Đăng bởi: J.B Nguyễn Hữu Vinh | 11/02/2012

Vụ Đoàn Văn Vươn: Ai là tội phạm?

Bản chất của tội phạm là chối tội đến cùng, do vậy cần đấu tranh bằng những chứng cứ buộc chúng phải tâm phục, khẩu phục và nhận tội. Câu nói này hình như tôi được đọc ở đâu đó trong giáo trình về hình sự của ngành công an về việc đấu tranh với bọn tội phạm. Có lẽ các quan chức cao cấp và đặc biệt là quan chức trong ngành công an sẽ nắm điều này rõ nhất.

Chiều nay, sau khi nghe kết luận cuả Thủ tướng chính phủ về vụ Tiên Lãng, Hải Phòng, người ta thấy một điều rất không bình thường trong cả quá trình vụ việc xảy ra cho đến nay.

Khi truyền hình đưa tin về “vụ án nghiêm trọng” tại Vinh Quang, Tiên Lãng, Hải Phòng về việc anh em nhà Đoàn Văn Vươn chống lại việc cưỡng chế, dùng mìn và đạn hoa cải bắn bị thương 4 công an và 2 bộ đội biên phòng, người dân cả nước nhận thông tin  sẽ thấy rằng đây là bọn tội phạm hết sức nguy hiểm.

Đài báo thông tin đã khởi tố vụ án “giết người và chống người thi hành công vụ” cũng như đưa ra những hình ảnh, lời nói của quan chức Hải Phòng về việc cưỡng chế “nà đúng pháp nuật” và việc thu hồi theo “đúng nuật đất đai”, “đảm bảo thực thi pháp nuật được nghiêm, việc tổ chức cưỡng chế nà cần thiết”. (Lê Văn Hiền Chủ tịch UBND Tiên Lãng trả lời trên Truyền hình Hải Phòng). Đài truyền hình TP Hải Phòng còn khẳng định chắc nịch: “Không thể nói việc thu hồi đất của Đoàn Văn Vươn là sai”. Thậm chí, ngay lập tức, Đài THHP còn tìm ngay được một số cò mồi lên truyền hình đấu tố ông Vươn đúng như bài bản mà các Đài TH và báo chí nhà nước ta thường làm trong các vụ án muốn đưa đấu tố kết tội thay Tòa án.

Đại tá Đỗ Hữu Ca, Giám đốc Công an Hải Phòng

“Đại tá Đỗ Hữu Ca, Giám đốc công an Hải Phòng điều động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ cảnh sát cơ động, hình sự… từ nội thành đến bao vây, tổ chức bắt nhóm sát thủ hung hãn, manh động ẩn nấp giữa đầm này”Báo Tiền Phong 5/1/2012. Rồi Giám đốc Công an HP lên truyền hình nói về việc dùng công an, quân đội như sau: “Trách nhiệm của nực nượng công an, quân đội theo đoàn cưỡng chế này nà để đảm bảo cho việc thực hiện cưỡng chế đúng pháp nuật”. Nhưng, rõ ràng hình ảnh, video không ai không nhìn thấy cả quân đội và công an, súng lăm lăm trong tay và chó đã bao vây xông vào khu vực thì mìn mới nổ và súng mới bắn, chứ không phải là quan chức đi cưỡng chế và “nực nượng” này chỉ bảo vệ. Sau đó sự việc xảy ra như mọi người đã biết.

Thế rồi người ta nghe được từ một người, ở những thời điểm khác nhau của sự việc có những lời nói với những nội dung như sau: “Chính người dân xung quanh đấy người ta vào và đạp đổ, phá đổ cái chòi cho nên đến bây giờ chúng tôi kiểm tra nại không có ai ra nệnh phá và cũng không biết ai phá vì nhân dân tràn đến rất đông… Trong trường hợp này, đây nà cái Boongke mà bọn tội phạm dùng để chống trả nực nượng thi hành công vụ, nó đào công sự chống nại nực nượng công an, nực nượng quân đội, nên khi vào trấn áp tội phạm, nực nượng công an đã xới hẳn cái nhà nên để tìm vũ khí, đã bới tung nền nhà ra và san bằng cái hầm công sự… Tôi không đổ nỗi cho nhân dân phá nhà ông Vươn… Nhưng đấy không phải nà ngôi nhà mà chỉ nà cái chòi, việc phá hay không phá không thành vấn đề”.

Bạn có tin đó là lời của một Đại tá, Giám đốc Công an Thành phố, người hiện đang được giao trọng trách đi tìm sự thật và thủ phạm tội ác trong vụ án này. Và với những lời này, thì bạn có tin rằng vụ việc được điều tra khách quan, đúng người, đúng tội và “đúng pháp nuật” như Đại tá Ca tuyên bố không?

Bên cạnh các quan chức nho nhỏ như Chủ tịch Huyện Lê Văn Hiền, TP Hải Phòng có cả Phó chủ tịch Tp Đỗ Trung Thoại, lẽ ra là người đầy tớ lớn nhân dân, ông Thoại phải bảo vệ nhân dân, nhưng ông đã đổ vấy tội lỗi của đám quan chức phá nhà dân cho… nhân dân.

Thậm chí, hơn một tháng sau, ngày 7/2/2012, ông Nguyễn Văn Thành, Bí thư Thành ủy Hải Phòng vẫn khẳng định: “Việc thu hồi đất là cần thiết và theo quy định của pháp luật”.

Nhưng, chỉ ba ngày sau, hôm nay 10/2/2012, Thủ tướng chính phủ kết luận: “Giao đất, thu hồi đất, cưỡng chế đất đều sai luật”, rồi Thủ tướng khẳng định: Vụ cưỡng chế ở Hải Phòng trái pháp luật, Đại tướng Lê Đức Anh: “Sử dụng bộ đội để cưỡng chế là tuyệt đối sai”, và Người dân vỡ òa niềm vui, lãnh đạo Hải Phòng “tâm phục”.

Đấy là diễn biến hành động của quan chức Hải Phòng trong vụ việc họ tổ chức việc làm sai trái đối với anh Đoàn Văn Vươn và gia đình, đẩy gia đình anh đến bước đường cùng của sự phản kháng. Qua những hành động, lời nói ta thấy được họ đang quanh co, thay đen đổi trắng không chút ngượng ngùng và hoàn toàn không có ân hận.

Còn “tên tội phạm Đoàn Văn Vươn” thì sao?

Vụ việc xảy ra khi Đoàn Văn Vươn đang đi khiếu nại và bị bắt tại Viện Kiểm sát, còn các chị em dâu thì đứng trên bờ đê. Đoàn Văn Quý ở trong ngôi nhà và sau đó ra đầu thú, các cháu đứng trên đê cũng bị bắt bớ, đánh đập…

Không có bất cứ ai chứng kiến Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý hay bất cứ ai đã nổ mìn, đã bắn đạn hoa cải làm bị thương công an và bộ đội trang bị vũ khí tận răng đi kèm với đoàn chó. Bởi khi cả lực lượng hùng hậu này đến, thì không còn một ai trong chiếc nhà trơ trọi đó. Cũng không ai trong số cả trăm cán bộ, chiến sĩ công an phát hiện ra người nào đã bắn, đã có mặt trong căn nhà kia.

Như vậy, anh Vươn, anh Quý và gia đình hoàn toàn có thể chối bay chối biến những liên quan của mình trong vụ việc nổ súng và mìn này. Bởi tang chứng, vật chứng không có, không ai chứng kiến, không ai bắt được. Chỉ cần anh Vươn lên gặp Đại tá Ca mà thưa rằng: “Thưa các bác, như em đây nà nông dân, không có phương tiện gì, nại cô độc giữa cái nhà đơn nẻ đó mà các bác cả mấy trăm người trang bị vũ khí, chó và cán bộ vây xung quanh, nại còn bảo đây nà trận đánh đẹp, có thể viết thành sách” thì nàm sao em có thể thoát được. Vậy các bác cho em bằng chứng nà em nổ súng đi”. Thì đoan chắc lực lượng công an cũng khó mà kết tội anh và gia đình.

Thế nhưng, sau đó anh Đoàn Văn Quý ra đầu thú ở đồn công an, còn Đoàn Văn Vươn không ở trong khu vực đó mà đang đi khiếu nại ở Viện Kiểm sát cũng bị bắt về đồn Công an, một số đàn bà, con trẻ đứng trên đê, nhưng can tội là họ hàng, anh em bị bắt không sót, thậm chí bị đánh đập trước cả hàng ngàn người.

Mấy ngày sau, trên báo chí người ta thấy đoạn video do công an cung cấp, Đoàn Văn Vươn được cắt trọc đầu nhìn gớm ghiếc như bọn đầu trọc hoặc khủng bố (Chắc Đoàn Văn Vươn đã xin được cạo trọc đầu như vậy để khi lên truyền hình bà con đỡ có cảm tình với mình là tên tội phạm chăng?), thế rồi Đoàn Văn Vươn nhận tội. Hoàn toàn không quanh co, không giấu diếm và tự nhận tội tất cả “rất tự giác”. Sở dĩ nói Đoàn Văn Vươn “tự giác nhận tội” là bởi như ông Đại tá Ca khẳng định: “Bản chất của chế độ ta không cho phép nhục hình bức cung. Nếu ai vi phạm điều này sẽ bị cách chức, ai không thực hiện đúng chính sách với phạm nhân thì chúng tôi xử lý nghiêm minh”?. (Tất nhiên ai tin lời ông Ca thì tin, còn tôi qua vụ này tôi thấy khó tin lắm).

Dù không bị nhục hình do “bản chất chế độ ta không cho phép” nhưng Đoàn Văn Vươn không chỉ nhận tội của mình và xin Nhà nước, lại còn xin cả Đảng tha thứ, khoan hồng. Đấy mới là thật thà và ăn năn hối lỗi thật sự của con người. Dù nói đúng ra, trong vụ này thì Đảng và Nhà nước phải xin Đoàn Văn Vươn tha thứ mới đúng, bởi hoàn cảnh này của Vươn là cũng do Đảng và Nhà nước đã tạo ra. Nếu không có đám cán bộ của đảng ở Tiên Lãng, Hải Phòng đẩy Vươn và gia đình vào tình trạng mà như anh đã nói là “cực chẳng đã” thì bản thân anh đâu muốn vào nhà đá như hôm nay.

Qua đó, ta thấy rõ ràng, một bên các quan chức thì “chối tội đến cùng” chỉ đến khi nhân dân, báo chí đấu tranh khôn khéo và có những bằng chứng thuyết phục mới chịu cúi đầu nhận tội và “tâm phục” mà thôi. Còn “tên tội phạm Đoàn Văn Vươn” đã “tự giác nhận tội” mà còn vượt thành tích là không chỉ nhận tội trước pháp luật mà con với đảng, với nhà nước.

Vậy, xét theo giáo trình rằng “ Bản chất của tội phạm là chối tội đến cùng, do vậy cần đấu tranh bằng những chứng cứ buộc chúng phải tâm phục, khẩu phục và nhận tội” thì ai đang là tội phạm và ai không phải là tội phạm ở đây?

Ngày 11/2/2012

J.B Nguyễn Hữu Vinh


Trả lời

 1. Cám ơn JBNHV đã tường thuật đầy đủ và trung thực về sự việc đã xãy ra cho gia đình anh Đoàn Văn Vươn trong những ngày qua.
  Đúng nà ”cường hào, ác bá” chuyên dùng ”nuật” dzừng dzú..muốn nàm gì thì nàm, mà người dân thì bé cổ thấp họng nên phải chịu thiệt thòi.
  Việt Nam tôi đâu???

  • Hay

 2. Sao chuyện lạ vậy?? nếu như thủ tướng nguyễn tấn dũng cho rằng cả quyết định thu hồi đất và cưỡng chế đối với gia đình ông Đoàn Văn Vươn là không đúng pháp luật, mà những thành phần cường hào ác bá, lạm quyền vẩn còn trụ trì để “kiểm điểm, rút kinh nghiệm” là sao ???
  Đã biết là sai phạm thì phải giao cho cơ quan điều tra và tòa án xử lý, chứ kiểm điểm cái gì, thành phố, huyện xã làm sai, rồi cũng chính những người này kiểm điểm, điều tra để trình chính phủ, rồi ngồi chờ chỉ thị là như thế nào.
  Cả đám làm sai mà chúng nó vẩn ung dung, trong khi mấy anh em ông Vươn thì vẩn bị giam, vợ con mấy anh vẩn ngủ lều.
  Nếu cho rằng cả quyết định thu hồi đất và cưỡng chế đối với gia đình ông Vươn là không đúng pháp luật, thì ông Vươn đâu còn có tội bị gán ghép là “chống người thi hành công vụ” nửa ??? . Một nhân vật tối cao của một quốc gia có một quyết định và chỉ thị như vậy mà gọi là “thấu tình, đạt lý” à ??
  Thôi thì vụ việc chắc rồi cũng cho vào trang nhà http://www.chìmxuồng.com/vn của chính phủ thôi.

 3. […] Vụ Đoàn Văn Vươn: Ai là tội phạm? (J.B. Nguyễn Hữu Vinh) – “… một bên các quan chức thì ‘chối tội đến cùng’ chỉ đến khi nhân dân, báo chí đấu tranh khôn khéo và có những bằng chứng thuyết phục mới chịu cúi đầu nhận tội và ‘tâm phục’ mà thôi. Còn ‘tên tội phạm Đoàn Văn Vươn’ đã ‘tự giác nhận tội’ mà còn vượt thành tích là không chỉ nhận tội trước pháp luật mà con với đảng, với nhà nước” […]

 4. Cám ơn anh Vinh đã rọi sáng thêm sự việc. Qua bài viết này tôi thấy có điều gì không ổn.

  Hơn 100 công an, bộ đội với chó nghiệp vụ bao vây kín khắp chung quanh ngôi nhà, có tiếng súng nổ với đạn hoa cải làm 4 CA và 2 bộ đội bị thương!

  …Nhưng khi lục soát thì không có người nào trong nhà, vậy ai đã nổ phát súng đó, hay chính lực lưỡng cưỡng chế đã dàn dựng để có cớ phá bỏ ngôi nhà và bắt giữ anh em anh Đoàn Văn Vươn???

 5. […] ẩn nấp giữa đầm này” – BáoTiền Phong 5/1/2012. Rồi Giám đốc Công an HP lên truyền hình nói về việc dùng công an, quân đội như sau:“Trách nhiệm của […]

 6. “Vậy, xét theo giáo trình rằng “ Bản chất của tội phạm là chối tội đến cùng, do vậy cần đấu tranh bằng những chứng cứ buộc chúng phải tâm phục, khẩu phục và nhận tội” thì ai đang là tội phạm và ai không phải là tội phạm ở đây?”

  Bác Vinh hỏi khó quá, tớ thành khẩn xin “ngọng”

  Đẹp mặt nhà nước của “đảng quang vinh” ta.

 7. Đúng là quyết định của Thủ tướng chỉ mới làm nhẹ lòng chứ chưa làm hài hài lòng vì
  chỉ mới chặt ngọn chứ chưa bứng gốc mà rễ của nó đã nhô lên khỏi mặt đât rât rõ,đó là bọn Đỗ Trung Thoại (kẻ vu oan cho dân),Đỗ Hữu Ca (kẻ chỉ huy trực tiếp tấn công vào nhà người dân lương thiện-một ngôi nhà hai tầng- rồi lại lớn tiếng tuyên bố đó là căn lều,phá cũng được không phá cũng
  được không thanhf vấn đề;một thứ lý luận cực kỳ ngu xuẩn,xưa nay chưa từng nghe vây.

 8. Tôi khoái nhất câu này: “Vậy, xét theo giáo trình rằng “ Bản chất của tội phạm là chối tội đến cùng, do vậy cần đấu tranh bằng những chứng cứ buộc chúng phải tâm phục, khẩu phục và nhận tội” thì ai đang là tội phạm và ai không phải là tội phạm ở đây?”
  Chỉ thế thôi đủ đánh giá cao JB Vinh đến mức nào! Thật là trí tuệ, tôi ngưỡng mộ thật sự!

 9. […] Vụ Đoàn Văn Vươn: Ai là tội phạm? (J.B. Nguyễn Hữu Vinh). “… một bên các quan chức thì ‘chối tội đến cùng’ […]

 10. Kính gửi anh JB Nguyễn Hữu Vinh.
  Từ lâu, chúng tôi đã đọc một số bài của anh đăng ở trang Nữ Vương Công Lý (cũng là dân Catholit mà). Chúng tôi rât khâm phục những ý kiến của anh.
  Nay qua vụ Tiên Lãng, những lý lẽ anh đưa ra thật là hùng hồn và sắc sảo, làm cho bon quan tham bạo quyền không còn chỗ ẩn nấp.
  Đặc biệt là bài “Thư gưi anh Ca” thì thật tuyệt vời, không chê vào đâu được.
  Trước đây Sóng Hồng đã viết: Mỗi vần thơ bom đạn phá cường quyền”. Nay anh đang dang dùng “gậy ông đập con cháu ông” đấy! Mong anh tiếp tục thực hiện ý của Sóng Hồng:Dùng cán bút làm đòn xoay chế độ”.
  Chúc anh sức khoẻ và thực hiện sứ mạng của người cầm bút:
  Chở bao nhiêu đạo thuyền không khẳm
  Đâm mấy thàng gian bút chẳng tà.
  ——————
  XIN CẢM ƠN ANH VÀ TẤT CẢ MỌI NGƯỜI. CHÚC MỌI SỰ NGÀY CÀNG TỐT ĐẸP

  J.B NGUYỄN HỮU VINH

 11. […] Nguồn: NHV Blog. Share this:TwitterFacebookLike this:LikeBe the first to like this post. Categories: Bình luận – Đánh giá, Đoàn Văn Vươn Phản hồi (0) Trackbacks (0) Để lại phản hồi Trackback […]

 12. thằng chó Ca và mấy thằng quan bẩn Hải Phòng ước gì nhét bãi cứt vào mồm chúng nó

 13. Đề nghị cho anh Vươn được tại ngoại để lo cho gia đình vợ bệnh, con đau nhà cửa tan nát do lỗi của chính quyền địa phương.

 14. Ờ ha, đúng là anh Vinh nêu tôi mới rõ, chứ xem mọi tin tức, cả “lề trái” lẫn “lề phải” thì đều không nói ai là người nổ phát súng “hoa cải” đó cả. Chẵng lẽ điều tra đến tận giờ cũng không ra?
  Có khi thằng công an nào lóng ngóng bóp cò, đạn xoáy vào tường làm vôi vữa văng ngược vào mặt khiến cho 6 “anh hùng núp” bị thương cũng nên.
  Mà thằng tôi dám cá 10 ăn 1 là anh em ông Vươn đã bị chúng nó cho ăn no đòn rồi, không phải thế thì tôi xin đi đầu xuống đất.
  Năm ngoái, ông bảo vệ cơ quan tôi bị bắt oan mà cũng nếm vài trận đòn nhừ xương đi không nổi để “lấy cung”. Chúng nó đánh có kỹ năng lắm, để lại rất ít dấu vết trên người.
  Để xem lần này Nguyễn Ướt Đũng và hệ thống quan quyền của Đoảng xoay xỏa, “ný nuận” ra sao.

 15. Tôi tán đồng với nhận xét của ông Lê Hiếu Đằng:

  Chưa thỏa mãn với kết luận của Thủ tướng!

  Khi thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã kết luận rằng; “chính quyền Hải Phòng, Tiên Lãng làm sai pháp luật“…thì việc “tự vệ” của anh Vươn là chính đáng, anh phải được trả tự do ngay.

  Ông Lê Hiếu Đằng nói rất chính xác!

 16. Anh Vinh viet rat dung, rat hay.
  Ung ho quan diem cua ong Le Hieu Dang : Hay tra tu do ngay cho anh Doan van Vuong va cac than nhan dang bi giam giu !

  • ông Đằng nói Thủ Tướng đề nghị vậy là rất được lòng dân.

 17. […] Vụ Đoàn Văn Vươn: Ai là tội phạm? (J.B. Nguyễn Hữu Vinh). “… một bên các quan chức thì ‘chối tội đến cùng’ […]

 18. […] Vụ Đoàn Văn Vươn: Ai là tội phạm? (J.B. Nguyễn Hữu Vinh) – “… một bên các quan chức thì ‘chối tội đến cùng’ chỉ đến khi nhân dân, báo chí đấu tranh khôn khéo và có những bằng chứng thuyết phục mới chịu cúi đầu nhận tội và ‘tâm phục’ mà thôi. Còn ‘tên tội phạm Đoàn Văn Vươn’ đã ‘tự giác nhận tội’ mà còn vượt thành tích là không chỉ nhận tội trước pháp luật mà con với đảng, với nhà nước” […]

 19. Rất đồng ý với tất cả ý kiến cho rằng ít ra thì anh em của ông Vươn phải được cho toại ngoại, chờ điều tra nếu như không muốn nói là bỏ cái tội danh “chống người thi hành công vụ”. Rỏ như ban ngày đây là “Tư Vụ” chứ công vụ đâu mà chống??. bất kể các quan có tốt nghiệp ở bất kỳ trường đại học nào, hay…học đại nào,hiểu như thế nào thì cái tội đó nó không còn đúng nửa.
  Nếu như chuyện này xảy ra ở một nước tư bản bốc lột, thì gia đình anh Vươn sẽ được đền bù xứng đáng cả về vật chất lẩn tinh thần, chứ có đâu người thì tù tội, người thì ngủ lều. Còn cái đám cướp của kia đâu có cái dịp để bố lếu, bố láo như thế được.
  Đó là sự khác biệt giửa hai chế độ, dân bị bốc lột và nhân dân làm…chủ.

 20. […] Vụ Đoàn Văn Vươn: Ai là tội phạm? […]

 21. Công an “nà” cái ông này!
  “Nực nượng nàm” đúng, thẳng ngay, chê gì???
  “Nà” bảo vệ dân hi hi…
  Mặt giống như thớt, đầu thì…đất nung!
  “nắm” tiền chạy chọt tứ tung,
  Để hiếu với giặc và trung với phò…

 22. Có câu:”tức nước vỡ bờ” quả ko sai,quan chức chỉ lo làm giàu bản thân.k biết đến khi nào ng dân hết khổ?

 23. […] Vụ Đoàn Văn Vươn: Ai là tội phạm? […]

  • Theo tôi thì chính quyên huyên Tiên Lãng và tp Hải Phòng là tội phạm gây ra trước khi ông Vươn chống lại. Nếu chính quyền Hải Phòng không đàn áp thì ai ngu gì làm như ông Vươn.

 24. Đề nghị cách chức ngay bí thư HP Nguyễn văn Thành và Giám đốc Công an HP Đỗ hữu Ca cùng PCT thành phố HP Đỗ trung Thoại , thế mới hợp lòng dân !

 25. […] Vụ việc Tiên Lãng, Hải Phòng đã là ví dụ rất sinh động, và giờ đây là Văn Giang, Hưng Yên. Qua đó người ta thấy được mục đích của cái gọi là vì dân, do dân ở đâu? Nó trên thực tế hay ở chót lưỡi, đầu môi người cộng sản? […]

 26. […] Vụ việc Tiên Lãng, Hải Phòng đã là ví dụ rất sinh động, và giờ đây là Văn Giang, Hưng Yên. Qua đó người ta thấy được mục đích của cái gọi là vì dân, do dân ở đâu? Nó trên thực tế hay ở chót lưỡi, đầu môi người cộng sản? […]

 27. […] Vụ việc Tiên Lãng, Hải Phòng đã là ví dụ rất sinh động, và giờ đây là Văn Giang, Hưng Yên. Qua đó người ta thấy được mục đích của cái gọi là vì dân, do dân ở đâu? Nó trên thực tế hay ở chót lưỡi, đầu môi người cộng sản? […]


Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Chuyên mục

%d người thích bài này: