Đăng bởi: J.B Nguyễn Hữu Vinh | 15/05/2012

Suy nghĩ từ hai chữ “Thu hồi”

Theo Đại từ điển Việt Nam, chữ “Thu hồi” được định nghĩa như sau: Thu hồi: dgt. Lấy lại cái đã đưa ra, đã cấp phát ra hoặc bị người khác lấy.

Như vậy, việc nhà nước thường xuyên ban hành quyết định Thu hồi đất của nhân dân có đúng nghĩa hay không? Nếu đất đai, tài sản của nhân dân đã được nhà nước cấp phát như nhà tập thể do nhà nước xây, các biệt thự, nhà công vụ bị cán bộ nhà nước chiếm, mượn không trả… thì việc thu hồi còn có nghĩa.

Nhưng, ở đây, đất của nông dân ngàn đời khai hoang phục hóa, tạo ra hoặc đất thổ cư, người dân ở hàng trăm năm nay, nhà nước chưa hề cấp phát cho họ nửa mét vuông, tại sao lại có thể “thu hồi”? Ngay cả như vụ Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng, Hải Phòng thì khu đất đai có được ở đó, do chính anh và gia đình đã bỏ công sức xương máu để quai đê lấn biển mà thành. Thế rồi nhà nước cứ ngồi rung đùi hoạnh họe, đến khi thành công thì “thu hồi”.

Khu đất do gia đình ông Vươn quai đê lấn biển hình thành được nhà nước “thu hồi”

Do vậy, có thể khẳng định rằng việc “thu hồi” đất đai của nhân dân bằng những quyết định hành chính của nhà nước là hoàn toàn trái lẽ và trái pháp luật.

Ngay cả đến luật đất đai là luật mà đang gây nhiều tranh cãi về sự bất cập, bất hợp lý từ nhiều năm nay, cũng đã quy định như sau: “Đất đai là sở hữu toàn dân, do nhà nước thống nhất quản lý”. Như vậy rõ ràng ở đây Hiến pháp và pháp luật đã nói rõ: Quyền sở hữu đất đai thuộc về dân, còn phần nhà nước chỉ có “quản lý”.

Chỉ có những người có quyền sở hữu tài sản của mình mới được quyền định đoạt về việc bán, cho, tặng, chuyển đổi, hủy hoại… tài sản đó. Còn người “quản lý” chỉ được phép quản lý tài sản đó theo ý đồ của người chủ sở hữu mà thôi.

Thế nhưng, thời gian qua, lợi dụng bộ máy đàn áp hùng hậu bằng súng, đạn, công an và chó… nhà nước đã lạm dụng và đánh tráo khái niệm về ngôn ngữ để làm những điều bất chính liên quan đến tài sản đất đai của nhân dân. Hãy nhớ rằng, khi được giao quản lý mà không hoàn thành trách nhiệm, cần phải xử lý người được quản lý đó.

Trong cả đất nước Việt Nam đầy rẫy các tiến sĩ, các nhà trí thức, cả hệ thống nghiên cứu, ngôn ngữ… nhưng chẳng lẽ không ai hiểu được ý nghĩa từ Thu hồi: dgt. Lấy lại cái đã đưa ra, đã cấp phát ra hoặc bị người khác lấy. Còn khi không đưa ra, không cấp phát ra mà dùng súng đạn, sức mạnh đê “cưỡng” thì không thể dùng một từ nào khác là “Cướp”. Một nhà nước mà đi cướp đoạt thì không thể có chính nghĩa.

Phương pháp “thu hồi” đất ở Việt Nam

Trong thực tế, nhà nước chưa tạo ra được bất cứ mét vuông đất nào để cấp cho dân, ngược lại thì dưới sự “quản lý” của nhà nước đất dần dần chỉ có mất đi. Việc mất đi này nếu vào những người dân hoặc kể cả cán bộ, đảng viên vẫn còn được tạm chấp nhận vì dù sao cũng là người dân Việt Nam. Nhưng, tệ hại hơn, là dưới sự “quản lý” của nhà nước, thì Hoàng Sa và một phần Trường Sa đã vào tay giặc. Thậm chí nhiều phần đất trên biên giới Việt Trung cũng đã vào tay giặc Tàu. Trong khi, ngay từ xa xưa đến nay, chưa có người dân nào ở Việt Nam được nghe nói chúng ta sẵn sàng chấp nhận mất đi một mét vuông lãnh thổ, lãnh hải và toàn dân phải cung cúc làm ăn, nộp đủ các loại thuế, phí… để xây dựng quốc phòng, công an và nhiều thứ khác nhằm bảo vệ lãnh thổ của Tổ quốc. Thế nhưng đất đai lãnh thổ vẫn mất đi một cách rất bí hiểm.

Đó là những phần đất cần phải “thu hồi” và việc thu hồi này hoàn toàn đúng nghĩa. Bởi Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam đã được giao cho nhà nước “thống nhất quản lý”. Nhưng đã không có một ai chịu trách nhiệm, ít ra là cảnh cáo, khiển trách hoặc mất chức về việc để mất đất đai ở đó. Chỉ có xương máu của người dân đã đổ ra tại những phần đất, phần lãnh thổ này mà không được ai chú ý.

Hoàng Sa cần phải thu hồi về Việt Nam

Còn nhà nước, sau khi được giao quản lý đã để mất, trở lại tìm cách “thu hồi” cái mà thuộc sở hữu của nhân dân, hoàn tòan không thuộc quyền sở hữu nhà nước. Trong Kinh Thánh, đó là hành động “thu nơi không phát, gặt nơi không gieo” cần phải lên án kịch liệt bởi trái lẽ công bằng và bất chấp đạo đức, lương tâm.

Một ví dụ về sự đánh tráo khái niệm ngôn ngữ:

Hà Nội, ngày 15/4/2012

 • J.B Nguyễn Hữu Vinh

Trả lời

 1. chính quyền này nó lo đi cướp đất không à ,đâu có thời gian để học chữ nghĩa ,thành thử nó phải đối thoại với dân bằng bạo lực còn ra thế giới ,nhất là với anh TQ thì ú ớ ,lọng ngọng,líu lưỡi nên phải nhún nhường . bị lép vế,bị thiệt thòi tứ bề cũng đành chịu ,ngậm bồ hòn. Bởi vậy mà ông cha ta vẫn hay nói “chẳng thà làm tôi tớ cho thằng khôn hơn là làm chủ cho thằng dại.”

 2. […] Nguồn jbnguyenhuuvinh […]

 3. Vấn đề nằm ở ngay điều 5 Luật đất đai. Đất đai thuộc sở hữu toàn dân, do nhà nước thống nhất quản lý.
  Toàn dân, đó là khái niệm chung chung và mơ hồ không rõ ràng. Toàn dân là ai, chẳng là ai cả. Toàn dân trong nhiều trường hợp thì chính là Nhà Nước.
  Đây là điều luật vi hiến thưa bác JB Nguyễn Hữu Vinh, nên phải loại bỏ cái này, không thể căn cứ vào nó được.
  Đất đai trước đây vốn là của Nhà nước qua hình thức hợp tác xã nông nghiệp. Sau đó khoán 10 nên giao lại cho dân theo hình thức trên (nhà nước quản lý). Năm 1994 ban hành nghị định 64/NĐ-CP để luật hóa khoán 10. Cụ thể là giao đất lâu dài và ổn định cho người dân, đất lúa được giao 20 năm…..Đây chính là gốc rễ của mọi xung đột hiện nay.
  Người dân cứ nghĩ là đất của mình, nhưng theo luật nó là của Nhà nước.

  • Hỏi bạn vậy đất đai từ Quảng trị tới mũi Cà mau thì sao?Đã bao giờ có mét vuông nào thuộc cái gọi là Hợp tác xã và người ta vẫn cứ cưỡng bức bằng mỹ từ thu hồi.Ở các tỉnh phía bắc trước kia là cưỡng ép vô hợp tác xã và sau đó định thực hiện ở miền nam nhưng thất bại.Bạn tìm hiểu thì tìm đến nơi nhé.

   • max nen doc ki phan hoi truoc khi neu y kien ca nhan. Co nhung ‘so huu’ ‘ca the’ cua ca nhan va co nhung ‘so huu’ cua ‘cong dong’ . Van de nam o day la Dang CS da huy bo ‘so huu’ ca nhan mot cach bat hop phap ma Chung ta khong the goi khac duoc bang khai niem : ‘an cuop’. Dung the. !Dang CS da an cuop tat ca cua Dan toc Vietnam ta qua do an cuop den tung ca the rieng biet trong cong dong!
    Kinh!

 4. Bọn nó cậy quyền cậy thế, cãi chày, cãi cối thôi, họ có tôn trọng pháp luật đâu.

 5. Bac Vinh theo toi “nguoi ta” dung chu ‘Thu hoi’ khong hoan toan sai voi y nghia cua tu do dau. “Nguoi ta” “quan ly” thi khi “giao cho”ai do su dung thi sau do het thoi gian “su dung” se “thu hoi” lai. Vi vay van de khong phai nam o cho “thu hoi” hay “khong “thu hoi” ma nam o cho “Cai quyen ‘quan ly’ ay co hop ly va hop phap hay khong. Ty du nhu neu toi(nguoi viet coment)cho phep bac (J.B Vinh) quan ly tai san ca nhan cua toi thi bac duoc toan quyen phat va thu hoi neu dieu do la co loi cho than chu la toi. Con toi khi thay bac khong quan li noi de that thoat tai san thi toi khong cho phep bac quan ly nua ma tu minh lam hay la uy quyen cho nguoi khac
  Kinh!

  • Tôi không hiểu ý của ban. Tuy nhiên, trước khi đảng nắm quyền ở miền Bắc, và sau khi chiếm luôn miền Nam thì đất đai ở cả hai miền đều có chủ cả chứ làm gì có chuyện “của toàn dân” một cách…mơ hồ và quái đản như thế. đất của người ta làm chủ cả mấy đời rồi thì tự nhiên biến thành của toàn dân, rồi thì thu hồi, cưỡng chế !!
   Còn chuyện chủ và quản lý thì nếu như tôi là chủ và phải mướn quản lý để trông coi, điều hành công việc, thì chỉ có tôi mới có quyền đuổi, tống khứ người quản lý ra khỏi nơi đó, công việc đó thôi. Chứ làm gì có chuyện quản lý lại đi đuổi chủ bao giờ??
   Đất thì rỏ ràng là đất có chủ,chủ là dân (chứ không phải là toàn dân) đất không phải của đảng hay nhà nước gì cả. Dân không hề cho hay hiến đất đai cho đảng bao giờ hết, người ta khiếu kiện, biểu tình, phản đối để đòi lại đất, mà đảng thì nhất định ĐÒI quản lý là sao??
   Cho nên đã không là của đảng hay nhà nước, thì chử thu hồi nó sai bét rồi.

   • Chinh the do ban !Do chinh la dieu toi muon noi!Dang CS da co tinh ‘sang tao’ ra cai ‘chu so huu’ khong ai xac dinh duoc la ‘toan dan’va tu minh dung ra lam ‘dai dien so huu’. Vay nen toi moi noi the thi ‘toan dan’ co dong y trao cho Dang cai quyen ‘dai dien’ ‘quan ly’ nay khong ? Ro rang la khong!Va bay gio ‘toan dan’ phai ‘tim’ nguoi khac ‘dai dien quyen so huu’ cho minh hoac la doi lai quyen ‘so huu’ cua minh ma khong cho phep bat cu ai duoc ‘tu y’ ‘thay mat’. !. that ra van de phuc tap hon nhieu. Neu ban co hung thi phan hoi sau toi se viet cho ban E-mail cua toi . Qua do ta co the trao doi ve van de chi tiet hon . Kinh

 6. […] J.B. Nguyễn Hữu Vinh Suy nghĩ từ hai chữ “Thu hồi” […]

 7. làm sao bây giờ k vào đc trang Luongtamconggiao, Blog Quechoa, hay anhbasg nhỉ, có ai biết cách vượt tường lửa chỉ giùm tôi với. Cảm ơn nhiều…!

 8. […] – Suy nghĩ từ hai chữ “Thu hồi” (J.B. Nguyễn Hữu Vinh). – Quyết giữ đất cho nông dân  (ĐĐK). […]

 9. Hu hu, “thu nơi không phát, gặt nơi không gieo” thì đích thị là CƯỚP rồi chứ sao lại gọi là “thu hồi” được???

  • hjhj,quá bùn cuoj,ban dai long oj,ban bao chúng nó cây qùyên cây thê là sai rùj,chúng nó sinh qùyên de thê ra co mà,phai nój rang,chúng nó áp dung cáj quyen thê vo vân dó dê cuop thuj

 10. Mới đọc được 1 bài viết là những người giàu nhất ở VN đều từ BĐS nhưng trên thế giới những người giàu lại xuất phát từ công nghệ và viễn thông. Thật là một sự khập khiễng, thảo nào các quan chức VN chỉ nhăm nhăm thu hồi đất đai của dân đen.

 11. bài phân tích rất đúng,cám ơn anh Vinh-Đúng là ĐẢNG CƯỚP SẠCH VIỆT NAM(ĐCSVN) muôn năm

 12. Đã lệnh “thu hồi” là cứ thu hồi!
  Lệnh trong tay, kiểu quái gì cũng trôi…
  Vừa đá bóng, vừa thổi còi,
  hàng trăm cái vòi, hút gì …cũng qua!

 13. Có 2 cách giải thích:
  1- Trẻ con: “Ỷ lớn hiếp nhỏ”
  2- ĐCSVN: “Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sáng suốt, tài tình của ĐCSVN và BCT, Chính phủ đã giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác trong sự nghiệp 82 năm cướp đất của dân chia cho lãnh đạo cao cấp của đảng. Tuy nhiên, vẫn còn có những khiếm khuyết nho nhỏ cần được rút “kinh” thật sâu như là việc bán các đảo cho Trung tiện,…”

 14. Anh Vinh đăng cái ảnh Hoàng Sa vừa đẹp, vừa rất đúng nghĩa “thu hồi” của bài này. Đảng và Nhà nước này cũng vẫn luôn “nhẹ nhàng” nói rằng Hoàng Sa , Trường Sa là thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của VN.” – Không tranh cãi nữa thì điều quân đội, cảnh sát cơ động… ra mà thu hồi luôn đi cho Dân ta nhờ, Dân ta phục và tin tưởng (?) ! – Rồi mạnh mẽ hơn, trí tuệ, quyền uy “toàn diện” hơn thì thu hồi,”sở hữu” và quản lý luôn cả Ánh trăng, Mặt trời (cũng là tài nguyên thiên nhiên của người VN đấy . không có 2 thứ này, quyền “sở hữu đất toàn dân”, mọi tài nguyên, nguồn lực khác… sẽ chẳng có ý nghĩa gì nữa ) ! Mong “đảng ta” mau thâu tóm được hết , kể cả Mặt trời và Lòng Dân !!!(?)

 15. Đất dân bỏ tiền ra mua để sử dụng , không phải được cấp không , nhưng nhà nước có quyền thu hồi ..bồi thường mỗi nơi một phách..không thỏa đáng, ép dân ,dân khiếu nại thì cứ lòng vòng,và..cưỡng chế…nên người dân mất niềm tin với đảng và nhà nước .: Nếu nhà nước thu hồi được hoàng sa và một phần trường sa …thì mới đúng luật và dân tâm phục khẩu phục . Đừng để…..người xưa có : KHÔN NHÀ DẠi CHỢ thì …khổ.


Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Chuyên mục

%d người thích bài này: