Đăng bởi: J.B Nguyễn Hữu Vinh | 23/10/2011

Sóng vọng Biển Đông, Hoàng Sa mất tích

Sáng nay, nhận được giấy mời tối 22/10/2011 đến Nhà hát Lớn Hà Nội dự chương trình Kỷ niệm 45 năm thành lập Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam (HKHLS), đón nhận Huân chương Lao động Hạng nhất, công bố Quỹ phát triển Sử học Việt Nam, sau đó có chương trình nghệ thuật Sóng vọng Biển Đông.

Đúng 19h20 mình có mặt ở Nhà hát Lớn Thành phố, thấy đồng loạt các xe biển xanh xếp hàng, một người đứng bên cạnh cho biết hôm nay có cả các ông Trương Tấn Sang, Lê Khả Phiêu, Nguyễn Thiện Nhân, Phạm Quang Nghị, Nguyễn Khánh… cũng đến tham dự chương trình này.

Nhưng rồi đồng thời lại thấy hàng loạt công an và những chiếc xe của cảnh sát gắn băng rôn cấm tụ tập đông người thường xuất hiện các sáng chủ nhật ở Bờ Hồ khi có biểu tình chống Trung Quốc xâm lược. Nhìn cảnh này mình thấy khó hiểu, chẳng lẽ công an Hoàn Kiếm cũng sợ những ông đó tụ tập biểu tình chống Trung Quốc xâm lược nên bố trí công an và xe cộ như sáng chủ nhật chăng? Nghĩ lại cũng có thể như thế thật, biết đâu các vị lãnh đạo ấy cũng yêu nước thật và những buổi sáng chủ nhật đó không tiện tụ tập biểu tình thì hôm nay biểu hiện lòng yêu nước, có sao.

Mấy phút sau, thấy mấy “biểu tình viên” có mặt, thì ra họ cũng quan tâm đến vụ này vì hôm nay có chương trình “Sọng vọng Biển Đông” nên đến đây xem Biển Đông vọng được những gì.Trong nhà hát lớn, các ghế ngồi ở tầng 2 và 3 vắng vẻ, không rõ Ban Tổ chức không phát hết giấy mời hay sự quan tâm đến lịch sử chỉ có vậy mà thôi. Điều này nếu đúng, thì phản ánh khá rõ sự quan tâm của xã hội ta đến lịch sử đang ở tầm mức nào.

Vài thắc mắc khó giải đáp

Chương trình được ông nghị Dương Trung Quốc làm MC, mở đầu bằng buổi lễ kỷ niệm 45 năm Hội KHLS, đọc bản ghi công quá trình trưởng thành và thành tích của Hội, quyết định thưởng Huân chương Lao động Hạng nhất, công bố thành lập Quỹ phát triển Sử học Việt Nam.

Trước đó có màn Chào cờ nhưng chẳng thấy cờ Tổ quốc đâu cả, mình nhìn lên chỉ thấy miếng vải đỏ căng đằng sau cái tượng nửa người Hồ Chí Minh và trên đó treo hai thứ là cái búa liềm ngang hàng với ngôi sao năm cánh. Đây đích thị không phải là cờ Tổ Quốc rồi, chưa có một quy định nào rằng cứ có ngôi sao năm cánh nằm trên miếng vải đỏ gấp nhăn nhúm thế kia là cờ VN cả.

Hiến pháp 1992 đã ghi rõ: “Điều 141: Quốc kỳ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam hình chữ nhật, chiều rộng bằng hai phần ba chiều dài, nền đỏ, ở giữa có ngôi sao vàng năm cánh”.

Hay Quốc kỳ Việt Nam đã được thay đổi từ khi nào? Chưa bao giờ mình nghe nói điều đó mà sao có chuyện này lại xảy ra ở đây? Thứ nhất thì đây là Hội KHLS, một hội thừa biết trong lịch sử đất nước ta thay cờ khi nào? Thứ hai là ngồi dưới hàng ghế đầu tiên, có Chủ tịch nước, Phó Thủ tướng, Bí Thư thành ủy Hà Nội, nguyên Tổng Bí thư và chủ tịch Hội KHLS cũng như nhiều người tai không to nhưng ghế ngồi thì lớn. Vậy chẳng lẽ tất cả những người đó không bao giờ đọc xem Hiến pháp quy định về lá cờ VN phải như thế nào sao?

Vậy là tất cả quan chức từ cao nhất nước đến hàng ngũ trí thức, anh thợ trực điện đều đứng dậy chào cái không phải cờ.

Mảnh vải đo đỏ kia có phải là Cờ Việt Nam?

Hết màn đọc quyết định khen thưởng, sang quyết định Thành lập Quỹ phát triển Sử học Việt Nam. Như vậy, đây là lần đầu tiên có một quỹ cho việc phát triển sử học Việt Nam và do Bộ trưởng Bộ Nội vụ ký. Có lẽ với đà này, sử học VN sẽ phát triển hơn, nhất là về giáo dục. Trong báo cáo của mình, Hội SHVN cũng nói rằng những hiện tượng thiếu học, thiếu nghiên cứu lịch sử trong xã hội đã gây nhiều bức xúc thời gian qua. Hiện tượng không quan tâm để có thảm trạng 1.000 học sinh bị đểm 0 môn lịch sử mà bộ trưởng giáo dục cho là chuyện thường. Có lẽ với ông này thì khi nào cả nước thực hiện “Dân ta phải biết sử ta” mới là không bình thường chăng?

Phần này, khán giả được nghe thông báo là: Ngay từ khi mới được thành lập, Tổng Công ty Dầu khí VN tài trợ cho Quỹ này 2 tỷ đồng. Ngạc nhiên hơn là ông Nguyễn Minh Triết cũng ủng hộ 2 tỷ đồng cho quỹ này. Sau tràng vỗ tay tán thưởng những nhà tài trợ hữu tâm với Quỹ phát triển Sử học Việt Nam là cái giật mình. Vậy thì ông Triết lấy đâu ra 2 tỷ đồng như bốc kẹo trong túi mình cho trẻ con cách nhẹ nhàng như vậy?

Thỉnh thoảng người ta cũng nghe Truyền hình, báo chí, thông tin rằng Chủ tịch nước tặng quà chỗ nọ chỗ kia, chuyện đó bình thường. Có thể món quà đó là của người khác, của nhà nước hoặc tổ chức nào đó, nhưng ông đến đó thì ông tặng hộ, ông trao hộ là chuyện bình thường.

Nếu Chủ tịch nước hoặc Thủ tướng, hoặc quan chức nào đó có địa vị mà lấy của công làm quà tặng, cũng có thể được nhưng chắc chỉ được ghi là Quà của Thủ tướng, của Chủ tịch nước, hoặc quà tặng của danh xưng đó mà thôi, không thể kèm tên cá nhân.

Thế nhưng, khi đã ghi rõ rằng: Quà tặng của Chủ tịch nước Trần Đức Lương hoặc Quà tặng của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết… chẳng hạn, thì đúng nguyên tắc lương thiện nhất phải xuất phát từ tiền túi hoặc tài sản cá nhân của ông ta, nhất định không thể từ nguồn của công hoặc của người khác được. Bởi nếu khi đã ghi rằng quà của ông đem tặng mà lại từ nguồn của công thì rõ ràng đó là việc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản công mưu lợi riêng. (Lợi riêng ở đây là danh tiếng của cá nhân người giữ chức đó).

Đấy là cái cách mà dân gian gọi là “Bốc xôi làng, đãi ăn mày” là vậy. Việc này nhiều người làm, xôi thì của làng, ân huệ mình hưởng, tiếng tăm mình được, sao lại không.

Từ xa xưa, hồi còn nhỏ, bọn mình thỉnh thoảng được chia cho ít kẹo vào dịp Trung thu gọi là “Kẹo Trung thu của Bác Hồ” dù đã chảy nước thì bọn mình cũng sướng lắm, cứ nghĩ Bác Hồ chắc là ông nào đó tiền của như nước Biển Đông nên đủ tiền mua kẹo phát cho các cháu nhi đồng toàn miền Bắc. Nào ngờ, ông Hồ làm gì ra cái kẹo nào. Tiền đó đều từ nguồn nhà nước, từ tiền thu thuế của nhân dân mà ra, lẽ ra phải nói rằng đây là quà Chủ tịch nước tặng các cháu thì còn chấp nhận được, cứ coi như nó nằm ngoài các quyết định theo quy định thông thường mà đây chỉ là ngẫu hứng một lúc nào đó của người có chức có quyền.

Nhưng cũng có thể đó là tiền túi cá nhân của ông Chủ tịch nước bỏ ra, vì các thông tin nói trên không nói rõ nguồn gốc nên người dân có thể suy đoán vậy thôi chứ có thể ông lấy tiền túi thật để làm quà thì sao. Biết bao người giàu có như Bill Gate cũng làm từ thiện đầy ra đấy thôi.

Nhưng Bill Gate thì còn kinh doanh, còn làm ăn vất vả trên thị trường, còn các nhà lãnh đạo của ta, ngoài việc làm lãnh đạo còn kiêm thêm được việc gì để có tiền của dồi dào như thế nhỉ? Hay họ kinh doanh thêm, làm thêm ở ngoài việc làm Chủ tịch nước? Các Giáo sư, Tiến sĩ ngày xưa ngoài việc giảng dạy, còn đi chăn lợn, rửa bát thêm để kiếm tiền cơ mà.

Những câu hỏi đó chưa có câu trả lời thì đã tiếp theo tiết mục văn nghệ Sóng vọng Biển Đông.

Sóng vọng Biển Đông, Hoàng Sa mất tích

Biển Đông nơi cả nước đang quan tâm bởi mối đe dọa xâm lược từ bọn bá quyền Trung Quốc. Nơi đó có hai quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa của Việt Nam đã và đang bị xâm lược. Nói theo cách tuyên truyền của báo chí Cộng sản miền Bắc ngày xưa, thì những nơi đó, đang rên xiết dưới gót sắt xâm lược của bọn bành trướng bá quyền Bắc Kinh.

Chính vì vậy, chương trình Sóng vọng Biển Đông tối nay được mọi người chú ý nhiều.

Nhưng, thật thất vọng khi chương trình kết thúc. Ở đó, sóng Biển Đông vọng vào yếu ớt và rất mơ mộng, thiếu đi thực tế những điều mà người dân cần biết, lãnh đạo nhà nước cần quan tâm.

Suốt chương trình là những bản Tình Ca, những Tình ta biển bạc đồng xanh, Thuyền và Biển, Đừng ví em là biển… Hầu hết là những bản tình ca dành cho yêu đương, lứa đôi mà những tiếng sóng vọng thật sự từ Biển Đông hôm nay là gì thì mù tịt. Chẳng lẽ các lãnh đạo đất nước, các trí thức hôm nay thiếu những màn văn nghệ yêu đương trai gái đến mức độ phải nhờ những sự kiện như hôm nay để nghe những thứ đó sao?

Chương trình xuyên suốt nào là “Thuyền anh ra khơi khi chân mây ửng hồng”… rồi “Thuyền anh mai về có cá bạc đầy khoang” Đời tự do chan chứa bao tình”… Nghe thật mê ly và lãng mạn. Nhưng người ta không nói đến thực tế rằng ngay nay, thuyền anh ra khơi làm gì còn tự do để chan chứa bao tình, mà những con thuyền ngư dân ra khơi ngày nay chan chứa những giọt nước mắt pha lẫn những giọt máu. Những con thuyền ra khơi giờ đây luôn bị bắt nạt, làm ăn trên đất mình bị cấm đoán ức hiếp, bắt bớ. Những đoàn thuyền về không chỉ cá bạc đầy khoang, mà còn chở thêm xác chết của ngư dân ướp đá vì bị bọn Trung Quốc giết hại.

Cũng ngày nay, xa khơi không chỉ Nhìn phương nam con nước vơi đầy, thương nhớ thương nhớ anh ơi” mà khi xa khơi, những người mẹ, người vợ ngư dân đang ngày đêm thấp thỏm đợi chồng hóa vọng phu để mong đưa được xác chồng về nguyên vẹn, để lo lắng chạy đôn chạy đáo làm sao có đủ tiền nộp phạt cho “Tàu lạ” mà chuộc chồng về.

Thật ra, tiếng sóng vọng từ Biển Đông hôm nay không còn êm ả như những nhà văn nghệ, những nhà sử học đã đưa vào chương trình tối nay, mà ở đó cần những bài hát, những lời động viên rằng Không xa đâu Trường Sa ơi, vẫn gần bên em vì Trường Sa luôn bên anh, vẫn gần bên anh vì Trường Sa luôn bên em…” .

Nhưng tiếc rằng đã không có. Liệu có phải các nhà sử học vẫn sợ phạm húy ở ngay giữa Thủ đô mình, trước những nhà lãnh đạo cao nhất của nhà nước mình và lại là chương trình của Hội KHLS?

Trong chương trình, có những hình ảnh về Trường Sa, về Dàn khoan Dầu khí, về Hạ Long, nhưng tịnh không một lần thấy bóng dáng, hình ảnh câu chữ hoặc một lời nhắc về Hoàng Sa. Hoàng Sa đã mất tích trong chương trình hôm nay của các nhà sử học?

Cũng trong chương trình hôm nay, các nhà lịch sử đã dùng câu nói của Hồ Chí Minh rằng: “Dân ta phải biết sử ta” để cổ vũ cho việc phát triển hội KHLS là hội nghề nghiệp. Nhưng qua chương trình hôm nay, điều rất dễ nhận thấy là họ đã không nhớ hoặc cố tình quên câu nói khác cũng được cho là của Hồ Chí Minh: “Hễ còn một tên xâm lược nào trên đất nước ta, thì ta còn phải chiến đấu, quét sạch nó đi”. Có phải Hội KHLS đang dùng đúng câu thơ dân gian đã và đang lưu truyền rằng: “Nghị quyết nó thuộc làu làu, nhưng chỉ trích dẫn những câu nó cần”.

Hôm nay, Hội KHLS có thông báo là đang soạn lại bộ lịch sử VN giai đoạn hiện đại mấy chục tập, nhưng với cách làm này, liệu bộ lịch sử đó có đảm bảo tính khách quan và đầy đủ, điều cần có của những bộ sử?

Tham gia chương trình tối nay, khi ra về, mọi người mới hiểu được một phần rằng: Vì sao, học sinh ta không muốn học sử và con số 1.000 điểm 0 môn lịch sử thật ra chẳng có gì đáng ngạc nhiên.

Ts Nguyễn Nhã, ông Dương Trung Quốc và các biểu tình viên yêu nước

Hà Nội, ngày 22/10/2011

J.B Nguyễn Hữu Vinh


Trả lời

 1. […] Blog J.B Nguyễn Hữu Vinh số lần đọc: 1 Ý kiến bạn […]

 2. […] không có Hoàng Sa, chỉ nhắc Trường Sa  …“  Bổ sung, hồi 6h: – Sóng vọng Biển Đông, Hoàng Sa mất tích (J.B. Nguyễn Hữu Vinh). VTV1-Chào buổi sáng-6h cũng đang đưa tin […]

 3. […] Hà Nội, ngày 22/10/2011 J.B Nguyễn Hữu Vinh https://jbnguyenhuuvinh.wordpress.com/2011/10/23/svbdhoangsamattich/ […]

 4. Đúng là trò…mèo!!

 5. Thích nghe bài “nơi đảo xa” của Ns Thế Song quá! Trọng tấn hát cũng hay mà. Hôm qua có bài đó ko A3? 1 trong nhung bài hát tuyệt vời nhất về Ts hs.

 6. […] Sóng vọng Biển Đông, Hoàng Sa mất tích (J.B. Nguyễn Hữu Vinh) – Chương trình được ông nghị Dương Trung Quốc làm MC, mở đầu bằng buổi lễ kỷ niệm 45 năm Hội KHLS, đọc bản ghi công quá trình trưởng thành và thành tích của Hội, quyết định thưởng Huân chương Lao động Hạng nhất, công bố thành lập Quỹ phát triển Sử học Việt Nam. […]

 7. Hoàng sa, Trường sa có bài hát :’Gửi đảo xa ” của Thế Song , hay đặc biệt, do Trọng Tấn hát . Trong đó có câu : Đây TS kia HS …., không biết trong chương trinh này có không? Tôi không xem được ,vì bận việc . Néu không có bài này thi quá uổng phí .

 8. Khong co Hoang Sa vi da co Cong Ham 1959 cua pham van dong goi Chu An Lai roi .

 9. Mục đích tối thượng của sử học là sự thật và chỉ sự thật mà thôi. Các nhà sử
  học chân chính tất phải biết điềi này.
  Trong cái buổi tối mà Hội Sử Học Việt Nam( HSHVN) tổ chức nhận huân chương lao động hạng nhất của nhà nước và kỷ niệm 45 năm thành lập Hội này, những người lãnh đạo HSHVN đã cố tình lờ đi quần đảo Hoàng Sa bị Trung Quốc xâm chiếm! Vậy thì cái huân chương kia còn có ý nghĩa gì ? Khi đọc bài của bác Ba Sàm, tôi nghĩ có ít nhất hai tình huống sau:
  1. HSHVN đã không còn nhớ quần đảo Hoàng Sa là của Việt Nam!
  2. HSHVN không quên nhưng nhà nước quên mất Hoàng Sa rồi.
  Có thể đảng và nhà nước Việt Nam đang cố gắng giữ gìn đại cục theo phương châm 32 chữ vàng do hai lãnh tụ ( Giang và Hồ ) của nước Trung Hoa vĩ đại ban tặng ?

  Cảm ơn bác Ba Sàm rất nhiều.
  Hạo Nguyên.

 10. […] văn nghệ, không có Hoàng Sa, chỉ nhắc Trường Sa  …“  Bổ sung, hồi 6h: – Sóng vọng Biển Đông, Hoàng Sa mất tích (J.B. Nguyễn Hữu Vinh). VTV1-Chào buổi sáng-6h cũng đang đưa tin […]

 11. […] https://jbnguyenhuuvinh.wordpress.com/2011/10/23/svbdhoangsamattich/ Like this:LikeBe the first to like this post. […]

 12. Những biểu tình viên yêu nước cũng được mời đến dự buổi lễ có lãnh đạo cấp cao tới dự. Vậy thì tại sao đài PTTH Hà Nội lại nói họ là phản động?
  Các nhân sĩ, trí thức đã đúng khi kiện đài Hà Nội đã vu khống họ là phản động và sỉ nhục họ, tại sao Tòa án Đống Đa không thụ lý hồ sơ vụ kiện?
  Vậy thì ai là phản động đây? Chắc chắn đó là đài HN.
  Việc này phải kiên quyết làm cho sáng tỏ.

 13. “Sáng nay, nhận được giấy mời tối 22/10/2011 đến Nhà hát Lớn Hà Nội.”
  Trong khi ở trên, thời gian chỉ 3h37′ sáng 23.10.2011. Bác ghi rõ thời gian để độc giả dễ hiểu. Cám ơn!

 14. Trích JB Nguyễn Hữu Vinh viết “…Mấy phút sau, thấy mấy “biểu tình viên” có mặt, thì ra họ cũng quan tâm đến vụ này vì hôm nay có chương trình “Sọng vọng Biển Đông” nên đến đây xem Biển Đông vọng được những gì…”

  Thực ra thì một số “biểu tình viên” đứng ở bên hông ngoài nhà hát lớn từ trước 19h nên có khi anh không để ý. Vì đứng ở chính giữa nhà hát lớn dễ bị CA phường, quận Hoàn Kiếm soi….có khi nghĩ là có ý đồ biểu tình thật thì hài. Mãi sau mọi người mới ra đứng giữa!

  Ví dụ : lúc em chuẩn bị vào (đi phía bên hông) có một cậu CA, vị này rất quen mặt ở các cuộc biểu tình.

  Anh-em vừa bắt tay cậu ta vừa nói “ơ! thế anh ra đây làm gì” .

  “Tao có giấy mời đến dự chứ tự nhiên ra đây làm gì”

 15. […] Blog J.B Nguyễn Hữu Vinh Like this:LikeBe the first to like this post. Categories: Bình Luận, Người dân lên […]

 16. J.B Nguyễn Hữu Vinh văn hay chữ tốt, nhưng quan trọng là tinh đời. Đọc xong thấy nó ‘smooth’ như Rémy Martin dòng Cognac.Mượt!

 17. Cứ cho là 2 từ Hoàng sa-Trường sa, một phần mảnh đất thiêng liêng của Tổ quốc nó “nhậy cảm” nên ai đó chỉ đạo không nhắc tới. Nhưng số phận những ngư dân VN bị cướp ngư cụ thuyền bè, bị bắn giết nên gia đình họ đang trong cơn túng quẫn. Những liệt sỹ đã ngã xuống để bảo vệ biển đảo và chủ quyền dân tộc thì linh hồn họ, cha mẹ vợ con họ đang đau lòng vì mất người thân

  Tất cả những cái đó không phải là tiếng vọng từ biển Đông hay sao. Cái tình người nó không có trong một chương trình mà tên gọi rất kêu thì đó là tiếng vọng vô hồn àh? Dửng dưng với đồng bào mình, với số phận con người đang gắn chặt với biển Đông thì tiếng vọng biển Đông là tiếng vọng gì, chỉ có tiếng sóng thôi sao?

  Vì đây là chương trình Công bố thành lập Quỹ phát triển sử học, mà sử thì không thể không gắn với con người trong từng giai đoạn, thế mà chỉ toàn cảnh trữ tình biển hát, biển ca, sóng vỗ…(Trong khi máu VN đã và đang đổ đỏ biển Đông). Người ta định nghiên cứu cái gì hả trời? Thật chẳng còn biết XH bây giờ nó ra sao nữa. Nghĩ mà đau lòng

 18. […] Posted on Tháng Mười 22, 2011 by bahaidao Hà Nội, ngày 22/10/2011 J.B Nguyễn Hữu Vinh Blog Nguyenhuuvinh Sáng nay, nhận được giấy mời tối 22/10/2011 đến Nhà hát Lớn Hà Nội dự […]

 19. […] Nguồn jbnguyenhuuvinh […]

 20. Chính là “nhờ” cái “thành tích” trên 90% điểm thi môn lịch sử tại kỳ thi đại học năm nay(2011) dưới trung bình,trong đó là hàng ngàn điểm không(0) đã “làm nên lịch sử”cho nghành sử học VN (“có những phút làm nên lịch sử”-thơ TH),đã giúp ngành KHLS VN có cái” VINH QUANG” của ngày hôm nay(được tặng/nhận huân chương)!!.”nhân dịp” này cũng xin được gởi lời “chúc”…

 21. Trên một nền vải đỏ có hình búa liềm và cạnh búa liềm là hình ngôi sao (bằng nhau hoặc búa kiềm cao hơn một tí), cái kiểu “cờ” này hiện nay có ở tất cả các hội trường của tất cả các cơ quan. Nếu gọi đây là cờ thì cờ nước ta bây giờ gồm 1 nền đỏ, trên nền đỏ có búa liềm và một ngôi sao. Đây là cách cố tình đồng nhất Đảng CS và Tổ quốc. Tôi đố còn tìm thấy ở đâu tách bạch cờ Đảng và cờ Tổ quốc đấy. Nhìn mãi cũng quen mắt, chả ai thắc gì. Cho nên nguy cơ mất nước mà chả mấy ai quan tâm.

 22. […] văn nghệ, không có Hoàng Sa, chỉ nhắc Trường Sa  …“  Bổ sung, hồi 6h: – Sóng vọng Biển Đông, Hoàng Sa mất tích (J.B. Nguyễn Hữu Vinh). VTV1-Chào buổi sáng-6h cũng đang đưa tin […]

 23. […] luận về chuyến đi Trung Quốc của TBT Nguyễn Phú Trọng J.B Nguyễn Hữu Vinh Sóng vọng Biển Đông, Hoàng Sa mất tích – TS Mark Valencia: VN ‘không nên chơi lá bài Mỹ’ – (BBC). Dainamax Magazine […]

 24. Nhóm bạn Hoàng Sa-Trường Sa tham gia Lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì biên cương ,hải đảo Việt Nam tại 43 Nguyễn Thông,TP.HCM hồi tháng 7-2011.Cụ Nguyễn Đình Đầu đã nhắc đến Hoàng Sa và bà quả phụ Hạm trưởng Ngụy Văn Thà HQ-10 cũng có mặt
  Đã đến lúc phải trả lại sự thật cho chính sử .

 25. […] https://jbnguyenhuuvinh.wordpress.com/2011/10/23/svbdhoangsamattich/ Share this:TwitterFacebookLike this:LikeBe the first to like this post. Categories: Uncategorized Phản hồi (0) Trackbacks (0) Để lại phản hồi Trackback […]

 26. […] văn nghệ, không có Hoàng Sa, chỉ nhắc Trường Sa  …“  Bổ sung, hồi 6h: – Sóng vọng Biển Đông, Hoàng Sa mất tích (J.B. Nguyễn Hữu Vinh). VTV1-Chào buổi sáng-6h cũng đang đưa tin này. Ts Nguyễn Nhã, […]

 27. […] Sóng vọng Biển Đông, Hoàng Sa mất tích […]

 28. […] văn nghệ, không có Hoàng Sa, chỉ nhắc Trường Sa  …“  Bổ sung, hồi 6h: – Sóng vọng Biển Đông, Hoàng Sa mất tích (J.B. Nguyễn Hữu Vinh). VTV1-Chào buổi sáng-6h cũng đang đưa tin này. Ts Nguyễn Nhã, […]

 29. Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam không tôn trọng lịch sử!
  Không hiểu Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, các vị Giáo sư Sử học có biết nguyên tắc tối thượng của người viết lịch sử là SỰ THẬT không???
  Nghe giới thiệu Kỷ niệm 45 năm HKHLSVN, đón nhận Huân chương Hạng nhất, công bố Quỹ phát triển sử học Việt Nam, chương trình văn nghệ Sóng Vọng Biển Đông không ai không nghĩ đây là chương trình đáng xem! Đây là cơ hội để khẳng định chủ quyền về Biển Đông, về Hoàng Sa- Trường Sa là của Việt Nam…
  Thế thì Những Người Biểu Tình Yêu Nước Dũng Cảm mới tham dự chứ!
  Nhưng thật đáng tiếc! Ngay từ đầu, lá cờ Tổ Quốc đã không còn là Lá Cờ Tổ Quốc nữa? (xin hỏi vị GS.Sử học Dương Trung Quốc đáng kính! Ông có thấy CỜ TỔ QUỐC LẠ không???
  Hội KHLSVN tập hợp các nhà trí thức hàng đầu về lịch sử mà không biết lá cờ Tổ Quốc hình thù thế nào hay sao? Vì sao lại để lá cờ đấy? Thế thì nói gì đến những vấn đề khác của lịch sử..?
  Quả là thất vọng khi Sóng Vọng Biển Đông lại không phải là những tiếng sóng của Tổ Quốc, của Biển Đông.!?
  Tôi xin chép ra đây bài thơ “Tổ Quốc Nhìn Từ Biển ” của Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến.
  Hy vọng, các vị Hội KHLSVN nhìn rõ sự thật về Biển Đông của Việt Nam (chỉ cần đọc bài thơ này thôi!) và đặc biệt phải tôn trọng lịch sử! Để nay mai các vị Soạn Lại Bộ Lịch Sử Việt Nam Giai Đoạn Hiện Đại Mấy Chục Tập cho chính xác!!!

  Tổ Quốc nhìn từ biển

  Nguyễn Việt Chiến

  Nếu Tổ quốc đang bão giông từ biển

  Có một phần máu thịt ở Hoàng Sa

  Ngàn năm trước con theo cha xuống biển

  Mẹ lên rừng thương nhớ mãi Trường Sa

  Đất Tổ quốc khi chập chờn bóng giặc

  Các con nằm thao thức phía Trường Sơn

  Biển Tổ quốc chưa một ngày yên ả

  Biển cần lao như áo mẹ bạc sờn

  Nếu Tổ quốc hôm nay nhìn từ biển

  Mẹ Âu Cơ hẳn không thể yên lòng

  Sóng lớp lớp đè lên thềm lục địa

  Trong hồn người có ngọn sóng nào không

  Nếu Tổ quốc nhìn từ bao quần đảo

  Lạc Long cha nay chưa thấy trở về

  Lời cha dặn phải giữ từng thước đất

  Máu xương này con cháu vẫn nhớ ghi

  Đêm trằn trọc nỗi mưa nguồn chớp bể

  Thương Lý Sơn đảo khuất giữa mây mù

  Thương Cồn Cỏ gối đầu lên sóng dữ

  Thương Hòn Mê bão tố phía âm u

  Nếu Tổ quốc nhìn từ bao thương tích

  Những đau thương trận mạc đã qua rồi

  Bao dáng núi còn mang hình góa phụ

  Vọng phu buồn vẫn dỗ trẻ, ru nôi

  Nếu Tổ quốc nhìn từ bao hiểm họa

  Đã mười lần giặc đến tự biển Đông

  Những ngọn sóng hóa Bạch Đằng cảm tử

  Lũ Thoát Hoan bạc tóc khiếp trống đồng

  Thương đất nước trên ba ngàn hòn đảo

  Suốt ngàn năm bóng giặc vẫn chập chờn

  Máu đã đổ ở Trường Sa ngày ấy

  Bạn tôi nằm dưới sóng mặn vùi thân

  Nếu Tổ quốc neo mình đầu sóng cả

  Những chàng trai ra đảo đã quên mình

  Một sắc chỉ về Hoàng Sa thuở trước (*)

  Còn truyền đời con cháu mãi đinh ninh

  Nếu Tổ quốc nhìn từ bao mất mát

  Máu xương kia dằng dặc suốt ngàn đời

  Hồn dân tộc ngàn năm không chịu khuất

  Dáng con tàu vẫn hướng mãi ra khơi

  (Trại viết Văn nghệ Quân đội Hạ Long 4/2009)

  (*) Mới đây người dân huyện đảo Lý Sơn đã tìm thấy một sắc chỉ của vua triều Nguyễn năm 1835 cử dân binh ra canh giữ đảo Hoàng Sa

  (Vì quá bức xúc nên comment dài, bác Vinh thông cảm cho nhà em nhé!
  Chúng em chúc các bác luôn Chân Cứng Đá Mềm!

 30. Nghe anh Vĩnh tả cảnh đằng trước cái không phải là cờ có tượng nửa người của Hồ Chí Minh khiến tôi nhớ lại sau 75, trong một bài học chính trị ở trường với đề tài là bản chất và hiện tượng về xã hội miền Nam phù vinh giả tạo. Sau đó đến phần phát biểu ý kiến. Một anh bạn tôi (hồi đó cộng sản mới vào chưa nếm mùi chuyên chính vô sản) bèn giơ tay phát biểu đại khái là tán đồng ý kiến với chính trị viên là cần phân biệt bản chất với hiện tượng,rồi anh chỉ tay lên hình Hồ chí Minh gắn trên tường lớp học, anh ta nói chẳng hạn như hình Bác Hồ đó, nhìn bên ngoài thì thấy đẹp, hình màu rực rỡ, lộng trong khung kiếng trông trang trọng nhưng thử lật mặt sau ra xem, thì chúng ta sẽ thấy toàn màng nhện !!!!!Cả đám học sinh miền Nam chưa nếm mùi chuyên chính vô sản cười bò ra cả lớp, mặc cho chính trị viên và đám đoàn viên tái mặt vì tức giận. Kể lại một kỷ niệm đáng nhớ, vì ngày vui qua mau, sau khi cả lớp bị bí thư Đảng và Đoàn xuống tận lớp ngồi chung tham dự các buổi hội thảo vài ngày sau đó.

 31. […] Xem thêm: Sóng vọng biển Đông, Hoàng Sa mất tích.  […]

 32. OI !!! NHUNG TRO HE RE CU RICH….????
  MAT UY TIN VOI NHAN DAN LAM ROI …
  NOI THI RAT HAY !!!
  LAM THI DO NHU CUT AY !!!!
  DOI VOI DAN THI AC ON,DA MAN…
  VOI TAU THI UON HEN,QUY GOI ….
  PO TAY ….BA CON OI ??????


Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Chuyên mục

%d người thích bài này: