trẻ măng, tôi hỏi cậu làm ở đâu thì cậu nói làm công nhân, nhà ở Hai Bà Trưng, tôi hỏi làm công nhân gì thì cậu ấp úng. Thế nhưng, cậu nói chuyện cơ quan với một cậu bên cạnh cầm trên tay tập “Tập huấn nghiệp vụ khóa 7″ thì tôi hiểu cậu đã không dám nói thật. Điều lạ là ngay chính những người dự tòa như thế này, họ cũng đã có tâm trạng không minh bạch.” Trong khi cả đại gia đình ba họ của Ts Cù Huy Hà Vũ chỉ được Tòa án Nhân dân “phân phối” cho 3 “vé” xem “kịch xử án”. Chị Dương Hà phân chia lại “vé” thật là hợp tình, hợp lý quá. Một “vé” dành cho ông Cù Huy Thước, chú của Ts Cù Huy Hà Vũ, bởi cha ông ta đã nói:” Xẩy cha còn chú”. Một vé dành cho người vợ luôn “đồng cam cộng khổ” Ls Nguyễn Thị Dương Hà,một luật sư đã bị Tòa án ND tước mất quyền bào chữa cho thân chủ và cũng là người chồng thân yêu của mình. Một “vé” còn lại, chị Hà đã không trao cho đứa con trai và cũng không trao cho người em gái của anh Vũ, Cù Thị Xuân Bích, mà trao cho nhà báo “không chính thống” JB Nguyễn Hữu Vinh, đại diện cho nhân dân. Cảm ơn chị Dương Hà đã có tầm nhìn xa trông rộng.

 25. Ngẫu hứng.
  Tất cả những nội dung và bài viết ,trả lời của Cù Huy Hà Vũ hoàn toàn không sai,không làm ảnh hưởng đến quyền lợi và nghĩa vụ của công dân. ( ai phản đối câu này xin cùng tôi tranh luận) .Anh đã giám dùng công lý và sự thất của cái lẽ sống của con người đâm thẳng vào cái hệ thống Tham nhũng( Tham nhũng lỗi là tại hệ thống) .Anh hành động hoàn toàn không phải vì tiền tức là không mang cái : Kinh tế thị trường – định hướng XHCN ( tiền trước lý tưởng sau)
  ( kinh tế thị trường định hướng XHCN chỉ là học thuật ( cụm ngôn từ) của tham nhũng nhằm mê hoặc người dân mà họ chỉ có trình độ: Nhân bất học bất chi lý. hoặc những kẻ chỉ biết :Danh chính thì ngôn thuận ; những lại không biết không hiểu triết học có câu: đại thể là : Nó không phải là nó, nó lại là nó. Trung quốc đưa vào thành kế: Thực hư hư thực.
  Dân không biết( ngu) tha hồ mà ca tụng thâm chí hô Quang vinh muôn muôn năm.( duy tâm, bất biến , tiêu diệt qui luật tự nhiên vận động xã hội) Khi hết quan toàn dân thu quân kéo về ( câu nói chơi ô miến trẻ con) lúc đó ngồi nghĩ ,mới: ” Đã ăn phải bả hư vinh ; làm sao còn biết trắng đen thế nào” bà vợ mới đi tụng kinh giải oan cho con cháu. vậy có thơ rằng:
  Cốc cốc văng ra chăng phải chù – Trên lầu cao ốc tiếng mõ khua – Gian manh lừa đảo nay sợ oán – Sợ cái tâm linh phải vận chùa.

 26. […] https://jbnguyenhuuvinh.wordpress.com/2011/08/09/toi-di-d%E1%BB%B1-phien-toa-phuc-th%E1%BA%A9m-cu-huy… […]

 27. May quá, tưởng lần này không được đọc tường thuật về vụ án Cù Huy Hà Vũ nữa chứ. Cảm ơn anh Nguyễn Hữu Vinh đã cho chúng tôi biết rõ diễn biến của vụ án “bao cao su đã qua sử dụng”! Chúc anh luôn mạnh khoẻ!

 28. Đọc xong 6 bài viết về phiên toà xử Cù Huy Hà Vũ,tôi không biết nói điều gì,chỉ biết đến cửa thiền kêu “Nam mô A Di Đà Phật,cầu mong Đức Phật cứu khổ, cứu nạn chúng sinh”.

 29. […] Theo J.BNguyenhuuvinh […]

 30. đảng cộng sản độc tài không từ 1 thủ đoạn nào để bảo vệ quyền lực thống trị người dận Việt Nam khốn khổ.Giết người vu oan giá họa.Trơ tráo không có gì là không dám làm.Lãnh đạo đất nước bằng nhà tù,bằng họng súng.Sau phiên tòa này khiến tôi càng thêm kính trọng,khâm phục Ts CHHV.

 31. Anh Hà Vũ hôm nay bị phiên tòa Ô Nhục này kết án thì đã cho ai còn tơ tưởng nhà nước này thay đổi. nay thì hết hy vọng rồi. ít ra Anh Hà Vũ còn nói được cái cần nói của thực trạng đất nước hiện nay.
  Hơn 9 Năm tù cho Vũ Thư Hiên tác giả cuốn (Đêm Giửa Ban Ngày) chỉ vì có suy nghĩ khác với đường lối XHCN Mác Lê.
  Xin Trích Kết luận của Anh JB Hửu Vinh chính xác nhất
  Chủ tọa, thẩm phán, đại diện Viện Kiểm sát… lục tục ra về. Tôi chợt nghĩ: Họ đã hoàn thành nhiệm vụ, nhưng đêm nay và cả những đêm sau, họ có ngủ ngon hay không và có nhớ đến phiên tòa này?

  Còn Cù Huy Hà Vũ, có thể anh sẽ đối mặt với những tháng năm tù tội kéo dài, vất vả gian nan. Nhưng tôi tin rằng anh đang rất thanh thản.

  Tôi bước ra khỏi phiên tòa, khi lực lượng cảnh sát, dân phòng, xe cộ, công an chìm, nổi dày đặc khắp mọi ngả đường. Phía trong tòa, các lực lượng báo chí, bảo vệ, nhân viên rầm rập đi lại.

  Tôi chợt nghĩ đến con số 200.000 đồng án phí. Hai trăm ngàn đồng của bị cáo Cù Huy Hà Vũ mà huy động được lực lượng, phương tiện khủng khiếp như thế này thì ai bảo là đồng tiền Việt Nam mất giá?

  • Ối trời ơi , chủ tọa của hai phiên tòa ( sơ thẩm và phúc thẩm ) hàng đêm thường gặp ác mộng bởi sự hèn hạ và vô lương của mình . Tôi giám chắc rằng vong hồn linh thiêng của hai cây đại thu nền thi ca VN , HC – XD triên triền miên hiện về trong giấc mông của các ông thẩm phán hai phiên tòa để tranh tụng , phán xét các thẩm phán có tâm địa đen tối này . Mấy thứ công cụ ngày nay của chế độ thối tha đang cập bến địa ngục .

 32. Nếu chuyển sang tiếng anh đồng thời phát hành trong và ngoài nước sẽ thu đươc một số tiền lớn nhớ phải được đồng ý của J.B Nguyễn Hữu Vinh

 33. Đọc cả 6 phần viết của JB NHV, tôi tin 100% sự thực là ở đây.Vì JB NHV là người có đạo ( chứ không là lũ vô đạo như người cs ), họ sợ vị các “thế lực không nhìn thấy trừng phạt, họ phải cầu kinh, xưng tội, họ phải sống ngay thẳng, hiền lành và rất sợ ..”chuyên chính vô sản”…Nhất là trước người “thất thế sa cơ”, cô độc đáng thương thì người nghĩa hiệp quan tự không bao giờ thể hiện cái ti tiện, đê hèn, khốn nạn. Vậy sự thực ở đâu? những con người đang ngồi trên ghế cao quyền lức, những CA đi rình mf theo dỗi người dân lương thiện, những công tố viên, những quan toà đang ngồi trên chiếc ghế của cônglý, có ti tiện hay không, có đê hèn khốn nạn hay không, có lưu manh ô nhục hay không, xin để đồng bào- đồng lương tâm, đồng đạo lý phán xét và phán quyết, dù ở ngày tận thế !!!

 34. Để có một thể chế tiến bộ, để lịch sử có một bước tiến hóa thêm thì lịch sử và đất nước ta, thời nào cũng vậy, phải hi sinh những đứa con dũng cảm và sáng suốt của mình.

 35. Đọc, nước mắt chảy ngược vào tim, tím bầm nỗi đau trần thế, hỡi ôi :
  “Càng xuống dốc, càng trở nên hung dữ
  Cuốn theo bao cỏ cây, vật nuôi, những xác người vô tội
  Sa mạc cần nhưng sức cùng tài kiệt
  Đại dương là đích đến, nhưng không thể tới
  Sợ đánh mất mình, sợ phải hồi sinh
  Ôi dòng sông màu đỏ, dòng sông cạn
  Vô nguồn!…”

 36. Càng đọc càng thấy việc xử ông CHHV ở phiên tòa phúc thẩm là không đứng đắn, không nghiêm túc và trình độ tranh tụng của thẩm phán cũng như VKS có thể gọi là rất kém về mặt chính xác (tức là rất mờ ám). Việc này cho thấy công lý của nước CHXHCN Việt Nam là một công lý được bẻ cong và được uốn nắn bởi nhà cầm quyền. Xử tội ở đây chỉ là một hình thức. Việc buộc tội đã được soạn thảo và phê chuẩn bởi nhà cầm quyền, như đinh đóng cột, từ trước khi xử. Rõ ràng ông CHHV là nạn nhân của một chế độ vô minh. Đây là một vụ án tư duy rất quan trọng, sẽ làm toàn dân VN suy nghĩ thêm về tương lai dân tộc. Không biết các ông thẩm phán và các ông trong VKS họ nghĩ gì về tương lai của con cháu họ, buồn thay.

 37. Cả đại gia đình ba họ của Ts Cù Huy Hà Vũ chỉ được Tòa án Nhân dân “phân phối” cho 3 “vé” xem “kịch xử án”. Chị Dương Hà phân chia lại “vé” thật là hợp tình, hợp lý quá. Một “vé” dành cho ông Cù Huy Thước, chú của Ts Cù Huy Hà Vũ, bởi cha ông ta đã nói:” Xẩy cha còn chú”. Một vé dành cho người vợ luôn “đồng cam cộng khổ” Ls Nguyễn Thị Dương Hà,một luật sư đã bị Tòa án ND tước mất quyền bào chữa cho thân chủ và cũng là người chồng thân yêu của mình. Một “vé” còn lại, chị Hà đã không trao cho đứa con trai và cũng không trao cho người em gái của anh Vũ, Cù Thị Xuân Bích, mà trao cho nhà báo “không chính thống” JB Nguyễn Hữu Vinh, đại diện cho nhân dân. Cảm ơn chị Dương Hà đã có tầm nhìn xa trông rộng.
  Xin phép bác Phạm Toàn ,để tôi có thể nói rằng :
  Lại thêm một “PHIÊN TÒA LƯU MANH ,Ô NHỤC !”

 38. […] J.B Nguyễn Hữu Vinh: Sau phần tranh tụng, bào chữa của các Ls, nhất là Ls Trần Đình Triển, không khí trong phòng xử án căng như dây đàn. Bởi chủ tọa phiên tòa, Viện Kiểm sát từ thế chủ động tố tụng kết án, chủ động điều khiển phiên tòa… đã bị các Ls đẩy vào trạng thái bị động bằng chính những luận cứ, chứng cớ và các điều luật cách rõ ràng. Ở đó họ chứng minh Chủ tọa phiên tòa đang vi phạm luật pháp, phiên tòa đang vi phạm các điều luật trong bộ luật tố tụng hình sự của nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. […]

 39. Tuyệt hay ! Chị Dương Hà . Nếu không có Mr Vinh thì VTV1 sẽ có câu “Bị cáo đã cúi đầu nhận tội ” Hay quá … hay quá nguyễn Du ơi

 40. tôi muốn có địa chĩ của ông sơn

  • địa chỉ của ông sơn chủ toạ phiên toà hôm đó hả bác dĩnh huấn? Khó gì đâu bác vào google đánh tên toà phúc thẩm toà án nhân dân tối cao là ra địa chỉ của toà, thêm tên ông sơn ở đấy là bác có thể liên lạc được với thẩm phán nhớn ở trển roài.

 41. Ôi, tôi thật may mắn , được ngồi với anh Vinh và Buôn Gió ở gần Tương đài Cảm tử quân hôm 7/8//11 vừa rồi. Nghe anh nói là người trực tiếp dự phiên tòa, nhưng khg biết tên anh là gì, hôm nay nhìn ảnh mới nhận ra . Vì chiều hôm 2/8 tôi có đi qqua khu vực TA để quan sát dộng tĩnh ra sao, nhưng phải ngồi ở vỉa hè Phố QS nơi bán đồ thờ để đợi, đợi đến gần 6h, khg thấy gì đành về, hôm rồi gặp lại DH nhờ phân phát kem cho mọi người trong đoàn BT khi kết thúc lại gặp anh Vinh ở đó, lẽ nào lại có sự gặp gỡ khá ngẫu nhiên như vậy nhỉ? Cảm ơn các bạn, những người đã đánh thức giấc ” ngủ sâu” như chúng tôi.

 42. Tôi muốn có đầy đủ bản tường thuật này để đọc cho liền mạch.Mong ông Vinh tập hợp lại thành một bản cho dễ copi

 43. […] Tôi đi dự phiên tòa phúc thẩm Cù Huy Hà Vũ – Kỳ 6 (J.B Nguyễn Hữu Vinh) “Cảnh sát ập tới lôi anh đi, cả phòng xử không ai bảo […]

 44. Cam on anh JB Nguyễn Hữu Vinh, than phuc cho tri nho cua anh ve nhung gi da dien ra tai phien toa TS Cu huy Ha Vu ma anh da ghi nho.
  Chung toi it khi, hay noi dung hon khong bao gio co co hoi de duoc di du phien toa kieu nhu the nay. Day la mot vi du thuc tien “quy hiem” ve xet xu cua Toa an Viet Nam thoi hien dai. Bai hoc thuc tien nay can duoc dua vao chuong trinh giang day cho cac the he sinh vien, hoc vien học luat nghien cuu.

 45. Cám ơn anh JB Vinh đã thông tin lại toàn bộ phiên tòa.

  • Qua 6 bài viết này thiệt cảm ơn Ls. J.B Nguyễn Hữu Vinh rất nhiều. Dù là được ăn học đến nơi đến chốn nhưng nói thiệt là em dốt đặc cán mai về pháp luật của nước CHXHCN Việt Nam. Em nhớ có lần bị mấy chú công an xét bằng lái xe (xe không phải đang lái mà đang dựng trong trường học ) em xuất trình cái bằng vừa mới được cấp vài tháng trước đó thì mấy chú nói là bằng giả… phẫn uất đính chính lại đó không phải là bằng giả thì bị ghép thêm cái tội cãi lại người thi hành công vụ… đành ngậm bồ hòn làm thinh… sợ bị ghi thêm mấy tội nữa thì đóng phạt chết luôn! Hôm sau phải nghỉ học cả ngày ra làm việc lấy lại bằng lái, mấy chú công an cười trừ… huề. Lúc đó đã thấy nản rồi, mình là dân đen mà kiến thức về pháp luật thì kém cõi dốt nát vả lại cũng đâu được Đảng hay Nhà Nước tuyên truyền dạy dỗ gì về pháp luật-cơ bản, về như thế nào là cái quyền của một người công dân đâu, về cái quyền tự do lên án lại những lời nói chụp mũ sai trái của những người có quyền đâu. Hoặc là có dạy đâu đó mà mình chưa được biết tới cũng nên. Do vậy não trạng mình không màn gì đến luật hay chẳng luật nữa từ lâu rồi. Nhưng qua từng câu từng chữ trong bài tường thuật lại vụ xét xử Ts. Cù Huy Hà Vũ mình như bị cuốn hút vào sự hăng say nhiệt huyết vì công lý vì chính nghĩa và vì sự thật của các Luật sư bào chữa và của chính Ls. Cù Huy Hà Vũ. Chính sự hiên ngang bất khuất không sợ hãi cho dù phải chết đó mà bản thân em được thức tỉnh rằng “Cho dù họ có quyền lực trong tay rồi lật úp hay lật ngửa luật như thế nào đi nữa thì cũng phải đuối lý với lẽ phải và lòng dân thôi. Em được thức tỉnh rằng mình không thể cứ dốt nát về luật mãi như thế nữa mà phải phấn đấu tìm hiểu nhiều hơn cần hiểu biết nhiều hơn… Một lời cảm ơn chân thành đến Ls. J.B Nguyễn Hữu Vinh.

 46. khong con gi de noi ve tao an vn.cu-huy-ha-vu dung la nguoi anh hung cua dan toc viet-nam..cau mong anh duoc nhieu suc khoe…ai da la nguoi viet-nam co luong tri,yeu dat nuoc,dan toc,tu do ,dan chu.dieu huong den anh……..ha-vu muon nam…..

 47. nhin mat thang chu toa phien toa toi muon cho no an mot bai c…..qua di,vi toi nhin thay no luc doc ban an giong con cho…..xin loi cac ban nha !

 48. Tôi đã theo dõi 6 kỳ chuyên mục : Tôi đi dự phiên toà phúc thẩm Cù Huy Hà Vũ ” của JB Vinh và một số bài báo khác của các trí thức. JB Vinh có lối hành văn rất hay. Tôi có ý kiến: JB Vinh hãy tập hợp hết các nội dung của hai phiên toà lại và viết 1 Quốn Sách tiểu thuyết, chắc cuốn sách này được độc giả đón nhận rất nhiều đấy, cứ viết theo lối tự truyện, khách quan không thiên vị ai cả. hãy để độc giả đọc và tự nhận xét.

 49. […] –  Tôi đi dự phiên tòa phúc thẩm Cù Huy Hà Vũ – Kỳ 6 (J.B Nguyễn Hữu Vinh) “Cảnh sát ập tới lôi anh đi, cả phòng xử không ai bảo […]

 50. Chân thành cảm tạ anh Nguyễn Hữu Vinh với thiên phóng sự xuất sắc xứng đáng đi vào Lịch sử. Nhân dân và Lịch sử ghi công cho anh.
  Gửi anh Vinh chùm thơ tôi làm tặng anh Cù Huy Hà Vũ và đã gửi hai bài cho anh Vũ qua email hồi anh còn chưa bị bắt.
  Nhân dân và Tổ quốc rất tự hào có những đứa con anh hùng như CHHVũ.

  THƠ TRẦN KHUÊ

  Hoan hô HÀ VŨ anh hùng!
  Vào sân Dân chủ xem chừng khó
  Bô-Xit “lăn” sai, vẫn tuýt còi
  Hoan hô Hà Vũ phát đơn kiện !
  Muối mặt hai Tòa bênh “Thủ-Khoai”(!).

  Vịnh Cù Huy Hà Vũ.
  Con trai thi hào Huy Cận
  Dòng dõi Cần Vương anh hùng
  Bảo vệ pháp quyền Dân chủ
  Uy danh hào kiệt lẫy lừng!

  Ca dao mới.
  Bỏ tù những đấng anh hùng
  Đúng là một lũ vừa khùng vừa điên!
  Tòa Vẹt xét xử quàng xiên,
  Đúng là một lũ vừa điên vừa khùng!

 51. […]  J.B Nguyễn Hữu Vinh – Sau phần tranh tụng, bào chữa của các Ls, nhất là Ls Trần Đình Triển, không khí trong phòng xử án căng như dây đàn. Bởi chủ tọa phiên tòa, Viện Kiểm sát từ thế chủ động tố tụng kết án, chủ động điều khiển phiên tòa… đã bị các Ls đẩy vào trạng thái bị động bằng chính những luận cứ, chứng cớ và các điều luật cách rõ ràng. Ở đó họ chứng minh Chủ tọa phiên tòa đang vi phạm luật pháp, phiên tòa đang vi phạm các điều luật trong bộ luật tố tụng hình sự của nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. […]

 52. MOT LU TROI DANH THANH DAM – TOI TRUNG UONG DANG PHAI HAM RUC XUONG ! ! ! Dang don VU den chan tuong – VU oi VU hoi con vuong van gi ! ! !

  • Có phải bạn muốn viết : “Một lũ trời đánh thánh đâm – Tội Trung ương Đảng phải hầm rục xương !!! Đảng dồn vũ đến chân tường – Vũ ơi Vũ hởi còn vương vấn gì !!!”

 53. Cam on Chua nhung viec Ngai da lam ( qua Anh Vinh )
  Nguyen xin Ngai gin giu Anh va nang do Anh trong thoi gian toi , mai la su gia cong ly hoa binh cua Chua. Halleluja

 54. Không có chuyện gì mà Chúa làm không được cả, Tại sao Anh Vinh có mặt ở tòa án. CA Hà Nội không biềt Anh Vinh à ! …. Ngài đã làm phép lạ và đã nhắc nhỡ qua lời viết của Anh Vinh ( Anh có 1 trí nhớ rất tốt, không hỗ danh người viết báo…..) Nguyện xin Chúa cho Anh Thần trí, khôn ngoan, sức mạnh, can trường viết lên những sự thật…..mãi là men và muối của XH cũng như Giáo Hội

 55. Một mình chống lại Mafia
  Thế 700 tờ báo là cây đinh rỉ
  Chúc Anh Vinh bình an và Xin Chúa luôn bên Anh

 56. Cám ơn Anh Nguyễn Hữu Vinh đã ,cho chúng tôi đọc được một bài
  tường thuật tuyệt vời.
  Xin Chúa Thánh Thần ban cho Anh Vinh được ơn khôn ngoan .
  Xin che chở cho Anh được mọi sự bình an.
  Xin mọi người trong chúng ta cầu nguyện cho đất nước Việt Nam
  có được sự tự do thật sự, để những người con yêu tổ quốc, được
  trở về sum họp với gia đình.
  Gia đình Vũ ( Đức)

 57. chi thay that buon va thay that bat hanh cho dan toc viet nam chung ta ma thoi, lam sao de toan dan thay duoc ban chat thuc su cua che do doc tai ma dang csvn dang duy tri cai tri nhan dan ta,de thay duoc cai gia doi thoi nat dang lam cho ca dan toc ta phai ganh chiu may chuc nam nay va con bao nam nua,oi sao ma dan ta phai kho mai the nay. hoi cac vi to tien hay phu ho con chau ,hoi hon thieng song nui hay noi con cuong phong quet sach lu lanh dao dang csvn doc tai doc ac kia di tra lai nuoc viet cho nhan dan viet nam.

 58. Cám ơn anh Vinh đã làm công việc rất ý nghĩa, mang sự thật, sự thẳng thắn đến cho mọi người. Tôi còn nhớ có một vị giám mục có nói một câu thế này “Sự thật sẽ giải phóng anh em”
  Mong rằng sứ mệnh cao cả của anh trong việc truyền thông sự thật sẽ đem đến một kết quả tốt đẹp cho quê hương Việt Nam, cho dân tộc Việt Nam. Để mọi người dân thấy rõ được sự hèn kém đến ô nhục của các “bác lãnh đạo” nhà mình, những thái thú theo đuổi chính sách “Hèn với giặc, ác với dân” mà cảnh tỉnh và làm một cuộc cách mạng thay đổi những kẻ hèn, kẻ ác này đi thì dân tộc và quốc gia mới ngẩng đầu lên được.

 59. Tôi đã đọc và theo dõi các bài tường thuật của anh Vinh và thiết nghĩ nếu các bài tường thuật này được dịch ra các ngoại ngữ khác nhau kèm theo bản kiến nghị trả tự do cho CHHV gửi tới các tổ chức Nhân quyền; kết hợp với việc để cộng đồng mạng VN hiểu rõ bản chất và quá trình xét xử này, thì hiệu quả sẽ tốt hơn rất nhiều.

 60. Cảm ơn Tiến Sĩ Cù Huy Hà Vũ.
  Cảm ơn Luật sư Trần Đình Triển.
  Cảm ơn Luật sư Trần Quốc Thuận.
  Cảm ơn Luật sư Vương Thị Thanh.
  Cảm ơn Luật sư Trần Vũ Hải.
  Cảm ơn Anh Nguyễn Hữu Vinh.
  Cảm ơn Chị Dương Hà và những người trong gia đình Tiến Sĩ Cù Huy Hà Vũ.
  Các vị đã bất chấp hy sinh, dám coi thường cường bạo, đã vì nhân dân vì công lý nói lên lẽ công bằng. Qua vụ án nầy tôi đã được sáng mắt, sáng lòng, thấy đâu là lẽ phải, thấy đâu là kẻ thù của dân. Nếu tình thế buộc tôi phải cầm súng, thì tôi cũng đã biết hướng mũi súng về đâu.

 61. Một bản án chế độ thực dân xã hội chủ nghĩa

 62. Tôi đã từng là nạn nhân của bọn quan tòa vì vụ áp phe cướp hết tài sản của tôi dù chứng cứ lẫn tranh luận luôn đúng nhưng chúng vẫn chia nhau tài sản của tôi. Nên không bất ngờ trước bài tường thật cua Anh Vinh (vì đã hình dung được) không có dân chủ thì làm gì có công bằng xã hội. Thật nguy hiểm khi xã hội có đội ngũ thẩm phán, KSV yếu kém cả đạo đức lẫn nghiệp vụ dẫn tới oan sai tới quá nhiều, nhưng chúng nó lại giàu có vì ăn của những kẻ chạy án… Tôi sẵn sàng làm ô sin cho các luật sự trong vụ Anh Vũ suốt quãng đới còn lại nếu họ đồng ý. Cám ơn anh Vinh !

 63. Đọc xong 6 kỳ của anh Vinh nước mắt em như đang tuôn ra….
  Cám ơn anh Nguyễn Hữu Vinh đã tường thật lại cho bạn đọc được biết.

 64. Cảm ơn anh về những bài viết nầy. Đọc để thêm niềm tin sẽ có một ngày ” Tổ quốc và Nhân dân phá án cho tôi, Người Việt Nam yêu nước Cù Huy Hà Vũ! ” . Chúc anh nhiều sức khỏe.

 65. Cái này đựng thành phim hay hơn của TVB nhiều lắm nè.
  Thanks! all

 66. He he! Chúng ta nên gửi link này cho anh Trần Bình Minh để anh và các học trò tham khảo trước khi làm phóng sự!

 67. Đọc các bài tường thuật về những vụ xử ở các tòa phúc thẩm VN, nhất là bài của JB Nguyễn Hữu Vinh gần đây nhất về vụ xử ông Cù Huy Hà Vũ, chúng ta thấy là việc xét xử ở quê hương VN chúng ta rất lạ lùng. Trong vụ án ông CHHV, bản án, theo tôi, đã được quy định và xếp đặt từ trước và việc tranh tụng đã diễn ra như một màn kịch. Cả ông tòa lẫn nhân viên của Viện Kiểm Sát có cách hành xử rất độc đoán và đưa ra những dữ kiện không chính xác. Những dữ kiện đưa ra bởi công tố viện (tức là nhà nước VN trong trường hợp này) không được rõ ràng minh bạch và cách xử trong tòa phúc thẩm ở Hà Nội này đúng là cách “cả vú lấp miệng em”, nghĩa là ông (thẩm phán) nói gà còn bà (bốn vị luật sư) nói vịt (vì ông thẩm phán hình như không chịu nghe và cũng không đủ sức hiểu những lời tranh tụng của phe luật sư bị cáo). Cách xử bất công như thế này làm nhiều người rất phẫn uất. Cách xử ở tòa phúc thẩm Hà Nội nói lên tính cách độc tài của nhà cầm quyền và Đảng CSVN trong việc thực thi pháp quyền.
  Khi Đảng anh minh thì dân được nhờ.
  Khi Đảng vô minh thì dân lãnh đủ.
  Một câu hỏi được đặt ra ở đây : nếu Đảng vô minh và làm sai thì dân phải làm gì đây ? Xin bạn cho một câu trả lời….Trong lúc chờ đợi xin bạn cùng tôi ngậm đắng nuốt cay bồ hòn một cách tức tưởi như gia đình người thân của ông Cù Huy Hà Vũ. Và đọc xong bài tường thuật màn kịch xử ông CHHV ở Hà Nội vừa qua, chúng ta có thể cười ra nước mắt là thế….Thật buồn cho thân phận quê hương.

 68. […] nhân quyền chỉ trích bản án đối với ông Phạm Minh Hoàng J.B Nguyễn Hữu Vinh Tôi đi dự phiên tòa phúc thẩm Cù Huy Hà Vũ – Kỳ 6 Viet-studies: Thành tựu của Thủ Tướng Việt Nam […]

 69. Cám ơn anh Vinh rất nhiều, mặc dù ủng hộ anh CHHVũ nhưng vì thông tin mù mờ, VTV ko cung cấp tin khách quan nên tôi chẳng hiểu rõ về phiên tòa này. Đọc bài của anh và bài tự bào chữa của anh Vũ, em thấy hiểu biết luật của mình quá còm. Giờ càng nhận thấy những người đưa ra luật và giao giảng toàn dân phải tuân thủ luật đã và đang phạm luật 1 cách nghiêm trọng.

  Em đồng ý với ý kiến của các bạn ở trên về việc dịch ra các tiếng nước ngoài và xuất bản thành sách, em cũng đóng góp thêm ý kiến như sau:

  1/ Xuất bản bài viết của anh thành sách, để rất nhiều người dân mình ko có điều kiện tiếp cận tới Internet có thể đọc đc. Có rất nhiều người đang bị “nhồi sọ”, họ ko hiểu đc việc làm của anh Vũ, cho anh Vũ là phản động, phản quốc, phản dân tộc. Thực tế ngược lại, chính những người kết án anh Vũ mới là người phản động, phản quốc, phản dân tộc.

  Trong quyển sách của anh, anh nhớ in thêm phần tự bào chữa của TS.CHHVũ, vì đọc bản bào chữa đó em như đc khái sáng, trí tuệ của em đc đưa lên 1 tầm mới, mình hiều đc là con người mình có những quyền cơ bản nào.

  2/ Dịch bài viết của anh và bài tự bào chữa của anh Vũ ra tiếng nước ngoài, kèm theo link, kêu gọi họ ký tên để thả anh CHHVũ

  Lịch sử, dân tộc và đất nước sẽ trả lại công lý cho anh !

  Đời đời sau anh CHHVũ sẽ đc nhắc đến và so sánh với những nhà yêu nước, nhà tư tưởng vĩ đại nhất trong lịch sử VN như Nguyễn Trãi… đã từng chịu án oan bởi những người ganh ghét đố kỵ, những người thiển cận, vì bản thân chứ ko vì đất nước & dân tộc, để sau này những người đó bị lịch sử và dân tộc chửi rủa.

  Tiền tài làm chi, địa vị làm chi khi sau này chính con cháu họ sẽ bị chứng kiến Xã Hội nhìn nhận và chửi rủa ông,cha,cụ mình … trước kia đã tống giam 1 người kiệt xuất và yêu nước như anh CHHVũ.

 70. Tại sao Anh Vinh lại đưa nội dung này nên mạng nhỉ? Anh không sợ vào nhà đá ngồi cùng CHHV a? Anh nên biết rằng, CHHV đã nói đúng và rất đúng, nhưng trong hoàn cảnh hiện nay nói đúng thì có mà ăn “chấu”, nói sai nói đểu người ta mới thích. Suy diễn lung tung để bôi nhọ thanh danh người nói đúng mới được tung hô. Anh lại vác tù và hàng tổng rồi. Anh nên nhớ, 99.99% giới luật sư và cán bộ tòa án chúng tôi biết truy tố sai, mông lung, nhưng CP bảo thế, Đảng nói thế thì phải xử thôi. “Sống khôn, thì chết nó mới thiêng”…

 71. dich ra tieng Anh tieng Phap tieng nuoc ngoai xuat ban sach

 72. Tòa án hay la doan dâ’u da’i dây? Ai tra’ loi cho tôi , là môt giáo su hiên sôn’g tai châu âu , tôi khong hieu ong Cù huy mac tôi gi? Vá tai sao lai Di tu? Ban an 7 nam do ai dê’ nghi ?
  Cáng buon them vi biet rang man ti vi náy có là do su tra’ thú dê hèn cu’a Thu tuong chan vit kiêm luôn te tuong hoan quan cua tàu phu Bac kinh ..
  Nguyēn tâ’n düng
  Thoi thê’ dã cuop di nhiê’u Anh hung va sinh sãn ra nhieu dao tac
  14 vi bô lāo có gioi thi ra dây mà tra’ loi nhân dân
  tinh thân yêu nuoc Cù huy hà vü doi doi sáng cho’i
  SA’NG CHO’I

 73. […] ta cũng thấy hàng ngàn cảnh sát, cán bộ các loại bao vây phiên tòa xử người yêu nước Cù Huy Hà Vũ hay phiên tòa mấy cục gạch xử 8 nạn nhân là giáo dân Thái Hà. Nhưng chưa ai […]

 74. […] ta cũng thấy hàng ngàn cảnh sát, cán bộ các loại bao vây phiên tòa xử người yêu nước Cù Huy Hà Vũ hay phiên tòa mấy cục gạch xử 8 nạn nhân là giáo dân Thái Hà. Nhưng chưa ai […]

 75. […] ta cũng thấy hàng ngàn cảnh sát, cán bộ các loại bao vây phiên tòa xử người yêu nước Cù Huy Hà Vũ hay phiên tòa mấy cục gạch xử 8 nạn nhân là giáo dân Thái Hà. Nhưng chưa ai […]

 76. […] ta cũng thấy hàng ngàn cảnh sát, cán bộ các loại bao vây phiên tòa xử người yêu nước Cù Huy Hà Vũ hay phiên tòa mấy cục gạch xử 8 nạn nhân là giáo dân Thái Hà. Nhưng chưa ai […]

 77. […] ta cũng thấy hàng ngàn cảnh sát, cán bộ các loại bao vây phiên tòa xử người yêu nước Cù Huy Hà Vũ hay phiên tòa mấy cục gạch xử 8 nạn nhân là giáo dân Thái Hà. Nhưng chưa ai […]

 78. […] Người ta cũng thấy hàng ngàn cảnh sát, cán bộ các loại bao vây phiên tòa xử người yêu nước Cù Huy Hà Vũ hay phiên tòa mấy cục gạch xử 8 nạn nhân là giáo dân Thái Hà. Nhưng chưa ai […]

 79. […] ta cũng thấy hàng ngàn cảnh sát, cán bộ các loại bao vây phiên tòa xử người yêu nước Cù Huy Hà Vũ hay phiên tòa mấy cục gạch xử 8 nạn nhân là giáo dân Thái Hà. Nhưng chưa ai […]

 80. […] ta cũng thấy hàng ngàn cảnh sát, cán bộ các loại bao vây phiên tòa xử người yêu nước Cù Huy Hà Vũ hay phiên tòa mấy cục gạch xử 8 nạn nhân là giáo dân Thái Hà. Nhưng chưa ai […]

 81. To @Nguoi Dan Viet ! Thank you very much ! Rat chinh xac ! Cau hoi toi danh cho TS-LS VU da duoc Huynh thuc Vy giai ma moi day qua bai viet xuat sac SU NGUY HIEM CUA TRUYEN THONG !

 82. […] Nguồn: https://jbnguyenhuuvinh.wordpress.com/2011/08/09/toi-di-d%E1%BB%B1-phien-toa-phuc-th%E1%BA%A9m-cu-huy… […]


Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Chuyên mục

%d người thích bài này: