Đăng bởi: J.B Nguyễn Hữu Vinh | 24/11/2011

Tình hình Giáo xứ Mỹ Lộc, GP Vinh

Theo thông tin mới nhận được qua điện thoại từ Mỹ Lộc, hiện nay bà con giáo dân xứ Mỹ Lộc, thuộc GP Vinh tại xã Bình Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh đang bị bao vây bốn phía và tình cảnh hết sức phức tạp.

Đêm qua, một số người lại ném đá tấn công gia đình các giáo dân. Nhà anh Tiến, con trai của một người trong Ban Hành Giáo xứ, ở gần Trạm Y tế Bình Lộc đã bị tấn công bằng đá và các thứ khác đã làm chết hai con lợn và tính mạng bị đe dọa. Cũng tối 23/11/2011, một số nhà giáo dân như anh Sơn, Thắng, Hòa bị ném đá hỏng nhà.

Sáng hôm trước, khi việc ẩu đả xảy ra ở Nhà thờ Mỹ Lộc, bể nước của Nhà xứ dùng cho linh mục giáo xứ và các em dùng đã bị bỏ thuốc độc, nhiều người chứng kiến một số người đã bỏ vào bể nước ăn thứ hóa chất nào đó sủi bọt như viên sủi và bể nước đã không thể sử dụng. Hôm qua giáo dân đã phải tháo hết nước súc rửa bể.

Tám giáo dân bị đánh phải nhập viện đã phải xuất viện vì không yên tâm khi điều trị ở bệnh viện nhà nước. Những người đó gồm có Bà Long, Bà Hòa, Chị Thương, Bà Nhung, Anh Lài và ba người khác. Số tiền viện phí của những người này đã được Huyện thanh toán.

Hiện nay, tại chợ Huyện, nơi những người dân buôn bán kiếm ăn, thì những kiot của giáo dân đã bị phá tan hoang. Giáo dân không dám đi chợ Huyện mua thức ăn hoặc mua bán vì sợ bị tấn công. Tại khu vực này đã phải lập một chợ tạm để bà con có thể mua bán trao đổi tạm thời.

Riêng việc đáng lo ngại nhất là học sinh vẫn đang hết sức sợ hãi và không dám đi học vì sợ bị tấn công.

Trở lại việc bị tấn công hôm 22/11/2011, con mương Thủy lợi do xã đào nếu đi thẳng theo tuyến thì sẽ không đụng đến Nhà xứ mới xây, nhưng đến khu vực gần nhà xứ đã bị bẻ cong, do vậy sẽ đi sát móng nhà xứ và Ban hành giáo đã đề nghị UBND xã cho đào thẳng để không ảnh hưởng đến Nhà xứ. Ban hành giáo xứ đã gặp Lê Trọng Ấn, chủ tịch UBND Xã, Phạm Khắc Cự, phó Chủ tịch UBND xã Bình Lộc để nêu đề nghị. Việc đó đã không được chấp nhận dẫn đến việc giáo dân kéo đến yêu cầu không làm ảnh hưởng đến công trình nhà xứ.

Nhà cầm quyền huyện Lộc Hà đã huy động lực lượng đến Giáo xứ theo cách nói là “đi làm thủy lợi” bao gồm lực lượng như sau: Các xóm trong xã Bình Lộc, công an của 13 xã trong huyện Lộc Hà và nhiều thành phần công an dân quân các nơi. Đặc biệt có huy động bộ đội biên phòng đến nơi này trong vụ trấn áp.

Về lãnh đạo, giáo dân thấy ông Lương, Phó chủ tịch Huyện Lộc Hà, ông Vinh, phó Công an Huyện Lộc Hà và rất nhiều công an cũng có mặt trong khi giáo dân bị tấn công.

Tuy nhiên, việc tấn công giáo dân đã không được ngăn cản, thậm chí cả khi có nhiều người dùng dây dù buộc tượng Chúa kéo xuống.

Trong những vụ việc xảy ra hôm qua đến nay, giáo dân cho biết đã điện đến cảnh sát 113 nhưng vẫn không hề được đáp ứng việc giữ trật tự và trấn áp tội phạm.

Đến sáng nay, linh mục quản xứ vẫn đang đi Tĩnh tâm ở Xã Đoài, chưa về xứ, còn các cấp chính quyền vẫn chưa thấy có mặt để giải quyết các vấn đề ổn định đời sống nhân dân.

13h, Ngày 24/11/2001

J.B Nguyễn Hữu Vinh


Trả lời

 1. […] Blog J.B Nguyễn Hữu Vinh Share this:TwitterFacebookLike this:LikeBe the first to like this post. Công lý, Giáo Hội […]

 2. bọn khốn nan

 3. […] Blog J.B Nguyễn Hữu Vinh Share this:TwitterFacebookLike this:LikeBe the first to like this post. This entry was posted in […]

 4. […] Ngày 24/11/2001 Nguồn: Blog J.B Nguyễn Hữu Vinh Share this:TwitterFacebookLike this:LikeBe the first to like this post.   Leave a […]

 5. Lạy Ngài xin ban bình an đến Anh Em chúng con, nâng đỡ những Ang Em của chúng con trong cơn khốn khó này . Nguyện xin Ngài nhận lời.Con xin tha thiết khẩn cầu và dâng lên Ngài niền đau của Anh Em chúng con. Xin hiệp thông với Anh Em trong lúc này .

 6. […] Blog J.B Nguyễn Hữu Vinh Like this:LikeBe the first to like this post. Categories: Tin Tức Thẻ:công an, Công […]

 7. Súc vật nó cũng không cắn đồng loại của mình huống chi đây là con người.

 8. […] Nguồn: Blog J.B Nguyễn Hữu Vinh […]

 9. theo tôi nghĩ mấy người côn đồ đập phá đó chín là công an cán bộ không ngoài ai hết, nên họ không đến để giải quyết, cho nên trong giáo xứ cần tập họp lực lượng thanh niên dể bảo vệ giáo dân và cả giáo xứ nữa

 10. […] Blog J.B Nguyễn Hữu Vinh Share this:TwitterFacebookEmailPrintLike this:LikeBe the first to like this […]

 11. cầu xin chúa ban ơn lành xuống cho anh em chúng con. xin chúa giúp đỡ giáo dân giai đoạn khó khăn này.

 12. minh luc nao cung huong ve giao xu my loc ca , o day minh se cau nguyen cho cac ban va giao dan o do. Xin chua luon phu ho do tran on phuoc va binh an trong tam hon. Nhat la co niem tin sac da de vuot qua moi kho khan truoc mat

 13. hay ki thac duong doi cho Chua, tin tuong vao Ngai, Ngai se ra tay


Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Chuyên mục

%d người thích bài này: